บังกลาเทศอ่วม ไฟดับทั้งประเทศนาน 12 ชั่วโมง

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

บังกลาเทศอ่วม ไฟดับทั้งประเทศนาน 12 ชั่วโมง

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2557 03:58 น.
บันทึก
SHARE

บังกลาเทศอ่วม ไฟดับทั้งประเทศนาน 12 ชั่วโมง

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2557 03:58 น.

เกิดเหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ส่งผลกระทบแทบทุกพื้นที่ของบังกลาเทศ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสามารถแก้ไฟระบบไฟฟ้าในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศได้เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ในบังกลาเทศ หลังจากสายส่งพลังงานซึ่งเชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าในประเทศอินเดียล้มเหลว ส่งผลกระทบไปทุกพื้นที่ของประเทศที่เชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้านี้ เมื่อช่วงก่อนเที่ยงวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยวิศวกรกำลังพยายามแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และสามารถฟื้นฟูระบบไฟฟ้าในพื้นที่ส่วนใหญ่ได้หลังจากเวลาผ่านไป 12 ชั่วโมง

ไฟดับครั้งใหญ่กระทบหลายพื้นที่
ไฟดับครั้งใหญ่กระทบหลายพื้นที่

เจ้าหน้าที่สามารถซ่อมแซมอุปกรณ์ที่สถานีผลิตไฟฟ้าหลายแห่ง ซึ่งจ่ายไฟ 3,600 เมกะวัตต์ ครอบคลุมลูกค้าผู้ใช้ไฟฟ้ากว่า 70% ทั่วประเทศรวมทั้งกรุงธากา เมื่อเวลา 23:30น. วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยโฆษกกระทรวงพลังงานแห่งบังกลาเทศหวังว่าจะสามารถฟื้นฟูระบบไฟฟ้าได้ทั้งหมดภายในเช้าวันอาทิตย์

ทั้งนี้ บังกลาเทศเริ่มนำเข้าไฟฟ้าจากประเทศอินเดียเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ผ่านสายไฟฟ้าในรัฐเบงกอลตะวันตก ทางตะวันออกของอินเดีย ไปยังภาคตะวันตกเฉียงใต้ของบังกลาเทศ

นาย มาซุด อัลเบรูนี เจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงาน กล่าวว่า โครงข่ายไฟฟ้าเกิดความขัดข้องและทำให้สถานีผลิตไฟฟ้าทุกแห่งของประเทศปิดตัวลงโดยอัตโนมัติ เหตุไฟดับครั้งนี้ส่งผลกระทบในวงกว้าง เช่น ธุรกิจและร้านค้าต่างๆไม่สามารถเปิดทำการได้ เครื่องปั๊มน้ำบาดาลส่วนใหญ่ไม่ทำงาน เป็นต้น แต่เนื่องจากเกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ จึงกระทบต่ออุตสาหกรรมไม่มากนัก ขณะเดียวกัน ท่าอากาศยานนานาชาตกรุงธากา ต้องใช้ไฟฟ้าสำรองจากเครื่องปั่นไฟ

ร้านค้าต่างๆต้องจุดเทียนเพื่อให้แสงสว่าง
ร้านค้าต่างๆต้องจุดเทียนเพื่อให้แสงสว่าง

ด้านนาย นาสรุล ฮามิด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุว่า พวกเขากำลังสอบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟดับครั้งใหญ่ และรัฐบาลเตรียมตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนปัญหานี้แล้ว

อนึ่ง นี่นับเป็นเหตุไฟดับทั้งประเทศครั้งแรกของบังกลาเทศนับตั้งแต่ปี 2007 ที่เกิดไฟดับเพราะเจอพายุไซโคลน แต่ประชาชนในพื้นที่ชนบทประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานเรื้อรังมานานแล้ว และเกิดไฟดับนานหลายชั่วโมงจยเป็นเรื่องปกติ

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้


ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์