รอบโลก 06/09/57

ข่าว

  รอบโลก 06/09/57

  6 ก.ย. 2557 05:00 น.
  SHARE

  รอบโลก 06/09/57

  6 ก.ย. 2557 05:00 น.

  มะกันห้ามใช้ถุงพลาสติก

  ลอสแอนเจลิส–นายเจอร์รี บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เผยเมื่อ 4 ก.ย.ว่า จะลงนามกฎหมายห้ามใช้ถุงพลาสติกเพียงครั้งเดียว หลังรัฐสภาผ่านกฎหมายนี้สัปดาห์ก่อน ซึ่งจะทำให้แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐแรกในสหรัฐฯ ที่ใช้กฎหมายนี้ อนึ่ง คณะลูกขุนสหรัฐฯ ตัดสินว่านายบ็อบ แม็คดอนเนลล์ อดีตผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนียและอดีตนักการเมืองดาวรุ่ง กับนางมัวรีนภริยา มีความผิดในข้อหาคอร์รัปชัน ใช้อำนาจหน้าที่อนุมัติให้นักธุรกิจรายหนึ่งจำหน่ายอาหารเสริมเพื่อแลกกับเงินกู้และของขวัญราคาแพง.

  ด.ญ.เกือบ 1 ใน 10 ถูกย่ำยี

  นิวยอร์ก–รายงานของกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ระบุเมื่อ 4 ก.ย.ว่า จากการสำรวจใน 190 ประเทศ พบว่าเด็กผู้หญิงเกือบ 1 ใน 10 หรือราว 120 ล้านคนทั่วโลก ถูกข่มขืนหรือล่วงละเมิดทางเพศในวัยเด็กจนถึงอายุ 20 ปี และในปี 2555 เพียงปีเดียว เด็กและวัยรุ่นราว 95,000 คน ถูกฆ่าตาย เหยื่อส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคละตินอเมริกาและแคริบเบียน นอกจากนี้เด็กๆทั่วโลกยังตกเป็นเหยื่อความรุนแรง รวมทั้งการข่มเหงรังแกเป็นประจำ.

  เหยื่อภัยธรรมชาติ

  เม็กซิโก ซิตี้–เมื่อ 5 ก.ย. พายุเฮอร์ริเคน “นอร์เบิร์ต” พัดถล่มและทำให้เกิดฝนตกหนักทางภาคตะวันตกเม็กซิโก มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน ส่วนฝนตกหนักและน้ำท่วมในปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 40 คน และน้ำท่วมหนักในรัฐแคชเมียร์ของอินเดีย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 28 คน ขณะที่ในบอสเนีย เกิดเหตุอุโมงค์ 2 สายในเหมืองถ่านหิน “ราสโปโตเช” ในเมืองเซนิกาพังถล่ม หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาดย่อม ทำให้แก๊สระเบิด ส่งผลให้มีคนงานเหมืองติดอยู่ในอุโมงค์ 34 คน และ 22 คนหนีออกมาได้.

  ปล่อย 3 ผู้ต้องหาข่มขืน

  นิวเดลี–เมื่อ 4 ก.ย. ศาลอินเดียตัดสินให้ประกันตัวชาย 3 คนซึ่งถูกจับในข้อหาฆ่าข่มขืนเด็กสาววัยรุ่น 2 คน ซึ่งเป็นญาติกัน ที่ อ.บาดวน รัฐอุตตรประเทศ เมื่อ 28 พ.ค. หลังทั้งคู่ออกไปถ่ายทุกข์ในทุ่ง และต่อมาพบศพถูกแขวนคอกับต้นไม้ ซึ่งเดิมผลการชันสูตรระบุว่ามีร่องรอยถูกข่มขืน แต่ศาลอ้างว่าผลการชันสูตรศพครั้งใหม่ไม่พบร่องรอยข่มขืน จึงสั่งปล่อยจำเลยเพราะหลักฐานไม่เพียงพอ ก่อนหน้านี้ ตำรวจ 2 นาย ซึ่งถูกจับในข้อหาละเลยการปฏิบัติหน้าที่และสมรู้ร่วมคิดกับจำเลยทั้ง 3 คนก็ถูกปล่อยตัวเช่นกัน สร้างความโกรธแค้นไปทั่วโลก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
   09:12

   เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์