อมตะฆ่าไม่ตาย!! ของเล่นในตำนาน

ข่าว

  อมตะฆ่าไม่ตาย!! ของเล่นในตำนาน

  มิสแซฟไฟร์
  1 พ.ย. 2557 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  อมตะฆ่าไม่ตาย!! ของเล่นในตำนาน

  มิสแซฟไฟร์

  1 พ.ย. 2557 05:01 น.

  ไม่มีเด็กคนไหนไม่ชอบของเล่น และไม่มีผู้ใหญ่คนไหนเติบโตมาโดยไม่มีของเล่นชิ้นโปรด แม้เทคโนโลยีไฮเทคจะเข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อโลกยุคปัจจุบัน แต่ก็ไม่สามารถลบเลือนอิทธิพลของเล่นชิ้นคลาสสิกตลอดกาลที่ยังคงเป็นเพื่อนซี้ของเด็กๆทุกยุคทุกสมัย

  ลูกบิดรูบิค” เป็นของเล่นลับสมองสุดคลาสสิก ประดิษฐ์ขึ้นเมื่อปี 1974 โดยสถาปนิกฮังกาเรียน “เออร์โน รูบิค” ซึ่งสนใจศึกษาเรื่องเรขาคณิต และรูปทรงสามมิติ เขาจดสิทธิบัตรในฮังการี ใช้ชื่อสิ่งประดิษฐ์ว่า “ลูกบาศก์มหัศจรรย์” และเริ่มผลิตสินค้าชุดแรกออกวางขายในร้านของเล่น กรุงบูดาเปสต์ เมื่อปี 1977 ผลจากการบอกเล่าปากต่อปาก ทำให้ของเล่นจิ๋วได้รับความนิยมแพร่หลายรวดเร็วทั่วโลก และครองความนิยมสูงสุดในต้นทศวรรษ 1980 โดยเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมแห่งยุค และขึ้นหิ้งเป็นของเล่นขายดีตลอดกาล ด้วยยอดขายทั่วโลกกว่า 350 ล้านชิ้น

  กล้องดูภาพสามมิติ “วิวมาสเตอร์” เป็นอีกหนึ่งของเล่นชิ้นคลาสสิกที่อยู่คู่โลกมาตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1930 คิดค้นขึ้นจากไอเดียสร้างสรรค์ของ “แฮโรลด์ เกรฟส์” ประธานบริษัทซอว์เยอร์ส โฟโตกราฟฟิค เซอร์วิส เมื่อปี 1938 และเปิดตัวครั้งแรกในงานนิวยอร์ก เวิลด์ส แฟร์ ถือเป็นประดิษฐกรรมที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลกได้อย่างมหัศจรรย์ ไม่ต่างจากการมีอินเตอร์เน็ตในยุคปัจจุบัน เพราะในยุคที่การเดินทางข้ามทวีปยังเป็นเรื่องยากลำบาก คนที่ไม่มีโอกาสเดินทางเยือนแดนไกล ข้ามน้ำข้ามทะเลไปนิวยอร์ก ก็มีสิทธิ์ได้เห็นเทพีเสรีภาพตรงหน้า

  ของเล่นในตำนานยุคซิกตี้ส์ของเด็กผู้หญิงทุกคนต้องยกให้ “Easy Bake Oven” เตาอบของเล่นที่เด็กๆสามารถทำเค้กด้วยตัวเอง สร้างสรรค์ขึ้นโดยบริษัทของเล่นชื่อดัง “เคนเนอร์ โปรดักส์” เมื่อปี 1963 ถือเป็นของเล่นชิ้นแรกในโลกที่สามารถทำอาหารได้จริง เตาอบจิ๋วรุ่นแรกมาพร้อมกับหลอดไฟที่เป็นตัวให้ความร้อน และส่วนผสมเค้กห่อเล็กๆกับถาดกลม 2 อัน สำหรับอบเค้กแสนอร่อย ปัจจุบันของเล่นชิ้นนี้ยังเป็นขวัญใจเด็กผู้หญิงไม่เสื่อมคลาย โดยสามารถอบขนมได้สารพัด ไม่ว่าจะเป็น คัพเค้ก, คอตตอน แคนดี้ หรือแม้แต่สโคน

  ถ้าพูดถึงของเล่นชิ้นดังยุค 60 สำหรับเด็กผู้ชาย คงไม่มีอะไรจะท็อปฮิตเท่า “ตุ๊กตาแอคชั่นฟิกเกอร์ G.I. Joe” ในยุคนั้นไม่มีใครคาดคิดว่าเด็กผู้ชายจะเล่นตุ๊กตา กระทั่งบริษัทของเล่นแฮชโบรเปิดตัวตุ๊กตาทหารมาดแมน “G.I. Joe” เป็นครั้งแรกในปี 1964 ซึ่งเป็นช่วงกลางยุคสงครามเย็น ต่อมาได้สร้างสรรค์ตัวละครจากหลายหน่วยของกองทัพออกมาเอาใจเด็กๆ ขนมาครบทั้งทหารบก, นาวิกโยธิน, นักบิน และทหารเรือ

  สำหรับของเล่นชิ้นคลาสสิกตลอดกาลที่เป็นเพื่อนซี้ของเด็กๆทุกยุคทุกสมัยคงหนีไม่พ้น “ตัวต่อเลโก้” เป็นตัวต่อพลาสติกชิ้นเล็กๆที่สามารถสร้างสรรค์ประดิษฐกรรมชิ้นใหญ่น้อยได้อย่างกว้างไกลตามจินตนาการ คิดค้นโดย “โอเล เคิร์ก คริสเตียนเซน” นักประดิษฐ์ของเล่นชาวเดนมาร์ก แรกเริ่มเขาผลิตตัวต่อจากไม้ ต่อมาในปี 1949 จึงเปลี่ยนวัสดุมาเป็นชิ้นตัวต่อพลาสติกแบบออโตเมติก ไบน์ดิง บริคส์ มีลักษณะเหมือนก้อนอิฐขนาดแตกต่างกันไป ตัวต่อแต่ละชิ้นจะมีปุ่มและร่องเพื่อประกอบกันเป็นรูปร่างต่างๆ โดยไม่ต้องใช้กาว และค่อยๆพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบันมีเลโก้ให้เลือกมากกว่า 6,000 ชุด สถาปนิกและวิศวกรชื่อดังจำนวนมากก็เติบโตมากับการต่อตัวเลโก้

  “ตุ๊กตาบาร์บี้” คือของเล่นในฝันของเด็กผู้หญิงทั้งโลก และเป็นแรงบันดาลใจให้อยากเป็นโน่นเป็นนี่ แม้ในปัจจุบันจะเสื่อมความนิยมบ้าง เพราะมีของเล่นใหม่ๆเข้ามาแย่งชิงพื้นที่ แต่บาร์บี้ก็ยังคงเป็นตุ๊กตาโด่งดังอันดับหนึ่ง ย้อนกลับไปตอนที่บาร์บี้ลืมตาดูโลกในปี 1959 เรียกเสียงฮือฮาไม่น้อย เพราะถือเป็นตุ๊กตาเวอร์ชั่นผู้ใหญ่ตัวแรกของเด็กผู้หญิง โดยได้รับการพัฒนาให้มีอาชีพหลากหลายมากกว่า 150 อาชีพ พร้อมปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ และเสื้อผ้าหน้าผมไปเรื่อยๆ นอกจากจะเป็นของเล่นไฮโซของเด็กผู้หญิง “บาร์บี้” ยังเป็นกระจกสะท้อนภาพสังคมในแต่ละยุคสมัย เห็นได้ชัดจากการเปิดตัวตุ๊กตาบาร์บี้ผิวสีเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันตัวแรกในปี 1980 ซึ่งเป็นยุคที่อเมริกาเริ่มยอมรับความแตกต่างของสีผิว.

  วิดีโอแนะนำ

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
  03:12

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้


  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์