ยืนบนลำแข้ง (ตัวเอง) ลำบาก

ข่าว

  ยืนบนลำแข้ง (ตัวเอง) ลำบาก

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
  2 ต.ค. 2557 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ยืนบนลำแข้ง (ตัวเอง) ลำบาก

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  2 ต.ค. 2557 05:01 น.

  อัฟกานิสถาน ประเทศในเอเชียใต้ที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงโลกอย่างไม่น่าเชื่อ นับแต่สหรัฐฯยุครัฐบาลอดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู.บุช นำทัพพันธมิตรบุกโค่นอำนาจกลุ่ม ตาลีบัน ซึ่งเป็นศึกนอกรอบการไล่ล่าโอซามา บิน ลาดิน ผู้นำกลุ่ม อัล เคดา ที่สหรัฐฯเชื่อว่าอยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย.2544 (เหตุการณ์ 9/11)

  ภารกิจล่าบิน ลาดิน มาสำเร็จในยุคของ บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯคนปัจจุบัน แต่สำหรับอัฟกานิสถาน! ยังลุ่มๆดอนๆไม่เคยดีขึ้น เพราะกลุ่มตาลีบันที่แม้ถูกขับพ้นสารบบการเมืองส่วนกลางแล้ว แต่ไม่เคยสิ้นฤทธิ์ จนอัฟกานิสถานอยู่ลำพังยาก ต้องพึ่งโลกตะวันตกนำโดยสหรัฐฯมาตลอด

  กระทั่งการส่งผ่านอำนาจประชาธิปไตยครั้งแรกต่อจากประธานาธิบดี ฮามิด คาร์ไซ ที่อยู่ในอำนาจยาวตั้งแต่ปี 2544 สหรัฐฯต้องช่วยไกล่เกลี่ยจึงผ่านได้แบบหืดจับ ไม่เช่นนั้นคงวุ่นกันยาว ภายใต้ดีลที่สหรัฐฯช่วยคุย นาย อัชราฟ กานี ที่เพิ่งสาบานตนรับเก้าอี้ประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 29 ก.ย. ต้องผสานอำนาจกับนาย อับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

  โดยกานีได้เซ็นคำสั่งเป็นกฎหมายตั้งตำแหน่งใหม่ “ซีอีโอ” ให้อดีตคู่แข่งที่ตอนนี้เป็นหุ้นส่วนได้นั่งและมีอำนาจเท่าๆ นายกรัฐมนตรี ส่วนนักการเมืองในทีมของแต่ละคนก็แบ่งสรรตำแหน่งกันลงตัวสมประโยชน์กัน

  นายกานีแถลงช่วงวันสาบานตนว่า จะทำงานเพื่อสันติภาพระยะยาว ปราบคอร์รัปชันและแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรียกร้องฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ทั้งกลุ่มตาลีบันและกองกำลังเฮซบ์-อี อิสลามี หันมาพูดคุยกันจะดีกว่า

  สำหรับกานีและอับดุลเลาะห์ ต่างเคยเป็นเจ้ากระทรวงมาด้วยกันในยุคอดีตรัฐบาลของนายคาร์ไซ กานีคุมกระทรวงคลัง ส่วนอับดุลเลาะห์เป็น รมว.ต่างประเทศ

  งานแรกของผู้นำอัฟกานิสถานคนใหม่คือการลงนามข้อตกลงเพื่อเปิดทางให้สหรัฐฯคงทหารบางส่วนไว้ต่อหลังสิ้นปีนี้ ขณะกองกำลังทัพนาโตถอนกลับทั้งหมด ซึ่งเป็นข้อตกลงที่อดีตผู้นำคาร์ไซไม่ยอมเซ็น

  คาร์ไซยังเตือนให้ระวังตะวันตก คบได้แต่ต้องเท่าเทียม...ไม่รู้ไปกินรังแตนมาจากไหน เพราะที่อยู่มาได้ 2 สมัย ก็เพราะสหรัฐฯกับพันธมิตรสนับสนุน แต่อาจเป็นเพราะหมดวาระแล้วเลยหมดความเกรงใจ (ตะวันตก) กัน

  ส่วนนายกานี ไม่มีคนสงสัยในระดับสติปัญญา แต่ความที่พื้นฐานมาจากการเป็นนักวิชาการจ๋า! อาจเอาตัวไม่รอดในเวทีการเมืองอันซับซ้อนของอัฟกานิสถาน.

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 03:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์