ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

ข่าว

  ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

  คุณนิติ นวรัตน์
  3 ก.ย. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

  คุณนิติ นวรัตน์

  3 ก.ย. 2557 05:01 น.

  วัฏจักรของทุกสรรพสิ่งในโลกล้วนมีเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นของธรรมดา ชาติรัฐก็เหมือนกันครับ มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และก็ดับไป ก่อนจะถึงวันดับก็คือ วันขาลง แต่ละประเทศลงไม่เหมือนกัน บางประเทศลงแบบแยกแตกสลายกลายเป็นมากมายหลายชาติรัฐ อย่างสหภาพโซเวียต ยูโกสลาเวีย เชกโกสโลวะเกีย ฯลฯ ปัจจุบันไม่มีชาติพวกนี้แล้วครับ

  ผู้บริหารประเทศก็ต้องนึกถึง ‘วันขาลง’ ของตนด้วยเหมือนกัน บางคนลงอย่างสง่างาม บางคนลงด้วยความอัปยศอดสู อย่างนายซัดดัม ฮุสเซน หรือพันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี ทั้งสองคนลงด้วยความตาย

  อย่างไม่มีเกียรติยศ ก่อนตายก็ทรมานสาหัส เจ็บทั้งกายทั้งใจ อย่างนายฮอสนี มูบารัก ของอียิปต์ ตอนนี้ไม่มีใครอยากจะบอกว่าเคยรู้จักกับแกมาก่อน

  ส่วนประเทศที่เป็นประชาธิปไตยของแท้ ผู้นำจะลงตามวาระ ผู้อ่านท่านนึกถึงนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หรือนายโทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ตอนนี้ทั้งสองท่านก็ยังได้รับเกียรติในทุกตรอกซอกมุมของโลก ไปบรรยายในแต่ละครั้ง ยังได้ค่าตัวเป็นล้านบาท แต่ก็มีเหมือนกันครับ ผู้นำจากประเทศประชาธิปไตยที่ประพฤติไม่ชอบในหน้าที่ระหว่างที่ดำรงตำแหน่ง บั้นปลายท้ายวาระก็เสื่อมเกียรติอย่างหนัก อย่างนายนิกสัน ที่โดนคดีวอเตอร์เกต ประชาชนคนอเมริกันทั้งประเทศแขยงแขงขน เมื่อจับได้ว่า ประธานาธิบดีนิกสันโกหกประชาชน ผู้นำประพฤติพลาดพลั้งไปบ้าง ประชาชนก็ยังพอรับได้ แต่ผู้นำโกหกประชาชน ประชาชนรับไม่ได้

  อ่านจากสื่อต่างๆ และทางโซเชียลมีเดีย ขณะนี้มีบริษัทไทยหลายแห่งกำลังหาทางลง ทั้งที่ย้อนไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน เป็นบริษัทที่รุ่งเรืองเฟื่องฟุ้งมาก มีพนักงานถึงพันคน มีออเดอร์สั่งซื้อสินค้าจากทั่วโลก ทว่าวันนี้ เมื่อมีกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาประกาศว่าไทยโดนเทียร์ 3 และมีแนวโน้มว่าสหภาพยุโรป 28 ประเทศ จะไม่ให้จีเอสพีแก่ไทย ผู้อ่านท่านครับ วันนี้ ไม่มีออเดอร์สินค้าสั่งเข้ามาเลย

  สนทนากับผู้บริหารบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งเล่าให้เราฟังด้วยวาจาว่าวันนี้มีปัญหาวัตถุดิบที่เตรียมผลิตสินค้ากองค้างสต๊อกอยู่ในบริษัทของท่านเป็นจำนวนมาก บริษัทซื้อไว้เพื่อใช้ผลิตสินค้าส่งอเมริกาและยุโรปแต่ทางโน้นหยุดสั่งซื้ออย่างฉับพลันทันที วัตถุดิบเหล่านี้กลายเป็นขยะ ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการกำจัดทิ้ง แถมบรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้ ก็ถูกทิ้งเป็นกองพะเนินเทินทึก ต้องเอาไปขายเป็นเศษกระดาษ

  ลูกค้าอเมริกันและยุโรปบอกผู้จัดการบริษัทของไทยอย่างตรงไปตรงมาว่า พวกตนหันไปซื้อสินค้าประเภทเดียวกันจากเมียนมาร์ และเวียดนาม เมื่อก่อน สินค้าประเภทนี้ของเมียนมาร์ ส่งไปตลาดอเมริกันเสียภาษี 20% แต่วันนี้ เมียนมาร์ได้รับการเอาอกเอาใจให้ภาษีนำเข้าเหลือ 0% ที่ตลาดยุโรปก็เหมือนกัน วันนี้สินค้าหลายอย่างที่ผลิตในเมียนมาร์ ส่งไปขายในตลาดยุโรปก็ไม่ต้องเสียภาษีและไม่มีโควตา

  วันนี้ โลกประชาธิปไตยโอ๋แต่เมียนมาร์ ความที่เมียนมาร์กับเราผลิตสินค้าได้เหมือนกัน โอกาสจะส่งสินค้าไปขายในตลาดโลก เราสู้เมียนมาร์ได้ยากเหลือเกินครับ ทั้งที่ตอนนี้โครงสร้างพื้นฐานของเมียนมาร์ไม่ดีเลย ไฟฟ้ายังไม่พอ ต้นทุนที่ดินก็แพง แต่นักลงทุนมองเมียนมาร์ เพราะเห็นว่าสิ่งเหล่านี้ปรับปรุงได้ในอนาคต

  สมัยก่อนตอนโน้น ทรัพยากรมนุษย์ของเมียนมาร์แย่มาก ผู้คนไม่มีทักษะในการผลิตสินค้าและบริการ แต่หลังจากที่แรงงานเมียนมาร์นับล้านผ่านการทำงาน ฝึกฝนในประเทศไทย ไม่ใช่ปีสองปีนะครับ อยู่ในบ้านเราเกินสิบยี่สิบปี จนมีความชำนาญขั้นเทพ เมื่อกลับไปเมียนมาร์ ก็กลายเป็นแรงงานที่พร้อมทำงานได้โดยไม่ต้องเสียเวลาฝึก

  เฉพาะโรงงานที่ผมได้คุยกับท่านผู้จัดการ ท่านจ้างแรงงานเมียนมาร์วันละ 300 บาท จำนวน 800 คน คนงานเมียนมาร์อยู่ได้เพราะมีเงินค่าทำงานล่วงเวลา ถัวเฉลี่ยแล้วก็ยังได้คนละประมาณ 10,000-15,000 บาทต่อเดือน

  แต่วันนี้ ไม่มีเงินส่วนเกิน ค่าทำงานล่วงเวลา

  แรงงานเมียนมาร์บางส่วนจึงทยอยกลับประเทศ

  ผู้อ่านท่านที่เคารพ เราต้องไม่หลอกตัวเอง และเราต้องไม่ซ้ำเติมผู้คนในประเทศของเราเอง วันนี้ เราต้องหันมาช่วยกันแก้ปัญหา ช่วยกันเปิดเผยความจริงเพื่อแก้ไขวิกฤติ ก้อนภูเขาน้ำแข็งสวยหรูดูดีที่เราเห็น ข้างใต้กำลังถูกกัดเซาะและละลายไปเยอะแล้ว

  ไม่รู้จะถล่มลงไปใต้น้ำวันไหน

  เรื่องไทยเป็น ‘ประเทศขาลง’ น่ะ ผมยอมรับ

  แต่อย่าลงแบบภูเขาน้ำแข็ง ที่ทั้งลูกดิ่งหายไปในทะเลชั่วข้ามคืน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
   08:04

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์