อุปกรณ์ข้างกาย ! ม็อบ ‘ปฏิวัติร่ม’ ในฮ่องกง

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อุปกรณ์ข้างกาย ! ม็อบ ‘ปฏิวัติร่ม’ ในฮ่องกง

ข่าวต่างประเทศ
3 ต.ค. 2557 13:49 น.
บันทึก
SHARE

อุปกรณ์ข้างกาย ! ม็อบ ‘ปฏิวัติร่ม’ ในฮ่องกง

ข่าวต่างประเทศ

3 ต.ค. 2557 13:49 น.

ท่ามกลางสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงที่ยังคงตึงเครียด กลุ่มผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา คนหนุ่มคนสาว ยังคงปักหลักชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย และกดดันให้นายเหลียง ชุน หยิง ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการฮ่องกง ที่บริเวณด้านนอกตึกที่ทำการรัฐบาล ยืนประจันหน้ากับตำรวจปราบจลาจลอย่างไม่หวาดหวั่น แม้จะมีแค่เพียง รั้วเหล็กเป็นเครื่องขวางกั้นเท่านั้น

การประท้วงในฮ่องกงคราวนี้ เราได้เห็น อุปกรณ์ประจำตัว ของบรรดาผู้ชุมนุม จนเหมือนเป็น ‘แอคแซสเซอรี่’ เท่ๆ ข้างกาย อยู่หลายชิ้น ซึ่งนอกจากจะ เป็นอุปกรณ์ป้องกันตนเองแล้ว ยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของการประท้วง ชนิดเห็นปุ๊บ จะรู้ได้ทันทีว่า กำลังต่อต้านทางการฮ่องกง และรัฐบาลจีน

ปฏิวัติร่ม’ (อัมเบรลลา เรฟโวลูชั่น) 

ร่ม ธรรมดาๆ สำหรับใช้กันฝนกันแดด แต่สำหรับผู้ประท้วงในฮ่องกง ยังถูกนำมาใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับป้องกัน ‘สเปรย์พริกไทย’ ที่ตำรวจปราบจลาจลเคยนำมาใช้สลายม็อบ เพื่อจะให้ปวดแสบปวดร้อนตา แล้วจะได้แยกย้ายกันกลับบ้าน แต่ในเมื่อผู้ชุมนุมประกาศสู้ไม่ถอย ‘ร่ม’ จึงต้องอยู่ไม่ห่างมือ เพราะไม่รู้อนาคตว่าทางการจะสั่งสลายม็อบเมื่อไหร่... เวลาไหน

ด้วยเหตุนี้ ร่ม โดยเฉพาะ ร่มสีเหลือง ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์เรียกร้องประชาธิปไตย จึงกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีน จนถึงกับมีการเรียกขานการต่อสู้ครั้งนี้ของชาวฮ่องกงว่า ‘ปฏิวัติร่ม’ นอกจากนั้น เคซีย์ หว่อง ศิลปินที่ติดตามการประท้วงในฮ่องกง ยังเรียกร้องผ่านหน้าเฟซบุ๊ก ให้จิตรกร และดีไซเนอร์ ทั่วฮ่องกงช่วยกันออกแบบสัญลักษณ์นี้เผยแพร่ไปทางโลกออนไลน์ด้วย

‘หน้ากากกันแก๊สน้ำตา และเสื้อกันฝน’

ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุด ประจำตัวม็อบทุกคนกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะผู้ชุมนุมแถวหน้า ใจกล้าบ้าบิ่น ที่พร้อมประจันหน้ากับตำรวจปราบจลาจล ที่มักจะยิงแก๊สน้ำตา หรือใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำแรงดันสูง นำร่องในการสลายม็อบ

‘สมาร์ทโฟน และแอพ Fire Chat’ แจ้งเกิดก็งานนี้

สมาร์ทโฟน กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้สื่อสารและติดตามข้อมูลความเคลื่อนไหวในสังคมของผู้คนในยุคนี้ และมันกลายเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่มีประโยชน์มากสำหรับม็อบ เพราะไม่ว่าจะนั่ง, ยืน หรือนอนในที่ชุมนุม ก็สามารถดูข่าวสารต่างๆ ได้ตลอดเวลา

ขณะที่ แอพพลิเคชั่น Fire Chat กลายเป็น แอพพลิเคชั่นแจ้งเกิดสุดๆ ในการประท้วงที่ฮ่องกง เพราะเป็นแอพที่มีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อความบนสมาร์ทโฟนและแท็บแล็ต ที่มีกำลังแรงมาก จึงสามารถใช้สื่อสารในพื้นที่อับสัญญาณมือถือไม่ดี
จนกลายเป็นแอพพลิเคชั่นยอดนิยมของผู้ชุมนุมกันอย่างรวดเร็วถ้วนหน้า ขนาดที่มียอดดาวน์โหลดใช้งานกว่าไปแล้วกว่า 1 แสนครั้ง ในช่วงเวลาเพียงไม่กี่วัน หรือ นับตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 28 ก.ย. ซึ่งเป็นวันที่ตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบ

‘ริบบิ้นสีเหลือง’

ถือเป็นสัญลักษณ์ที่ทุกคนบนเกาะฮ่องกง แม้จะไม่ได้ไปนั่งปักหลักร่วมชุมนุมอยู่ท่ามกลางม็อบ ก็สามารถติดริบบิ้นสีเหลืองบนหน้าอกเสื้อ หรือ ผูกข้อมือ แสดงออกถึงการต่อต้านคณะผู้บริหารฮ่องกงนำโดยนายเหลียง ชุน หยิง และรัฐบาลจีนได้อย่างชิลๆ ชนิดที่ใครก็สามารถทำได้

โจชัว หว่อง และโทรโข่ง

แกนนำนักนักศึกษาหนุ่มน้อย วัย 17 กลายเป็น สัญลักษณ์ในฐานะผู้นำการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ชนิดที่สื่อต่างชาติ เรียกโจชัว หว่องว่า เป็น ‘ใบหน้าของการประท้วงที่ฮ่องกง’ แถมยังเป็นแกนนำม็อบที่ดูเด็กมากๆ ขณะที่ โทรโข่ง ก็ถือเป็นเครื่องมือประจำเวทีชุมนุม ที่ใช้ในการส่งเสียงคนไฮปาร์ก พูดปลุกระดมให้ผู้ชุมนุม ลุกขึ้นต่อสู้กับอำนาจเผด็จการที่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน

‘โพสต์ อิท’

โพสต์ อิท กระดาษโน้ตแผ่นเล็กๆ หลากสีสัน มีแถบกาวเหนียวด้านหลัง ถูกนำมาติดตามผนังตึก ผนังกำแพง หรือทางลงสถานีรถไฟใต้ดิน กำลังเห็นกันดาษดื่นทั่วฮ่องกง เพราะ ถือเป็นช่องทางให้ชาวฮ่องกงเขียนระบายความรู้สึกอัดอั้นตันใจแบบ อันลิมิเต็ท ที่มีต่อทางการ และรัฐบาลจีนได้เป็นอย่างดีเยี่ยมจริงๆ

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์