ออสเตรเลีย เลือก บ.ดัตช์ ค้นหาMH370 ขั้นตอนใหม่

ข่าว

  ออสเตรเลีย เลือก บ.ดัตช์ ค้นหาMH370 ขั้นตอนใหม่

  ข่าวต่างประเทศ
  6 ส.ค. 2557 12:47 น.
  SHARE

  ออสเตรเลีย เลือก บ.ดัตช์ ค้นหาMH370 ขั้นตอนใหม่

  ข่าวต่างประเทศ

  6 ส.ค. 2557 12:47 น.

  ออสเตรเลียเผยขั้นตอนใหม่ ค้นหา MH370...บริษัทชาวดัตช์ ‘ฟูโกร เซอร์เวย์’ เข้าวิน จะลงมือสำรวจในมหาสมุทรอินเดีย ทางตะวันตกของเมืองเพิร์ธ เดือน ก.ย.นี้ และจะต้องใช้เวลานานนับปี จึงจะเสร็จสิ้นภารกิจ

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 5 ส.ค.ว่า นายวอเร็น ทรัสส์ รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงบริษัทที่ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่ค้นหาเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เอ็มเอช 370 ขั้นตอนใหม่ ได้แก่ ‘บริษัท ฟูโกร เซอร์เวย์’ ซึ่งเป็นบริษัทในเนเธอร์แลนด์

  ปฏิบัติการค้นหาเอ็มเอช 370 ครั้งใหม่ จะเริ่มขึ้นในเดือน ก.ย. โดยบริษัทฟูโกร เซอร์เวย์ จะใช้เรือ 2 ลำ พร้อมด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายอย่าง อาทิ อุปกรณ์สำหรับตรวจค้นหาวัตถุใต้น้ำ หรือ โซนาร์ ซึ่งใช้คลื่นเสียงตรวจจับวัตถุ รวมทั้ง ยานยนต์สำรวจน้ำลึก สำหรับการค้นหาซากโบอิ้ง 777 ในมหาสมุทรอินเดีย ห่างเมืองเพิร์ธ ของออสเตรเลียไปทางตะวันตกราว 1,800 กม. ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้จากดาวเทียมตรวจจับสัญญาณเครื่องบินครั้งสุดท้าย โดยการค้นหาเอ็มเอช 370 ขั้นตอนใหม่ จะครอบคลุมอาณาบริเวณประมาณ 60,000 ตารางกิโลเมตร และคาดว่าจะใช้เวลานานนับปี จนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ 

  ขณะที่ ทางการออสเตรเลีย คาดประมาณค่าใช้จ่ายในการสำรวจใต้น้ำค้นหาซากโบอิ้ง 777 ซึ่งสูญหายอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่ 8 มี.ค. ที่ผ่านมา ว่า จะใช้เงินถึงประมาณ 84 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,680 ล้านบาท โดย นายวอร์เรน ทรัสส์ รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวด้วยว่าเงินค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ จำนวนหนึ่งจะได้รับจากรัฐบาลมาเลเซีย และตนจะนำเรื่องนี้ขึ้นหารือกับทางการมาเลเซียในปลายเดือน ส.ค.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์