เตือนระวัง‘มัลแวร์’ร้าย! จ้อง ‘แฮก’ คอมฯ Mac -ไอโฟน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เตือนระวัง‘มัลแวร์’ร้าย! จ้อง ‘แฮก’ คอมฯ Mac -ไอโฟน

ข่าวต่างประเทศ
6 พ.ย. 2557 13:57 น.
บันทึก
SHARE

เตือนระวัง‘มัลแวร์’ร้าย! จ้อง ‘แฮก’ คอมฯ Mac -ไอโฟน

ข่าวต่างประเทศ

6 พ.ย. 2557 13:57 น.

​เตือนให้ระวัง ‘มัลแวร์’ ร้ายตัวใหม่ ที่ปล่อยผ่านการโหลดแอพฯ หวังล้วงข้อมูลบรรดาผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอปเปิล ตั้งแต่เครื่องคอมฯ Mac ไปจนถึงไอโฟนโดยตรง ชี้ ไม่เหมือน มัลแวร์ตัวก่อนๆ ที่เคยเห็นมา และตอนนี้ ผู้คนที่โดนส่วนใหญ่อยู่ในจีน 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ทีมนักวิจัยด้านความปลอดภัยออนไลน์ในสหรัฐฯ ได้ออกมาแจ้งเตือน ให้ประชาชนระวัง ‘มัลแวร์’ ตัวใหม่ที่ได้มีการปล่อยออกมา เพื่อหวังล้วงข้อมูลของบรรดาผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัท แอปเปิล อิงค์ ตั้งแต่ เครื่องคอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต ไปจนถึง ไอโฟน ขณะที่ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอปเปิลที่กำลังโดนมัลแวร์ตัวใหม่เล่นงาน ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน

ทีมนักวิจัยความปลอดภัยออนไลน์ของบริษัท ‘พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ก’ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ เปิดเผยว่า มัลแวร์ ตัวใหม่นี้ เรียกว่า ‘ไวร์ ลูเกอร์’ (Wire Luker) โดยคาดว่า มีต้นตออยู่ในจีน จึงทำให้ขณะนี้ มัลแวร์ร้ายตัวนี้ ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแอบเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยผู้ใช้ไม่อนุญาตนั้น กำลังมีผลต่อระบบปฏิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac, แท็บเล็ตและไอโฟน ของบรรดาผู้ใช้งาน ส่วนใหญ่ในจีน

สำหรับการปล่อยมัลแวร์ร้าย ไวร์ ลูเกอร์ ใช้วิธีปล่อยผ่านแอพพลิเคชั่นจากร้านจำหน่ายรายย่อย โดยจนถึงขณะนี้ มีแอพพลิเคชั่นที่โดนมัลแวร์ ไวร์ ลูเกอร์ เล่นงานแล้ว จำนวนกว่า 400 แอพฯ อีกทั้งยังมีการดาวน์โหลดแอพฯที่ติดมัลแวร์ไวร์ ลูเกอร์ไปแล้วกว่า 350,000 ครั้ง

นายไรอัน โอลซัน ผู้อำนวยการข่าวกรองของบริษัท พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ก ชี้ว่า ไวร์ ลูเกอร์ เป็นมัลแวร์ที่ไม่เหมือนกับมัลแวร์ตัวอื่นๆที่พวกตนเคยเห็นมา เพราะมันอยู่ในรูปฟอร์มของ แอปเปิล iOS และ OS X malware ซึ่งเทคนิคที่ใช้นั้น มีความสลับซับซ้อนมากกว่ามัลแวร์ตัวก่อนๆ เพราะมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปล่อยเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์และมือถือไอโฟนของแอปเปิล ซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกโดยตรง

นอกจากนั้น นายโอลซัน ยังเปิดเผยว่า มัลแวร์ ไวร์ลูเกอร์ มีความสามารถที่จะโอนถ่ายจากเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac ของแอปเปิล ผ่านสายUSB เข้าไปยังมือถือ ส่วนประสิทธิภาพของมัลแวร์ ไวร์ ลูเกอร์ ก็สามารถที่จะขโมยข้อมูลมากมายจากมือถือที่ติดมัลแวร์ ร้ายตัวนี้ อีกทั้งมือดี ยังมักจะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งาน ‘อัพเดต’ ข้อมูลบนมือถือเป็นประจำอีกด้วย

ทั้งนี้ ข่าวการปล่อยมัลแวร์ ไวร์ลูเกอร์ มีขึ้น หลังจาก ระบบรับฝากข้อมูลออนไลน์หรือ ไอคลาวด์ (iCloud) ของแอปเปิลในจีน ได้ถูกมือแฮกเกอร์ กำลังเข้ามาล้วงข้อมูลของบรรดาผู้ฝากข้อมูลไว้กับไอคลาวด์เมื่อเดือนก่อน โดย เว็บไซต์ในจีน Greatfire.org ซึ่งติดตามความปลอดภัยออนไลน์ ระบุว่า แฮกเกอร์ได้เข้ามาดักจับ ข้อมูลและมีความสามารถในการรู้ พาสเวิร์ด หรือ รหัสบัญชีผู้ใช้, อ่านข้อความ รูปถ่ายได้

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นชุด ใบเตย อาร์สยาม ใส่ขึ้นคอนเสิร์ต ต้องโชว์ขนาดนี้เลยเหรอ
00:39

วิจารณ์สนั่นชุด ใบเตย อาร์สยาม ใส่ขึ้นคอนเสิร์ต ต้องโชว์ขนาดนี้เลยเหรอ


ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 06:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์