'โอบามา' สัญญาทำงานร่วมกับรีพับลิกัน หลังพ่ายเลือกตั้งยับ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

'โอบามา' สัญญาทำงานร่วมกับรีพับลิกัน หลังพ่ายเลือกตั้งยับ

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2557 05:41 น.
บันทึก
SHARE

'โอบามา' สัญญาทำงานร่วมกับรีพับลิกัน หลังพ่ายเลือกตั้งยับ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2557 05:41 น.

ประธานาธิบดี บารัค​ โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกับพรรครีพับลิกัน ซึ่งเพิ่งได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งกลางเทอมเมื่อวันอังคาร และครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค​ โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ออกมาพูดเป็นครั้งแรกหลังจากพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งกลางเทอมแก่พรรครีพับลิกัน โดยให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกับคู่แข่งทางการเมืองพรรคนี้ ซึ่งได้ครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาแล้ว โอบามายังเรียกร้องขอความร่วมมือจากรีพับลิกัน ให้ช่วยเขาต่อสู้กับการระบาดของเชื้ออีโบลา และกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ด้วย

อย่างไรก็ตาม โอบามาเตือนด้วยว่า เขาจะใช้คำสั่งฝ่ายบริหารในประเด็นเรื่องการปฏิรูปนโยบายคนเข้าเมืองก่อนสิ้นปีนี้ ไม่ว่าสภาคองเกรสจะมีความคืบหน้าในเรื่องกฎหมายปฏิรูป ซึ่งทั้งสองพรรคตกลงร่วมกันหรือไม่

โอบามากล่าวในวันพุธ (5 พ.ย.) ว่า "นี่เป็นค่ำคืนที่ดีของรีพับลิกันอย่างชัดเจน ผมอยากจะทำงานร่วมกับสภาคองเกรสใหม่ เพื่อทำให้การบริหารใน 2 ปีข้างหน้าเกิดประโยชน์เท่าที่จะเป็นไปได้" โอบามากล่าวด้วยว่า อาจมีข้อกฎหมายบางอย่างที่เขาต้องใช้สิทธิ์วีโต "เป็นเรื่องธรรมชาติ นี่คือการทำงานของระบอบประชาธิปไตยของเรา แต่เราสามารถหาหนทางทำงานร่วมกันในประเด็นต่างๆ ซึ่งได้รับความเห็นชอบอย่างกว้างขวางจากชาวอเมริกันได้อย่างแน่นอน"

โอบามากล่าวอีกว่า เขาจะขอให้สภาคองเกรสใหม่ ช่วยเหลือในการต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในแอฟริกาตะวันตก และสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารนำโดยสหรัฐฯ แต่ต้านกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและซีเรียด้วย

"ประการแรก ผมได้ยื่นคำร้องไปยังสภาคองเกรส เพื่อของบประมาณเพื่อรับประกันว่าแพทย์, นักวิทยาศาสตร์ และทหารของเราจะมีทรัพยากรที่ต้องการ สำหรับต่อสู้กับการระบาดของอีโบลาในแอฟริกา และเพื่อเพิ่มการเตรียมความพร้อมของเรา กรณีพบผู้ป่วยในสหรัฐฯ ในอนาคต"

"ประการที่สอง ผมกำลังจะเร่ิมทำงานกับสภาคองเกรสเรื่องขออำนาจใหม่ในการใช้กำลังทหารต่อต้านกลุ่มไอซิล (ชื่อเดิมของไอเอส)" โอบามากล่าว

ขณะเดียวกัน ในเรื่องนโยบายคนเข้าเมือง โอบามากล่าวว่า เขาอยากให้สภาคองเกรสเห็นด้วยกับร่างกฎหมายครอบคลุม ซึ่งเปิดทางสู่การให้สิทธิความเป็นพลเมืองแก่ผู้อาศัยในสหรัฐฯ ที่สมควรได้รับ และอาจรวมถึงผู้อพยพเข้าเมืองด้วย แต่เขาก็อาจดำเนินการเรื่องนี้ด้วยการใช้ คำสั่งฝ่ายบริหาร (executive order) หากสภายังคงนิ่งเฉย

"ก่อนสิ้นปีนี้ เราจะใช้มาตรการทางกฎหมายใดๆ ก็ตามที่สามารถทำได้ ที่ผมเชื่อว่าจะพัฒนาการทำหน้าที่ของระบบคนเข้าเมืองของเรา" โอบามากล่าว

วิดีโอแนะนำ

เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก
03:28

เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 04:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์