เวียดนามเฮ! มะกันเลิกคุมอาวุธ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เวียดนามเฮ! มะกันเลิกคุมอาวุธ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2557 05:15 น.
บันทึก
SHARE

เวียดนามเฮ! มะกันเลิกคุมอาวุธ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2557 05:15 น.

นายจอห์น แคร์รี รมว.การต่างประเทศสหรัฐฯ ให้การต้อนรับนายฟาม บินห์ มิน รมว.การต่างประเทศเวียดนาม ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ เมื่อ 2 ต.ค. พร้อมเจรจาความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การลงทุน และความร่วมมือด้านความมั่นคง โดยนายแคร์รีได้แถลงชมเชยพัฒนาการด้านสิทธิมนุษยชนในเวียดนามว่าดำเนินไปในทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และสหรัฐฯพร้อมฟื้นฟูความร่วมมือในด้านต่างๆหลังความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศหยุดชะงักไปตั้งแต่สมัยสงครามเวียดนาม

ขณะที่ น.ส.เจน ซากี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์เพิ่มเติมเมื่อ 3 ต.ค. โดยระบุว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ได้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรด้านการลำเลียงอาวุธหนักแก่รัฐบาลเวียดนาม ซึ่งสหรัฐฯบังคับใช้มาตั้งแต่เกือบ 40 ปีที่แล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี ระบุว่าข้อตกลงในการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรด้านการลำเลียงอาวุธแก่เวียดนาม มีเงื่อนไขว่าอาวุธดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ในการเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยในน่านน้ำทะเลในภูมิภาคเท่านั้น และความคืบหน้าด้านความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯ และเวียดนามจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับรัฐบาลจีนอย่างไม่มีทางเลี่ยง.

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 19:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์