'นาโต' เล็งตั้งกองกำลัง 4,000 นาย รับมือการคุกคามจากรัสเซีย

ข่าว

  'นาโต' เล็งตั้งกองกำลัง 4,000 นาย รับมือการคุกคามจากรัสเซีย

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ก.ย. 2557 03:01 น.
  SHARE

  'นาโต' เล็งตั้งกองกำลัง 4,000 นาย รับมือการคุกคามจากรัสเซีย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2557 03:01 น.

  แอนัส ฟอว์ ราสมุสเซน

  นาโต วางแผนจัดตั้งกองกำลังจำนวน 4,000 นาย เพื่อปกป้องชาติสมาชิกในยุโรปตะวันออกและบอลติก จากการรุกรานของรัสเซีย...

  สำนักข่าว เดอะ การ์เดียน รายงานว่า องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) วางแผนจัดตั้งกองกำลังที่มีความพร้อมในระดับสูงจำนวน 4,000 นาย เป็นหัวหอกส่งเข้าไปประจำการในประเทศแถบยุโรปตะวันออกและบอลติกอย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยปกป้องชาติสมาชิก จากการรุกรานจากรัสเซียที่อาจเกิดขึ้นได้

  แอนเดอร์ส ฟ็อก ราสมุสเซน เลขาธิการใหญ่ของนาโต กล่าวว่า กองกำลังนี้อาจเริ่มปฏิบัติหน้าที่โดยมีการแจ้งล่วงหน้าเพียงไม่นาน โดยเป็นกองกำลังปกติผสมกับกองกำลังพิเศษ ซึ่งสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องแคล่วและโจมตีได้อย่างหนักหน่วง นอกจากนี้ยังอาจได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเรือและกองทัพอากาศด้วยหาจำเป็น

  อย่างไรก็ตาม นายราสมุสเซนปฏิเสธไม่ระบุว่ากองกำลังนี้จะมีทหารจำนวนเท่าใด แต่เจ้าหน้าที่ของนาโตเผยว่าจำนวนน่าะอยู่ที่ประมาณ 4,000 นาย และจะส่งไปประจำการในประเทศชาติสมาชิกนาโตภายใน 48 ชั่วโมง ขณะที่คาดว่าเหล่าผู้นำจาก 28 ชาติสมาชิกนาโตจะมีการลงมติเห็นชอบแผนการนี้ในวันศุกร์ (5 ก.ย.) ที่การประชุมสุดยอดในเวลส์ ซึ่งเรื่องวิกฤติในยูเครนจะเป็นประเด็นหลักในการหารือ

  ท่าทีล่าสุดของนาโตเกิดขึ้นในขณะที่ สถานการณ์วิกฤติในยูเครนกำลังย่ำแย่ลง ซึ่งรัสเซียถูกกล่าวหาว่าส่งทหารเข้ามาเสริมกำลังให้่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน ทำให้ฝ่ายกบฏสามารถตอบโต้กองทัพรัฐบาลได้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่รัสเซียปฏิเสธว่าไม่มีความเกี่ยวข้อง

  สถานการความรุนแรงล่าสุด กองทัพรัฐบาลยูเครนถอนกำลังออกจากสนามบินในเมืองลูฮานสก์ทางตะวันออกของประเทศแล้ว หลังจากปะทะกับนักรบกบฏตลอดคืนวันอาทิตย์ ขณะที่นายเซอร์เก ลาฟรอฟ เรียกร้องให้คณะผู้แทนที่ร่วมประชุมที่กรุงมินสก์มุ่งเน้นเรื่องการออกมาตรการหยุดยิงทันทีเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์