การทำหน้าลามปามไปถึงชนบท

ข่าว

  การทำหน้าลามปามไปถึงชนบท

  คุณนิติ นวรัตน์
  6 พ.ย. 2557 05:00 น.
  บันทึก
  SHARE

  การทำหน้าลามปามไปถึงชนบท

  คุณนิติ นวรัตน์

  6 พ.ย. 2557 05:00 น.

  18.00 น. เสาร์ 8 พฤศจิกายน 2557 นายเชษฐา ไชยสัตย์ อดีตประธานสภานักศึกษาและผู้ก่อตั้งพรรคเทอดราม มร. เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ปาฐกถาเปิดงาน รำลึกพรรคเทอดราม ที่ร้านอาหาร ชาล็อต หาดบางแสน สมาชิกเก่าเทอดรามจะมากันเยอะครับ ปัจจุบันท่านเหล่านี้เป็นนักการเมืองและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ท่านใดจะไปร่วมงาน ติดต่อท้องถิ่นจังหวัดชลบุรี คุณพรพจน์ บัณฑิตยานุรักษ์ 08-9244-9926 ครับ

  ค่านิยมของนักเรียนหญิงไทยจำนวนหนึ่งในขณะนี้ก็คือ การทำหน้าให้ใส ไม่มีสิวฝ้า อาจจะใช้เลเซอร์ สเตียรอยด์ ฯลฯ ไปทำหน้า มาไม่นาน ก็กลายเป็นคนสวยขึ้น แต่ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเดือนละหลายพันจนถึงหมื่น การทำหน้าบางประเภททำให้ผิวหน้าบาง ออกแดดแป๊บเดียวก็จะแสบ มีฝ้าขึ้นและหน้าคล้ำดำง่ายกว่าเดิม ทำให้ต้องเข้าไปทำหน้าทุกสัปดาห์ แทนที่จะเอาเงินไปใช้จ่ายในการศึกษาเยาวชนกลับเอาไปทำหน้า ซึ่งยิ่งทำ ก็ยิ่งเสียเงินแพงเพิ่มขึ้น

  อาจารย์โรงเรียนมัธยมท่านหนึ่งให้ข้อมูลว่า นักเรียนหญิงผู้ เสพติดการทำหน้าที่ฐานะทางบ้านไม่ดี จำเป็นต้องหาสปอนเซอร์ ซึ่งก็ไม่พ้นต้องแลกกับการเสียตัว ในทัศนคติของท่าน การทำหน้าอันตรายไม่แพ้การเสพสารเสพติด เพราะเป็นหนทางไปสู่ความเสื่อมเช่นกัน

  แฟชั่นความสวยความงามมาจากเกาหลีใต้ ซึ่งตอนนี้ที่นั่นกำลังมีปัญหาหนัก อ่านจากรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2557 ก็เมื่อวานซืนนี่เองครับ ว่าขณะนี้ คนเกาหลีใต้จำนวนหนึ่งกำลังทุกข์ทรมานจากการทำศัลยกรรม

  เกาหลีใต้มีคลินิกศัลยกรรมกว่า 4,000 แห่ง มีคนเกาหลีใต้ผ่าตัดแปลงโฉมเป็นสัดส่วน 13 ต่อ 1,000 คน จากประชากรของเกาหลีใต้ที่มีทั้งหมด 49.9 ล้านคน

  การบูมตูมตามของตลาดการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ด้านธุรกิจศัลยกรรม ทำให้มีหมอเถื่อนเกิดขึ้นในเกาหลีใต้ กระทั่งถึงตอนนี้ ก็มีคดีขึ้นโรงขึ้นศาลกันแล้ว ที่เป็นแพทย์แท้ๆ แต่ฝีไม้ลายมือทางศัลยกรรมไม่ได้คุณภาพก็มีเยอะ

  ธันวาคม 2556 นักเรียนมัธยมปลายของเกาหลีใต้คนหนึ่งโคม่าจากการเข้าทำศัลยกรรมเสริมจมูกและตาสองชั้น มีหลายคนที่ทำศัลยกรรมแล้วเสียทั้งเงิน เสียทั้งรูปโฉม ที่รอยเตอร์ไปเอามาทำข่าวก็เช่น นางคิม บอกซุน ที่จ่ายไป 30 ล้านวอนซื้อคอร์สศัลยกรรมทำหน้า 15 จุด ทำเสร็จแล้วหน้ากลับเบี้ยว หลับตาไม่ได้ น้ำมูกไหลไม่หยุด เมื่อตาพิกลพิการก็ถูกเลิกจ้างจากงาน เธอบอกว่า หน้าตาของเธอ หลังจากทำศัลยกรรมนั้น น่าแขยงแขงขนยิ่งกว่าปิศาจซะอีก

  ผู้หญิงอีกคนหนึ่งซึ่งทำศัลยกรรมกับแพทย์คนเดียวกับนางคิม บอกซุน บอกว่า ตนเคยประกวดนางงามเกาหลีใต้ พอทำศัลยกรรมเสร็จก็เกิดอาการติดเชื้อ ศัลยกรรมทำให้อกข้างขวาเล็กกว่าข้างซ้ายครึ่งหนึ่ง เธอเสียใจขนาดพยายามฆ่าตัวตายมาแล้ว 2 ครั้ง เธอเล่าต่อว่า ทำศัลยกรรมตกแต่งเหมือนการเสพยาเสพติด เลิกไม่ได้ ทำตาแล้ว ก็อยากจะทำจมูก และหมอก็จะพยายามบอกว่าคุณยังสวยไม่พอ บอกเพื่อที่จะให้คนไข้ได้ทำศัลยกรรมเพิ่มอีก

  กลับมาที่อาจารย์ท่านผู้ให้ข้อมูลเรื่องนักเรียนฮิตไปทำหน้า ท่านว่าเดี๋ยวนี้มีการประชันขันแข่งกันด้วย ว่าใครใช้บริการได้มากคอร์สกว่ากัน นักเรียนที่ผ่านการทำหน้าจะหนีชั่วโมงพลศึกษา หนีกีฬาและการออกกำลังกาย ไม่กล้านั่งรถมอเตอร์ไซค์ไปโรงเรียน เพราะกิจกรรมพวกนี้ต้องเจอแดด ความบางของผิวทำให้หน้าดำไวและดำมากกว่าคนปกติ ถ้าโดนแดด

  นั่งมอเตอร์ไซค์ไม่ได้ บางคนจึงต้องมีชายสูงวัยใช้รถเก๋งขับไปรับส่ง ผู้อ่านท่านคงนึกออกนะครับ ว่าชายสูงวัยคงไม่ทำหน้าที่แค่ไปรับไปส่งนักเรียนหญิงเพียงอย่างเดียว

  บางท่านอาจจะมองว่า การทำหน้าเป็นเรื่องเล็ก แต่ผมคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะนี่คือการสร้างค่านิยมเพื่อทำลายทรัพยากรมนุษย์พันธุ์ไทยซึ่งเป็นอนาคตของชาติ เยาวชนคนอายุยังน้อยและด้อยประสบการณ์ มองโลกได้ยังไม่ครบทุกมิติ แทนที่ผู้ใหญ่จะช่วยกันอธิบายขยายความให้เยาวชนคนของเรางามทั้งภายใน ภายนอก สุขภาพพลานามัยดี มีการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และเร่งศึกษาหาความรู้เพื่ออนาคตของตนเอง และของประเทศชาติ

  กลับสร้างค่านิยมให้เยาวชนเห่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว โฆษณาบ้าเลือดของคลินิกศัลยกรรมและร้านทำหน้ามีดื่นดาษกลาดเกลื่อนไปทุกจังหวัด

  โดยไม่สนใจว่าเยาวชนคนของเราเหล่านั้น

  จะหาเงินเพื่อใช้ทำหน้ามาจากไหน.

  วิดีโอแนะนำ

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
  03:12

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้


  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์