ชาวโลกอาลัย! 12 เหยื่อสังหารหมู่สนง.‘ชาร์ลี เอบโด’ ในปารีส

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ชาวโลกอาลัย! 12 เหยื่อสังหารหมู่สนง.‘ชาร์ลี เอบโด’ ในปารีส

ไทยรัฐออนไลน์
8 ม.ค. 2558 17:18 น.
บันทึก
SHARE

ชาวโลกอาลัย! 12 เหยื่อสังหารหมู่สนง.‘ชาร์ลี เอบโด’ ในปารีส

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 17:18 น.

ชาวโลกร่วมอาลัยเหตุสังหารหมู่ 12 ศพ ที่สำนักงานนิตยสาร ‘ชาร์ลี เอบโด’ ในกรุงปารีส ขณะที่ นักวาดการ์ตูนและศิลปินวาดภาพหลายคนทวีตภาพวาดการ์ตูนสะท้อนเหตุการณ์ไม่น่าเกิดขึ้น นักเขียนการ์ตูนที่ใช้เพียงดินสอวาดรูปกลับต้องจบชีวิตด้วยปืน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงปฏิกิริยาของชาวฝรั่งเศส และชาวโลก รวมทั้งนักเขียน นักหนังสือพิมพ์ และนักวาดการ์ตูนล้อเลียนการเมืองในหลายประเทศร่วมไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต 12 ศพ เป็นบรรณาธิการ นักวาดการ์ตูนและเจ้าหน้าที่ประจำนิตยสาร 10 ศพ รวมทั้งมีตำรวจ 2 ศพ จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ มือปืนบุกกราดยิงสังหารหมู่ที่ สำนักงาน ‘ชาร์ลี เอบโด’ ในกรุงปารีส นครหลวงฝรั่งเศส เมื่อช่วง 11.30 น. ของวันพุธที่ 7 ม.ค. พร้อมกับมีการทวีตข้อความแสดงความเสียใจ แสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันและการต่อต้านการก่อเหตุรุนแรงเช่นนี้ ในโลกโซเชียล มีเดีย ภายใต้แฮชแทก ‘# Je Suis Charlie’ หรือ ‘เราคือชาร์ลี’ รวมทั้ง # Charlie Hebdo

ขณะเดียวกัน นักวาดการ์ตูนและศิลปินวาดรูปหลายคนในสหรัฐฯได้วาดภาพเหตุการณ์รุนแรงที่กลุ่มคนร้ายใช้ปืนยิงสังหาร บรรณาธิการ นักวาดการ์ตูน และพนักงานของนิตยสารชาร์ลี เอบโด จนเสียชีวิตถึง 10 คน โดยชี้ให้เห็นถึงเหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น เมื่อนักวาดการ์ตูนซึ่งใช้ดินสอในการวาดภาพ กลับต้องจบชีวิตด้วยลูกปืน

แมตต์ เดวีส์ นักวาดการ์ตูนชาวอเมริกัน แสดงความตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า มีคนบางคนมีแรงจูงใจมากพอจะลงมือสังหารนักวาดการ์ตูน อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางข้อความต่อต้านการสังหารหมู่ ได้มีรูปวาดแสดงความเสียใจเช่นกัน โดยหลังจากนักวาดการ์ตูนเหล่านี้ทวีตภาพวาดและข้อความทางสังคมออนไลน์ ได้มีชาวเน็ตแชร์ ส่งต่อข้อความและวาดภาพการ์ตูนแสดงความเสียใจต่อโศกนาฏกรรมในครั้งนี้จำนวนมาก

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์