ฮ่องกงม็อบชนม็อบแม้ยอมเจรจากู้วิกฤติ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ฮ่องกงม็อบชนม็อบแม้ยอมเจรจากู้วิกฤติ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2557 05:30 น.
บันทึก
SHARE

ฮ่องกงม็อบชนม็อบแม้ยอมเจรจากู้วิกฤติ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2557 05:30 น.

วิกฤติการเมืองฮ่องกงยังระอุเมื่อ 3 ต.ค. แม้กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยเต็มใบยอมรับข้อเสนอของนายเหลียง ชุน-อิง ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ที่จะให้นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะรัฐมนตรี หรือผู้นำอันดับ 2 เปิดเจรจากับสมาพันธ์นักศึกษาฮ่องกง (เอสเคเอฟเอส) แกนนำการประท้วง แต่ยังไม่กำหนดเวลาแน่ชัด นายเหลียงยังยืนยันจะไม่ลาออก ส่วนกลุ่ม “อ็อคคิวพาย เซนทรัล” แกนนำการประท้วงอีกกลุ่ม แสดงความยินดีที่จะมีการเจรจา แต่ทั้ง 2 กลุ่มยังยืนยันให้นายเหลียงลาออก

ด้านกลุ่มผู้ประท้วงส่วนใหญ่ถอนตัวกลับบ้าน แต่อีกราว 100 คน ยังปักหลักที่หน้าสำนักงานใหญ่รัฐบาลและปะทะกับตำรวจซึ่งเข้าไปขอทางให้รถพยาบาล กลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตยราว 200 คนยังปะทะกับกลุ่มผู้ต่อต้านการประท้วงที่ย่านธุรกิจการค้า “มงก๊ก” ในฝั่งเกาลูน และที่ย่านคอสเวย์ เบย์ ขณะที่ฝ่ายหลังเข้าไปรื้อเต็นท์และแนวกีดขวางถนน ตะโกนด่าผู้ประท้วงว่าทำให้ทำมาหากินลำบาก การปะทะทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

นายเหลียง ชุน อิง ผู้ว่าการฮ่องกง
นายเหลียง ชุน อิง ผู้ว่าการฮ่องกง

ก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ประท้วงขีดเส้นตายให้นายเหลียงลาออกภายในเที่ยงคืนวันที่ 2 ต.ค. แต่ก่อนถึงเส้นตายเล็กน้อย เขาจัดแถลงข่าวยืนยันไม่ลาออกและเสนอเจรจา แต่ใน 3 ต.ค. การเจรจายังไม่เกิดขึ้น ทำให้ผู้ประท้วงกล่าวหาว่าเขาพยายามถ่วงเวลาและประกาศจะกลับมาชุมนุมกันใหม่

ก่อนหน้านี้เมื่อคืน 2 ต.ค. สถานการณ์ทวีความตึงเครียด เมื่อตำรวจลำเลียงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าไปในบริเวณที่มีการชุมนุม ทำให้เกิดความตื่นกลัวว่าตำรวจจะใช้กำลังสลายการชุมนุม หลังเคยใช้แก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทยกับกลุ่มผู้ประท้วงเมื่อ 28 ก.ย. ด้านหนังสือพิมพ์ “พีเพิล’ส์ เดลี่” กระบอกเสียงของรัฐบาลจีนระบุว่า จีนจะไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงเด็ดขาด และชี้ว่าการประท้วงจะล้มเหลว อนึ่ง การประท้วงปะทุขึ้นตั้งแต่ 22 ก.ย. หลังจีนไม่ยอมให้ชาวฮ่องกงเสนอชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดคนที่ 4 ในปี 2560 ด้วยตนเอง

ส่วนเซอร์คริส แพทเทน อดีตผู้ว่าการเกาะฮ่องกงคนสุดท้ายก่อนอังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้จีนเมื่อปี 2540 แสดงความยินดีที่จะมีการเจรจา แต่ชี้ว่ารัฐบาลจีนโง่เขลาที่ไม่ไว้วางใจให้ชาวฮ่องกงเลือกผู้นำที่เหมาะสมด้วยตนเอง ด้านนักวิเคราะห์ชี้ว่า เป็นไปได้ยากที่นายเหลียง จะลาออก เพราะจะทำให้รัฐบาลจีนและฮ่องกงเสียหน้าอย่างแรง ขณะที่กำลังปราบปรามกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในจีนแผ่นดินใหญ่.

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์