ซาอุฯรวบ 88 ผู้ต้องสงสัย ทลายแผนก่อการร้าย

ข่าว

ซาอุฯรวบ 88 ผู้ต้องสงสัย ทลายแผนก่อการร้าย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2557 23:49 น.
SHARE

ซาอุฯรวบ 88 ผู้ต้องสงสัย ทลายแผนก่อการร้าย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 23:49 น.

เจ้าหน้าที่ของซาอุดีอาระเบีย จับกุมผู้ต้องสงสัย 88 คน ฐานวางแผนก่อการร้ายทั้งในและนอกประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลาง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศซาอุดีอาระเบีย จับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 88 คน ที่เป็นสมาชิกของกลุ่มซึ่งวางแผนจะก่อการโจมตีทั้งในและนอกประเทศ รวมถึงวางแผนลอบสังหาร โดยกระทรวงมหาดไทยเผยว่า พวกเขาจับตาดูคนกลุ่มนี้มานานหลายเดือน และดำเนินการจับกุมหลังพบว่าคนกลุ่มนี้กำลังจะเริ่มลงมือ

ด้านนาย มานซูร์ อัล-ตูร์กี โฆษกกระทรวงมหาดไทยของซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า การจับกุมเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยจากจำนวนผู้ที่ถูกจับกุมทั้ง 88 คน มี 3 คนเป็นชาวเยเมน ส่วนอีกคนเป็นชาวต่างชาติไม่ทราบสัญชาติ ที่เหลือเป็นชาวซาอุฯ และ 59 คนในจำนวนนี้เคยถูกจับในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายมาแล้วในอดีต

ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบียยกระดับการรักษาความปลอดภัยในประเทศมากขึ้น หลังจากกลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลาม' (ไอเอส) ก่อการยึดเมืองในอิรักและซีเรียในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยในที่ประชุมสภาความร่วมมือแห่งอ่าวเปอร์เซีย (จีซีซี) เมื่อวันเสาร์ (30 ส.ค.) ซาอุฯประกาศว่า พวกเขาพร้อมจะเคลื่อนไหวต่อต้านภัยคุกคามของผู้ก่อการร้าย ที่ภูมิภาคในและโลกกำลังเผชิญ

ขณะที่กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งซาอุฯตรัสว่า กลุ่มติดอาวุธอย่างรัฐอิสลามเป็นอันตราย ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่หลายประเทศนอกตะวันออกกลาง "ถ้าเราเพิกเฉยต่อพวกเขา ข้าพเจ้ามั่นใจว่าพวกเขาจะยื่นมือไปถึงยุโรปใน 1 เดือน และถึงอเมริกาในเดือนถัดไป" กษัตริย์อับดุลเลาะห์ตรัส

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์