รบ.นิวซีแลนด์ ‘โน คอมเมนต์’! สื่อกีวีเผย UNHCRให้สถานะผู้ลี้ภัย‘ตั้ง อาชีวะ’

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

รบ.นิวซีแลนด์ ‘โน คอมเมนต์’! สื่อกีวีเผย UNHCRให้สถานะผู้ลี้ภัย‘ตั้ง อาชีวะ’

ไทยรัฐออนไลน์
8 ม.ค. 2558 15:16 น.
บันทึก
SHARE

รบ.นิวซีแลนด์ ‘โน คอมเมนต์’! สื่อกีวีเผย UNHCRให้สถานะผู้ลี้ภัย‘ตั้ง อาชีวะ’

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 15:16 น.

สื่อแดนกีวี รายงาน ทางการไทยกำลังเรียกร้อง รบ.นิวซีแลนด์ ยกเลิกพาสปอร์ต ‘ตั้ง อาชีวะ’ ชี้ ได้สถานะผู้ลี้ภัยจาก UNHCR ตั้งแต่ปีที่แล้ว ขณะที่ รมว.ต่างประเทศนิวซีแลนด์ไม่ยอมตอบคำถามเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ไทยหรือไม่

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. นสพ.นิวซีแลนด์ เฮอรัลด์ ในประเทศนิวซีแลนด์ รายงานว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์กำลังถูกเรียกร้องจากทางการไทยให้ยกเลิกหนังสือเดินทาง (Passport) ของนายเอกภพ เหลือรา หรือ ‘ตั้ง อาชีวะ’ ผู้ต้องสงสัยกระทำความผิดตามมาตรา 112 ซึ่งได้หลบหนีออกจากประเทศไทย

ด้านรัฐบาลนิวซีแลนด์ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใดๆ ต่อกรณีของนายเอกภพ ปัจจุบันอายุ 23 ปี ซึ่งได้เดินทางเข้ามาพำนักอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ในฐานะผู้ลี้ภัยตั้งแต่ปีก่อน เนื่องจากทางสำนักงานใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาติ (UNHCR) ได้เป็นหน่วยงานที่ให้สถานะผู้ลี้ภัยแก่นายเอกภพ เมื่อปีที่ผ่านมา และเขาได้หลบหนีออกจากประเทศไทย เข้าไปในกัมพูชา ซึ่งบุคคลที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจาก UNHCR นั้น สามารถเข้ามาพำนักในนิวซีแลนด์ได้ ภายใต้ระบบโควตาผู้ลี้ภัย

นสพ.นิวซีแลนด์ เฮอรัลด์ ยังรายงานด้วยว่า นายเมอร์เรย์ แม็คคูลลีย์ รมว.ต่างประเทศของนิวซีแลนด์ ไม่ยอมตอบคำถามใดๆ ของผู้สื่อข่าวที่สอบถามถึงกรณี ตั้ง อาชีวะ ที่ทางการนิวซีแลนด์อนุญาตให้พำนักอยู่ในประเทศนั้น จะกระทบต่อความสัมพันธ์กับประเทศไทยหรือไม่ หลังจากนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศของไทยได้เชิญอุปทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยเข้าพบเพื่อขอรับทราบเกี่ยวกับสถานะของตั้ง อาชีวะ โดยนสพ.แดนกีวี ยังรายงานด้วยว่า ผู้กระทำความผิดคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพจะถูกลงโทษจำคุกถึง 15 ปีเลยทีเดียว

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศของไทยได้มีรายงานผ่านทางเว็บไซต์เมื่อ 5 ม.ค.ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้เชิญอุปทูตสถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย เข้าพบเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2557 เพื่อขอรับทราบเกี่ยวกับสถานะของนายเอกภพ เหลือรา ในการพำนักอยู่ในนิวซีแลนด์ เนื่องจากนายเอกภพ มีพฤติกรรมและความเคลื่อนไหวทางการเมืองในลักษณะที่ไม่น่าจะเหมาะสม หรือสอดคล้องกับสถานะที่ได้รับจากรัฐบาลนิวซีแลนด์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนไทยที่เคารพเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งไม่ส่งผลดีต่อความพยายามที่จะสร้างความปรองดองและสมานฉันท์ในประเทศไทย และไม่สะท้อนถึงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยและนิวซีแลนด์

ด้วยเหตุนี้ ฝ่ายไทยจึงได้ขอให้ฝ่ายนิวซีแลนด์ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการพำนักอยู่ในนิวซีแลนด์ของนายเอกภพ และขอร้องให้ฝ่ายนิวซีแลนด์ได้ดำเนินการที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้มีการเคลื่อนไหวที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว โดยคำนึงถึงความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างประเทศทั้งสอง

หลังจาก ก่อนหน้า นายเอกภพ เหลือรา หรือรู้จักกันดีในชื่อ ‘ตั้ง อาชีวะ’ ผู้ต้องหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2557 ระบุว่า ตนได้รับหนังสือเดินทางของนิวซีแลนด์และได้พำนักอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์เรียบร้อยแล้ว

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 16:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์