รัสเซียเล็งปรับยุทธศาสตร์กองทัพ รับมือนาโตเสริมกำลังในยุโรป

ข่าว

  รัสเซียเล็งปรับยุทธศาสตร์กองทัพ รับมือนาโตเสริมกำลังในยุโรป

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.ย. 2557 04:29 น.
  SHARE

  รัสเซียเล็งปรับยุทธศาสตร์กองทัพ รับมือนาโตเสริมกำลังในยุโรป

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2557 04:29 น.

  รัสเซียเตรียมปรับเปลี่ยนแผนยุทธศาสตร์กองทัพใหม่ หลังจากองค์การนาโต ประกาศจะเสริมกำลังในชาติสมาชิกในยุโรปตะวันออกและบอลติก...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของรัสเซียเผยว่า ประเทศเตรียมปรับเปลี่ยนแผนยุทธศาสตร์กองทัพใหม่ เนื่องจากสถานการณ์ในยูเครน และจากท่าทีล่าสุดขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่ประกาศเมื่อวันจันทร์ (1 ก.ย.) ว่า จะเสริมกำลังทหารในชาติสมาชิกแถบยุโรปตะวันออกและบอลติก เพื่อปกป้องจากการคุกคามของรัสเซีย

  นายมิคาอิล โปปอฟ รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซีย เผยต่อสำนักข่าว 'อาร์ไอเอ' (RIA) ว่า ทหารของชาติสมาชิกนาโต ขยับเข้าใกล้ชายแดนรัสเซียมากขึ้น การกระทำของนาโตถือเป็นการคุกความจากภายนอกที่มีนัยสำคัญ "ความเคลื่อนไหวที่วางแผนไว้ก่อนของนาโต เป็นหลักฐานของการตัดสินใจของสหรัฐฯและผู้นำชาติสมาชิกนาโต ในการสานต่อนโยบายที่ทำให้ความตึงเครียดกับรัสเซียแย่ลงต่อไป" นายโปปอฟกล่าว

  ทั้งนี้ นาโตประกาศแผนจะส่งกองกำลังเคลื่อนที่เร็วหลายพันนายไปปกป้องชาติสมาชิกในยุโรปตะวันออกและบอลติก จากการรุนรานจากรัสเซียที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยนายแอนัส ฟอว์ ราสมุสเซน เลขาธิการนาโต ระบุว่า กองกำลังนี้อาจถูกส่งไปภายใน 48 ชั่วโมงข้างหน้า ขณะที่ยุทโธปกรณ์และเสบียงต่างๆ จะถูกส่งไปยังชาติสมาชิกก่อน เพื่อให้กองกำลังนี้สามารถเดินทางได้อย่างคล่องแคล่ว แต่โจมตีอย่างหนักหน่วง แต่ย้ำว่าจะไม่มีการตั้งฐานทัพถาวร ซึ่งจะเป็นการผิดต่อ กฎหมายความร่วมมือนาโต-รัสเซีย ปี 1997 (Nato-Russia Founding Act)

  อนึ่ง สถานการณ์ในภาคตะวันออกของประเทศยูเครนตึงเครียดขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากกองกำลังฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนสามารถโจมตีโต้กลับกองทัพรัฐบาล และยึดสนามบินเมืองลูฮานสก์เอาไว้ได้ โดยรัฐบาลยูเครนกล่าวหารัสเซียว่า ส่งทหารเข้ามาช่วยเหลือฝ่ายกบฏ แต่รัสเซียปฏิเสธ

  ด้านสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ระบุว่า จำนวนผู้พลักถิ่นที่อยู่ภายในยูเครนมีจำนวนอย่างน้อย 260,000 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบในภาคตะวันออกของประเทศ ขณะเดียวกัน มีชาวยูเครนอีกราว 800,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวยูเครนพูดภาษารัสเซีย ลี้ภัยเข้าไปอยู่ในรัสเซีย ทำให้ตัวเลขผู้พลัดถิ่นจากเหตุความขัดแย่งในยูเครนมีมากกว่า 1 ล้านคนแล้ว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์