9 ตุลาคม พบกันที่วัดคุณแม่จันทร์ เขตประเวศ

ข่าว

  9 ตุลาคม พบกันที่วัดคุณแม่จันทร์ เขตประเวศ

  คุณนิติ นวรัตน์
  7 ต.ค. 2557 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  9 ตุลาคม พบกันที่วัดคุณแม่จันทร์ เขตประเวศ

  คุณนิติ นวรัตน์

  7 ต.ค. 2557 05:01 น.

  ถ้าผู้อ่านท่านต้องการทำบุณยยาตราในพุทธสถานที่สุขสงบ มีบรรยากาศธรรมะของแท้ในกรุงเทพฯ ผมแนะนำวัดคุณแม่จันทร์ ที่อยู่ริมคลองแม่จันทร์ ซึ่งเป็นคลองซอยจากคลองประเวศ เดิมเป็นวัดที่มีพื้นที่แค่ 6 ไร่ 6 ตารางวา ไม่มีถนนผ่าน ใครจะไปต้องจอดรถ

  ที่สนามริมทางรถไฟสายตะวันออก และเป็นสัญจาริกหรือผู้เดินตามทางคอนกรีตเข้าไป อุปจารบริเวณวัดถูกปกคลุมด้วยลำเนาอรัณย์แมกไม้ใหญ่น้อยคะครึ้ม เหมาะสำหรับนั่งบำเพ็ญภาวนาทำสมาธิ

  ผู้สร้างวัดคุณแม่จันทร์ ชื่อนางจันทร์ ภรรยาขุนศักดิ์พลฤทธิ์ รับราชการในวังหน้าสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งยังมีอัสสาสะประสาส นางจันทร์ทำบุญทอดกฐินที่วัดนี้ทุกปีมิได้ขาด ครั้นเมื่อสิ้นบุญนางจันทร์ ก็ขาดผู้ทำนุบำรุงสนใจดูแล วัดจึงร้างมาเป็นเวลานานกว่าร้อยปี

  พ.ศ.2522 สาโลหิตคุณแม่จันทร์ทำหนังสือกราบนมัสการสมเด็จพระญาณสังวร วัดบวรนิเวศวิหาร สมเด็จพระญาณสังวรจึงมอบให้พระเดชพระคุณพระธรรมดิลกไปสืบหาข้อมูลและดำเนินการจนได้โฉนดวัดคุณแม่จันทร์ (ร้าง) จากนั้น ก็ขอยกวัดร้างขึ้นเป็นวัดมีพระสงฆ์

  พระเดชพระคุณพระธรรมดิลกมอบหมายให้พระอาจารย์มหาถาวร จิตฺตถาวโร วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ดำเนินการนิมนต์พระภิกษุสามเณรมาอยู่จำพรรษาและได้แต่งตั้งให้พระอาจารย์ มหาถาวร เป็นเจ้าอาวาสเมื่อ พ.ศ.2532

  ต่อมา นางเจียน สุนทรโลหิต มีจิตศรัทธา ยกที่ดินที่ติดกับวัดทางทิศใต้ให้อีก 3 ไร่ ทำให้ที่ดินของวัดขณะนี้มี 9 ไร่ 6 ตารางวา

  เมื่อกิจการวัดคุณแม่จันทร์มั่นคงดีแล้ว พ.ศ.2538 พระอาจารย์มหาถาวรจึงลาออกจากเจ้าอาวาส และแต่งตั้งพระปลัดกิตติ กิตฺตินนฺโท เป็นเจ้าอาวาสต่อมาจนถึงปัจจุบัน

  กระทั่ง 13 มีนาคม 2557 มีหมายรับสั่งที่ 2628 ของสำนักพระราชวัง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าพระกฐิน จำนวน 1 ไตร ให้ ร้อยตำรวจเอก นิติภูมิ นวรัตน์ อดีตกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร และที่ปรึกษาโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย) เพื่อเชิญไปทอดถวายยังที่ชุมนุมสงฆ์ ณ วัดคุณแม่จันทร์ ในวันพฤหัสบดีที่ 9 ตุลาคม 2557 เวลา 09.09 น.

  วัดคุณแม่จันทร์อยู่ในเขตประเวศ กรุงเทพฯ นางอัจฉรา ห่อสมบัติ ผู้อำนวยการเขตประเวศ จึงรับเป็นประธานการทอดกฐินในครั้งนี้

  ขอกราบเรียนเชิญนะครับ ปรารถนาให้ผู้อ่านท่านผู้เจริญพาพ่อแม่บุตรหลานไปงานกฐินเพื่อสืบพระพุทธศาสนา ขับรถไปทางถนนศรีนครินทร์ + เลี้ยวซ้ายเข้าทางคู่ขนานมอเตอร์เวย์ (กรุงเทพฯ-ชลบุรี) + กลับรถแยกกรุงเทพกรีฑา + ยูเทิร์นใต้ทางคู่ขนานอีกครั้งหนึ่ง + วิ่งตรงไปอีก 15 กิโลเมตร ทางขวามือจะเจอป้ายวัดคุณแม่จันทร์ครับ

  ถ้าเริ่มที่ สน.ประเวศ ขับรถตรงไปจนเจอหมู่บ้านสุธาทิพย์อยู่ทางขวามือ + เลี้ยวขวาข้างหมู่บ้าน + วิ่งไปตามทางคู่ขนานมอเตอร์เวย์อีก 12 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดคุณแม่จันทร์

  ความมั่นคงแห่งชาติรัฐกอปรด้วยปัจจัยหลายประเภท ประเภทหนึ่งก็คือ สถาบันหลักที่เป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณของชาติ ถ้าเป็นประเทศไทยก็หมายถึง สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เมื่อสถาบันหลักรากฐานมั่นคง ก็จะไปทำให้สถาบันนิติบัญญัติ ตุลาการ และบริหาร มั่นคงเมื่อทุกอย่างสงบนิ่งดีแล้ว ด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ก็จะมั่นคงตาม

  ความมั่นคงของครอบครัวกอปรด้วยปัจจัยหลายอย่าง อย่างหนึ่งก็คือเรื่องการพาผู้คนในครอบครัวไปใกล้ชิดศาสนา ท่านที่ตามเปิดฟ้าส่องโลกมาตั้งแต่ พ.ศ.2540 จะพบว่า คอลัมน์นี้เชิญผู้อ่านท่านไปทอดกฐินทุกปี หลายท่านเห็นกันในงานบุญตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กอยู่ จนเติบใหญ่ จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี โท เอก มีหน้าที่การงานมั่นคง ท่านที่พาลูกหลานไปศาสนสถานเป็นประจำ เป็นชาวพุทธก็ไปวัด ชาวคริสต์ก็ไปโบสถ์ มุสลิมก็ไปมัสยิด มักจะได้ลูกหลานที่ประสบความสำเร็จ แม้ไม่มีทรัพย์สมบัติพัสถานมาก ก็มีกัลยาณสมบัติที่นำชีวิตให้สงบสุขสว่าง

  ทอดกฐินเวลา 09.09 น. 9 ตุลาคม แล้ว ผมก็ขอเชิญผู้อ่านท่านให้รักษาศีล เจริญปัญญา บำเพ็ญทาน สร้างทิพยานุทิพย์ไปทั้งวิศวโลกานุโลก ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินีนาถ ขอให้ทั้งสองพระองค์ทรงหายจากอาการประชวรโดยเร็ว ท่านใดไปร่วมงานไม่ได้ แต่มีมโนประณิธานจะปฏิบัติการกุศล ก็โอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาอ่อนนุช เลขที่ 062-0-20806-6 ชื่อบัญชี “สำนักงานเขตประเวศ เพื่อทอดกฐินวัดคุณแม่จันทร์” ก็ได้

  เรื่องกฐินวัดคุณแม่จันทร์วันนี้ ก็บริบูรณ์โดยประสงค์

  ขอความสุขสวัสดี จงมีแด่ผู้อ่านท่านที่เคารพทุกท่านครับ.

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์