แค่ชื่อเหมือนกัน !! กลุ่มไอซิส ทำยอดขาย ‘ช็อกโกแลต’ในเบลเยียม ตกวูบ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

แค่ชื่อเหมือนกัน !! กลุ่มไอซิส ทำยอดขาย ‘ช็อกโกแลต’ในเบลเยียม ตกวูบ

ข่าวต่างประเทศ
7 พ.ย. 2557 14:58 น.
บันทึก
SHARE

แค่ชื่อเหมือนกัน !! กลุ่มไอซิส ทำยอดขาย ‘ช็อกโกแลต’ในเบลเยียม ตกวูบ

ข่าวต่างประเทศ

7 พ.ย. 2557 14:58 น.

บริษัทช็อกโกแลตในเบลเยียม ทนไม่ไหว..ชื่อกลุ่มติดอาวุธไอซิส (ISIS) พลอยทำให้ยอดขายช็อกโกแลต ที่ตั้งชื่อมานานนมว่า ‘ไอซิส’ ตกวูบ จนถึงขนาด ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อใหม่

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. สื่อต่างประเทศรายงาน ชื่อของกลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ หรือมีช่ือย่อว่า ‘ไอซิส’ (ISIS) หรือ ไอเอส (IS )นอกจากกำลังก่อเหตุรุนแรงในอิรักและซีเรียแล้ว ยังส่งผลให้ บริษัทช็อกโกแลตแห่งหนึ่ง ในเบลเยียม ซึ่ง ตั้งชื่อช็อกโกแลตของบริษัทตนว่า ‘ไอซิส ช็อกโกแลต’ ( ISIS Chocolates) มาก่อนแล้ว ต้องพลอยเดือดร้อนไปด้วย เพราะทำให้ยอดขายตกลงอย่างน่าใจหาย จนถึงขนาด ต้องมีการเปลี่ยนชื่อใหม่

ตามคำเปิดเผยของสำนักข่าว SBS รายงานว่า นับตั้งแต่กลุ่มติดอาวุธไอซิสก่อเหตุบุกรุกคืบยึดเมืองต่างๆ ในอิรัก รวมทั้งเมืองโมซุล และยังแสดงความเหี้ยมโหดฆ่าตัดศีรษะตัวประกันชาวอเมริกันและอังกฤษแล้วหลายคน ปรากฏว่า ทำให้ยอดจำหน่าย ‘ไอซิส ช็อกโกแลต’ พลอยตกลง จนต้องเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ‘ลีบีเอิร์ท’ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ชื่อไปตรงกับกลุ่มติดอาวุธสุดโหด

ผู้อำนวยการบริษัทช็อกโกแลตแหน่งนี้ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ อิ๊กแนซ ลีบีเอิร์ต ก่อตั้งบริษัต ผลิตช็อกโกแลตแห่งนี้ขึ้นมาตั้งแต่ ปี 1923 เมื่อพวกตนได้เห็นยอดสั่งช็อกโกแลตเมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมจำหน่ายในช่วงเทศกาลคริสต์มาสของปีนี้ แต่กลับไม่มี ‘ออเดอร์’ หรือคำสั่งซื้อมาจากลูกค้าในสหรัฐฯ หรือ อังกฤษ จนทำให้พวกตนต้องตั้งคำถามว่า กำลังเกิดอะไรขึ้นหรือนี่? และเมื่อเห็นว่า ชื่อ ‘ช็อกโกแลต ไอซิส’ เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกค้าไม่สบายใจ จึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ลีบีเอิร์ต’ ตามชื่อผู้ก่อตั้งบริษัทคนแรก

ข่าวแจ้งว่า บริษัทช็อกโกแลตในเบลเยียม กลายเป็น บริษัทล่าสุดที่ได้รับผลกระทบจากชื่อ ไอซิส ที่พอดีไปตรงกับชื่อติดอาวุธมุสลิมนิกายสุหนี่ โดยก่อนหน้านี้ มีคนชื่อไอซิส ISIS เกือบ 38,000 คนได้ร้องเรียนผ่านโลกออนไลน์ และเรียกร้องให้สื่อมวลชนยุติการใช้ชื่อ ไอซิส เป็นชื่อขอกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้เสียที

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์