ดับไฟด้วยไฟ–จะดีหรือ?

ข่าว

  ดับไฟด้วยไฟ–จะดีหรือ?

  ตติกานต์ เดชชพงศ
  4 ต.ค. 2557 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ดับไฟด้วยไฟ–จะดีหรือ?

  ตติกานต์ เดชชพงศ

  4 ต.ค. 2557 05:01 น.

  การก่อเหตุฆ่าตัดคอชาวต่างชาติและการบุกโจมตีชุมชนผู้นับถือต่างศาสนาของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ทั้งในอิรักและซีเรีย รวมถึงการเคลื่อนไหวของแนวร่วมไอเอสในประเทศต่างๆ ทั่วโลกในช่วงเดือนที่ผ่านมา สร้างความตื่นตระหนกและทำให้กระแสต่อต้านชาวมุสลิม และการเรียกร้องให้ใช้กำลังทางทหารและความรุนแรงในด้านต่างๆ ตอบโต้กลุ่มไอเอสก็ดังมาจากประเทศแถบเอเชียบางส่วนที่มีสังคมแบบ “พุทธเป็นใหญ่” ด้วย

  ความเคลื่อนไหวที่เห็นได้ชัดคือ กรณีพระสงฆ์ “วีระธู” ผู้นำกลุ่ม 969 ซึ่งสนับสนุนให้ใช้แนวทางรุนแรงแบบ “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” ในการต่อต้านชาวมุสลิมในพม่า ได้เดินทางไปยังกรุงโคลัมโบของศรีลังกา เมื่อ 28 ก.ย. เพื่อประกาศผนึกกำลังกับกลุ่มพลังพุทธ “โพธุ พลา เสนา” หรือ “บีบีเอส” องค์กรศาสนาพุทธที่ได้รับความสนับสนุนจากรัฐบาลศรีลังกา ซึ่งที่ผ่านมาก็เคลื่อนไหวต่อต้านชาวมุสลิมในศรีลังกาเช่นกัน โดยพระวีระธูกับกลุ่มบีบีเอสได้เรียกร้องให้ชาวพุทธในพม่าและศรีลังกา (รวมถึงที่อื่นๆ) ร่วมกันกำจัดภัยคุกคามจากกลุ่มก่อการร้ายชาวมุสลิม โดยเฉพาะผู้ต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ศาสนา หรือ “ญิฮาด” ทั้งยังเหมาว่าชาวมุสลิมเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดในการใช้ความรุนแรงทั้งหมด ซึ่งวิธีการดังกล่าวถูกสื่อจำนวนหนึ่งมองว่าเป็นการปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชังไม่แตกต่างกัน

  แม้กระทั่งเว็บไซต์อิรวดี (irrawaddy.org) สื่อของพม่า ซึ่งเคยตั้งสำนักงานพลัดถิ่นที่ไทยเพื่อต่อสู้กับการปิดกั้นสื่อของอดีตรัฐบาลทหารพม่าอยู่นาน รายงานข่าวความร่วมมือของกลุ่ม 969 และบีบีเอส โดยเรียกกลุ่มบีบีเอสว่าเป็นกลุ่มแนวคิดสุดโต่ง (radical) ส่งผลให้เว็บไซต์อิรวดีถูกกลุ่มแฮกเกอร์โจมตีระบบจนเว็บล่มไปพักใหญ่ และกลุ่มก่อเหตุได้ขึ้นข้อความประกาศเหตุผลในการโจมตี โดยกล่าวหาว่าอิรวดีเป็นฝ่ายสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายชาวมุสลิม และใส่ร้ายป้ายสีชาวพุทธโดยอ้างเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

  ด้าน “อ่อง ซอว์” ผู้ก่อตั้งอิรวดี ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี ระบุว่า การโจมตีเว็บไซต์อิรวดีมีต้นทางจากศรีลังกา ซึ่งการก่อเหตุดังกล่าวถือเป็นการคุกคามในโลกไซเบอร์ และผู้ก่อเหตุก็ไม่ต่างจากอาชญากร นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กส่งข้อความก่นด่าแสดงความเกลียดชังในเฟซบุ๊กของอิรวดีด้วย

  ที่ผ่านมา...ทั้งพม่าและศรีลังกาเผชิญกับการสูญเสียเลือดเนื้อของคนจำนวนมากในการต่อสู้ระหว่างกลุ่มผู้นับถือต่างศาสนา...ถ้าวิธี “ดับไฟด้วยไฟ” ใช้ได้ผลจริง ปัญหาคงไม่ยืดเยื้อยาวนานขนาดนี้??

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 03:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์