ศาลอิสราเอลสั่งจำคุกตลอดชีวิตชายผู้เป็นชนวนสงครามกาซา

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ศาลอิสราเอลสั่งจำคุกตลอดชีวิตชายผู้เป็นชนวนสงครามกาซา

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2558 04:35 น.
บันทึก
SHARE

ศาลอิสราเอลสั่งจำคุกตลอดชีวิตชายผู้เป็นชนวนสงครามกาซา

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 04:35 น.

ศาลอิสราเอลตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิตชายผู้วางแผนอุ้มฆ่าวัยรุ่นชาวอิสราเอล 3 คน ซึ่งเป็นชนวนเหตุทำให้เกิดสงคราม 50 วันในกาซา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลทหารแห่งประเทศอิสราเอลมีคำพิพากษาตัดสินในวันอังคาร (6 ม.ค.) ให้จำคุกตลอดชีวิตนายฮัสเซม คาวาสเมห์ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 'ฮามาส' ในฉนวนกาซา หลังจากพบว่ามีความผิดจริงฐานวางแผนอุ้มฆ่าวัยรุ่นชาวอิสราเอล 3 คนในเขตเวสต์แบงก์เมื่อเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นชนวนเหตุให้เกิดสงครามกาซา 50 วัน ในเดือนต่อมา

ทั้งนี้ นายคาวาสเมห์ถูกจับกุมตัวเมื่อเดือนส.ค. และถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม ขณะที่สมาชิกปฏิบัติการของกลุ่มฮามาสอีก 2 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวหาว่า เป็นผู้ลงมือสังหารวัยรุ่นทั้ง 3 คน หลังจากลักพาตัวพวกเขาจากถนนใกล้ชุมชนชาวยิว เสียชีวิตไปแล้วเมื่อเดือนก.ย. ในการยิงปืนปะทะกับทหารอิสราเอล ณ ที่ซ่อนของพวกเขาเองในเขตเวสต์แบงก์

ในเดือนก.ค. หลังจากการตายของวัยรุ่นชาวยิวทั้ง 3 คนไม่ถึง 3 สัปดาห์ ก็เกิดเหตุอุ้มฆ่าเผาวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์ ในนครเยรูซาเลม โดยมีผู้ต้องสงสัยเป็นชาวยิว 3 คน ทำให้เชื่อว่าเป็นการก่อเหตุเพื่อแก้แค้นกรณีอุ้มฆ่า 3 วัยรุ่นชาวยิว

เหตุการณ์นี้และการไล่จับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มฮามาส ของอิสราเอล เพื่อหาตัวคนร้ายกรณีกรณีอุ้มฆ่า 3 วัยรุ่นชาวยิว ทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างชาวปาเลสไตน์กับตำรวจอิสราเอลในนครเยรูซาเลมตะวันออก ขณะที่กลุ่มฮามาสยิงจรวดจากฉนวนกาซาเข้าใส่ดินแดนอิสราเอลหลายระลอก ทำให้อิสราเอลประกาศใช้มาตรการทางทหารในกาซา เพื่อให้ฮามาสหยุดยิงจรวด กลายเป็นสงครามกาซา

สงครามครั้งนี้กินระยะเวลา 50 วัน จากเดือนก.ค.-ส.ค. และจากข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตมากกว่า 2,100 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ขณะที่อิสราเอลเสียทหาร 67 นาย และพลเรือนอีก 6 คน

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 20:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์