ยูเอ็นตั้งโครงการสู้อีโบลา-เร่งด่วนระดับโลก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ยูเอ็นตั้งโครงการสู้อีโบลา-เร่งด่วนระดับโลก

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2557 05:01 น.
บันทึก
SHARE

ยูเอ็นตั้งโครงการสู้อีโบลา-เร่งด่วนระดับโลก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2557 05:01 น.

สหประชาชาติ (UN) ประกาศตั้งโครงการฉุกเฉินเพื่อรับมืออีโบลา (UNMEER) เมื่อ 2 ต.ค. พร้อมย้ำว่าการควบคุมอีโบลาแพร่ระบาดเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วนอันดับ 1 ของโลกขณะนี้ ส่วนศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งสหรัฐฯ (ซีดีซี) สั่งกักบริเวณครอบครัวนางหลุยส์ โทรท์ ซึ่งให้ที่พักพิงแก่นายโทมัส เอริก ดันแคน ผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลารายแรกที่พบในเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ช่วงก่อนและหลังป่วย โดยซีดีซีได้ส่งเสบียงอาหารให้แก่ครอบครัวโทรท์ รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่ไปทำความสะอาดที่พักและเก็บสิ่งของปนเปื้อนของเหลวจากร่างกายนายดันแคนไปกำจัดทิ้ง พร้อมสั่งเฝ้าระวังผู้เสี่ยงติดเชื้อเพิ่มอีกราว 100 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เคยติดต่อกับนายดันแคนและผู้ใกล้ชิด

ด้านรัฐบาลไลบีเรียออกแถลงการณ์เมื่อ 3 ต.ค. ระบุว่านายดันแคนอาจถูกดำเนินคดีในไลบีเรีย ข้อหาแจ้งข้อมูลเท็จ เนื่องจากนายดันแคนกรอกข้อมูลในแบบสอบถามเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลาที่สนามบินนานาชาติกรุงมันโรเวียของไลบีเรียเมื่อเดือน ก.ย.ก่อนเดินทางมาสหรัฐฯ โดยระบุว่าไม่เคยติดต่อหรือสัมผัสผู้ติดเชื้ออีโบลา แต่ญาติระบุว่านายดันแคนเคยช่วยประคองสตรีตั้งครรภ์ไปขึ้นรถแท็กซี่ และสตรีคนดังกล่าวเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลา นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าช่างภาพชายชาวอเมริกัน อายุ 33 ปี ซึ่งเกาะติดรายงานข่าวอีโบลาในไลบีเรีย เป็นชาวอเมริกันผู้ติดเชื้ออีโบลารายที่ 5 แต่ทางสถานีไม่ขอเปิดเผยชื่อ.

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์