โลกด่าไอเอส ตัดหัวนักข่าว

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

โลกด่าไอเอส ตัดหัวนักข่าว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2558 08:14 น.
บันทึก
SHARE

โลกด่าไอเอส ตัดหัวนักข่าว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2558 08:14 น.

ยังเหิมเกริมจองเวรญี่ปุ่น

กลุ่มไอเอสประกาศจองเวรญี่ปุ่นไม่เลิก หลังเผยแพร่ภาพสุดโหด มือสังหารชุดดำลงมีดเชือดคอ “เคนจิ โกโตะ” นักข่าวอิสระ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นรายที่สอง ก่อนตัดศีรษะตามคำขู่ หลังการเจรจาแลกตัวประกันหญิงมือระเบิดที่ถูกขังคุกจอร์แดนล้มเหลว ส่งผลรัฐบาลญี่ปุ่นควันออกหู ประกาศลั่นไม่มีวันให้อภัยกลุ่มก่อการร้าย ขณะที่ “นายกฯ อาเบะ” แถลงขอโทษประชาชนที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวประกันได้ ส่วนผู้นำโลกตะวันตกพร้อมใจรุมประณาม ขณะที่ “จอร์แดน” แบะท่ายอมทำทุกอย่างให้ได้ตัวนักบินเอฟ 16 ของตัวเองคืน โดยแลกกับตัวประกันหญิงมือระเบิดตามที่กลุ่มไอเอสต้องการ

รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงข่าวขออภัยประชาชนที่ไม่อาจช่วยเหลือนายเคนจิ โกโตะ ผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่น ซึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธไอเอสจับเป็นตัวประกัน และกลายเป็นเหยื่อถูกฆ่าตัดศีรษะรายที่ 2 ขณะที่แม่ของนายโกโตะร่ำไห้พูดอะไรไม่ออก ส่วนผู้นำสหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศส รุมประณามไอเอสโหดร้ายป่าเถื่อน ขณะที่รัฐบาลจอร์แดนไม่ทราบชะตากรรมตัวประกันไอเอสรายที่ 3 ซึ่งเป็นนักบินชาวจอร์แดน

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี จัดแถลงข่าวที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น เพื่อขออภัยต่อประชาชนอย่างเป็นทางการ หลังรัฐบาลไม่อาจช่วยเหลือนายเคนจิ โกโตะ ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น อายุ 47 ปี ซึ่งติดตามรายงานข่าวสงครามกลางเมืองซีเรีย และถูกกองกำลังกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส หรือไอซิส, ไอซิล) ในภูมิภาคตะวันออกกลาง จับเป็นตัวประกันตั้งแต่เดือน ต.ค.2557 และกลุ่มไอเอสได้เผยแพร่วีดิโอผ่านเว็บไซต์เครือข่ายนักรบญิฮาดช่วงค่ำวันที่ 31 ม.ค.ระบุว่า กลุ่มไอเอสได้ฆ่าตัดศีรษะนายโกโตะตามกำหนดเส้นตายครั้งสุดท้ายที่มอบให้แก่รัฐบาลญี่ปุ่น และนายโกโตะเป็นตัวประกันรายที่ 2 ที่ถูกสังหาร หลังนายฮารุนะ ยูคาวะ นักธุรกิจชาวญี่ปุ่น เป็นเหยื่อรายแรกที่ถูกไอเอสตัดศีรษะเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา

เนื้อหาในวีดิโอแถลงการณ์ของกลุ่มไอเอสแสดงให้เห็นภาพสมาชิกกลุ่มไอเอสชาย ซึ่งสวมชุดดำและหมวกไหมพรมสีดำปิดบังใบหน้า ขณะที่นายเคนจิ โกโตะ ซึ่งสวมชุดสีส้มคล้ายชุดนักโทษ นั่งคุกเข่าอยู่ด้านข้างชายคนดังกล่าว และสมาชิกไอเอสได้ประกาศแถลงการณ์เป็นภาษาอังกฤษว่านี่คือสารที่ไอเอสต้องการส่งถึงรัฐบาลญี่ปุ่น โทษฐานที่ให้ความร่วมมือกับกองกำลังต่างชาติในการปราบปราม กลุ่มไอเอส จากนั้นผู้ก่อเหตุได้จ่อมีดไปที่คอนายโกโตะ ก่อนภาพจะตัดไปให้เห็นภาพศพและศีรษะของนายโกโตะซึ่งอยู่บนพื้น ขณะที่นายเก็น นาคาทานิ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น แถลงยืนยันว่าวีดิโอสังหารนายโกโตะเป็นข้อมูลจริง

นอกจากนี้ นายชินโสะ อาเบะ ได้แถลงแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของนายเคนจิ โกโตะ โดยระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือนายโกโตะ และรู้สึกเศร้าเสียใจอย่างยิ่งที่ผลของการเจรจาจบลงเช่นนี้ นายอาเบะ ระบุด้วยว่า ตนรู้สึกเดือดดาลเป็นอย่างยิ่งต่อการก่อเหตุอันป่าเถื่อนและชั่วช้า รัฐบาลญี่ปุ่นจะไม่มีวันให้อภัยกลุ่มก่อการร้ายเป็นอันขาด โดยญี่ปุ่นจะร่วมมือกับประชาคมโลก และจะทำให้กลุ่มผู้ก่อเหตุสำนึกในสิ่งที่พวกเขาได้ก่อขึ้น ส่วนนางจุนโกะ อิชิโดะ มารดาของนายโกโตะ ถึงกับร่ำไห้ขณะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่บ้านพักย่านชานกรุงโตเกียว พร้อมระบุว่า ตนไม่อาจหาคำพูดใดมาอธิบายความ รู้สึกเมื่อต้องรับรู้ข่าวการเสียชีวิตอันน่าเศร้าสลดของลูกชาย

ขณะเดียวกัน ผู้นำกลุ่มประเทศตะวันตกพร้อมใจกันแถลงประณามการก่อเหตุของกลุ่มไอเอส โดยนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประณามกลุ่มไอเอสเป็นผู้ก่อเหตุฆาตกรรมอันป่าเถื่อน พร้อมยกย่องนายเคนจิ โกโตะ ว่าเป็นผู้สื่อข่าวที่มีเกียรติและจะเป็นที่จดจำจากผลงานที่ได้กระทำมาในอดีต ขณะที่นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประณามการก่อเหตุฆาตกรรมอันโหดเหี้ยมของกลุ่มไอเอสที่มีต่อนายโกโตะ พร้อมระบุว่า ไอเอสเป็นศูนย์รวมแห่งความชั่วร้ายที่ไม่เคารพในชีวิตมนุษย์ และนายฟรองซัวส์ โอล็องด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ประณามการก่อเหตุของกลุ่มไอเอส พร้อมระบุว่า รัฐบาลฝรั่งเศสขอแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับรัฐบาลญี่ปุ่น โดย 2 ประเทศจะร่วมมือกันในทุกวิถีทางเพื่อปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายและทำให้เกิดสันติภาพในตะวันออกกลาง

ทั้งนี้ กลุ่มไอเอสได้เผยแพร่วีดิโอยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลญี่ปุ่นให้จ่ายเงินค่าไถ่ตัวประกันชาวญี่ปุ่นทั้ง 2 ราย 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ได้แก่ นายฮารุนะ ยูคาวะ และนายเคนจิ โกโตะ เมื่อวันที่ 20 ม.ค. พร้อมกำหนดเส้นตาย 72 ชม. เพื่อให้รัฐบาลญี่ปุ่นจ่ายเงิน แต่รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันว่าจะไม่มีการจ่ายเงินค่าไถ่ สืบเนื่องจากติดเงื่อนไขในข้อตกลงของกลุ่มประเทศผู้นำเศรษฐกิจ “จี 7” ซึ่งห้ามกลุ่มประเทศสมาชิกจ่ายเงินค่าไถ่แก่กลุ่มก่อการร้ายทั่วโลก ทำให้นายฮารุนะ ยูคาวะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่น ถูกฆ่าตัดศีรษะเป็นรายแรก

ส่วนกรณีของนายโกโตะมีการกำหนดเส้นตาย 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเป็นการเรียกร้องเงินค่าไถ่และกำหนดเส้นตายในวันที่ 29 ม.ค. แต่กลุ่มไอเอสได้เปลี่ยนข้อเสนอหลังรัฐบาลญี่ปุ่นขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลประเทศจอร์แดนให้ช่วยเจรจาปล่อยตัวประกันชาวญี่ปุ่น ทำให้ไอเอสยกเลิกการเรียกร้องเงินค่าไถ่ แต่ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลจอร์แดนปล่อยตัวนางซาจิดา ริชาวี แนวร่วมกลุ่มไอเอส ผู้ก่อเหตุระเบิด สังหารเหยื่อราว 60 ราย ซึ่งกำลังรอการลงโทษประหารชีวิตในจอร์แดน แลกเปลี่ยนกับนายโกโตะ และตัวประกันรายที่ 3 คือ นายมาอัซ อัล-คัสซา-เบเยห์ นักบินเอฟ 16 ชาวจอร์แดน ซึ่งถูกกลุ่มไอเอสจับกุมไว้ได้ตั้งแต่ปลายปี 2557 เช่นกัน แต่การเจรจาแลกเปลี่ยนตัวประกันไม่ประสบความสำเร็จ ส่งผลให้นายโกโตะถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมทารุณ และวีดิโอล่าสุดของไอเอสไม่ได้เอ่ยถึงนายอัล-คัสซาเบเยห์ แต่อย่างใด ทำให้รัฐบาลจอร์แดนเกรงว่าไอเอสอาจเปลี่ยนข้อเสนอใหม่อีก

นอกจากนี้ สื่อในประเทศญี่ปุ่นได้รายงานความคิดเห็นของประชาชนที่ทราบข่าวการฆ่าตัดศีรษะ นายเคนจิ โกโตะ โดยประชาชนบางส่วนมองว่ารัฐบาลญี่ปุ่นควรจ่ายเงินค่าไถ่ให้แก่กลุ่มไอเอสเพื่อรักษาชีวิตตัวประกัน ขณะที่บางส่วนประณามกลุ่มไอเอสที่ก่อเหตุอันโหดร้ายป่าเถื่อน ส่วนผู้ทำงานด้านสื่อ โดยเฉพาะผู้ที่เคยร่วมงานกับนายโกโตะ ระบุว่า ผลงานของนายโกโตะจะยังเป็นที่จดจำสืบต่อไป เนื่องจากการรายงานข่าวของนายโกโตะ มุ่งเน้นการนำเสนอผลกระทบและชะตากรรมของประชาชนที่ตกอยู่ในสถานการณ์ความรุนแรง โดยผลงานชิ้นสุดท้ายของนายโกโตะคือการรายงานสถานการณ์ความปลอดภัยของผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย

ต่อมา สำนักงานเฝ้าระวังข้อมูลก่อการร้ายออนไลน์แห่งสหรัฐอเมริกา (SITE) แถลงว่า วีดิโอฆ่าตัดศีรษะนายเคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่น ถูกบันทึกและเผยแพร่โดยกลุ่มไอเอส อัล-ฟุรกอน มีเดีย ฟาวเดชั่น ซึ่งคาดว่าเป็นแนวร่วมกลุ่มไอเอสที่รับผิดชอบด้านสื่อสารสนเทศ และในวีดิโอดังกล่าวมีเนื้อหาข่มขู่ว่ากลุ่มไอเอสจะพุ่งเป้าโจมตีชาวญี่ปุ่นต่อไป โดยชายชุดดำที่ปรากฏในวีดิโอระบุว่า นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ตัดสินใจผิดพลาดฐานเข้าไปมีส่วนร่วมในสงครามที่ไม่มีวันชนะ และญี่ปุ่นจะต้องตระหนักว่า รัฐอิสลามมีอำนาจและกองทัพที่กระหายเลือดศัตรู ซึ่งรวมถึงกลุ่มประเทศพันธมิตรของญี่ปุ่นที่เปรียบได้กับปีศาจร้าย และคมมีดจะไม่ได้สังหารแค่นายเคนจิ โกโตะเท่านั้น แต่การเข่นฆ่าจะดำเนินต่อไปในทุกที่ที่มีการพบเห็นชาวญี่ปุ่น และฝันร้ายของญี่ปุ่นได้เริ่มขึ้นแล้ว

อีกด้านหนึ่ง นายโมฮัมเหม็ด อัล-โมเมนี โฆษกรัฐบาลจอร์แดนแถลงประณามกลุ่มไอเอสฆ่าตัดศีรษะนายเคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นรายที่ 2 แต่ระบุรัฐบาลจอร์แดนพร้อมทำทุกอย่างเพื่อรักษาชีวิต และคืนอิสรภาพแก่เรืออากาศโท มาอัซ อัล-คัสซาเบเยห์ นักบินชาวจอร์แดนที่ถูกกลุ่มไอเอสจับเป็นตัวประกันหลังประสบเหตุเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ตกระหว่างภารกิจในซีเรียเมื่อเดือน ธ.ค.ปีกลาย อ้างว่าจอร์แดนต้องการได้ลูกชายและวีรบุรุษของชาติคืน ขณะที่กลุ่มไอเอสยื่นเงื่อนไขแลกตัวเรืออากาศโทอัล-คัสซาเบเยห์ กับนางซาจิดา ริชาวี นักโทษประหารชีวิตจากคดีก่อการร้ายในจอร์แดนเมื่อช่วงปี 2548 แม้ว่ายังไม่ทราบชัดเจนว่าเรืออากาศโทอัล-คัซซาเบเยห์ ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

อย่างไรก็ตาม สมาชิกครอบครัวเรืออากาศโทอัล-คัสซาเบเยห์ ในจอร์แดนพยายามเรียกร้องขอทราบข่าวคราวความคืบหน้าการเจรจาขอปล่อยตัวเรืออากาศโทอัล-คัสซาเบเยห์ โดยนายยาสซิน ราวาชดา ลุงของเรืออากาศโทอัล-คัสซาเบเยห์ ระบุทางครอบครัวต้องการทราบความจริงจากรัฐบาลและต้องการทราบความคืบหน้าเรื่องนี้เป็นไปในทางบวกหรือลบ ขณะที่รัฐบาลจอร์แดนย้ำว่ากำลังเจรจาเรื่องตัวประกันผ่านทางผู้นำชนเผ่าในประเทศอิรัก

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 16:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์