พายุ 'นอกูรี' จ่อกลายเป็น 'ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น' ถล่มญี่ปุ่น

ข่าว

พายุ 'นอกูรี' จ่อกลายเป็น 'ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น' ถล่มญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์
7 ก.ค. 2557 02:27 น.
SHARE

พายุ 'นอกูรี' จ่อกลายเป็น 'ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น' ถล่มญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2557 02:27 น.

ไต้ฝุ่น นอกูรี ในมหาสมุทรแปซิฟิก กำลังเคลื่อนตัวเข้าหาเกาะโอกินาวาของประเทศญี่ปุ่น โดยคาดกันว่ามันจะทวีกำลังเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นในวันอังคารนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 ก.ค. ว่า ไต้ฝุ่น 'นอกูรี ซึ่งมีขนาดใหญ่และรุนแรงในมหาสมุทรแปซิฟิก กำลังเคลื่อนตัวเข้าหาเกาะโอกินาวาของประเทศญี่ปุ่น โดยนักอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า พายุลูกนี้จะทวีกำลังขึ้นเป็น 'ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น' ภายในวันอาทิตย์นี้ และมีแนวโน้มว่ามันจะมีกำลังลมเทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 5 เมื่อมันเข้าใกล้เกาะโอกินาวาในวันอังคาร

ตามการคาดการณ์ของศูนย์เตือนภัยใต้ฝุ่นร่วม (เจทีดับเบิลยูซี) ของสหรัฐฯ ไต้ฝุ่นนอกูรีอาจมีกำลังลมถึง 260 กม./ชม. ในวันอังคาร และมีลมกระโชกแรงความเร็วถึง 315 กม./ชม. รวมถึงอาจก่อให้เกิดคลื่นสูงสุดถึง 9 ม. ขณะที่นายอีวาน คาเบรรา นักอุตุนิยมวิทยานานาชาติของสำนักข่าวบีบีซีเตือนว่า พายุลูกนี้อาจทำให้เกิดฝนตกหนัก และอาจส่งผลรุนแรงต่อโอกินาวา แม้สิ่งปลูกสร้างบนเกาะแห่งนี้จะออกแบบมาเพื่อรับมือกับลมแรงโดยเฉพาะก็ตาม

ทั้งนี้ นักอุตุนิยมวิทยาคาดว่าหลังจากไต้ฝุ่นนอกูรี เข้าใกล้เกาะโอกินาวา มันจะอ่อนกำลังลงก่อนเคลื่อนตัวไปยังเกาะหลักของญี่ปุ่น แต่ยังคงมีกำลังลมรุนแรงในขณะที่เล่นงานเกาะคิวชูทางตอนใต้ ในช่วงคืนวันพุธหรือช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดี

อนึ่ง ไต้ฝุ่นนอกุริ อาจส่งผลกระทบต่อประเทศฟิลิปปินส์และเกาะไต้หวันด้วย โดยนายเกลย์ซา เอสคุญญาร์ เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศของรัฐบาลฟิลิปปินส์ระบุว่า พายุลูกนี้อาจทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ในวันจันทร์ แม้มันจะไม่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งของฟิลิปปินส์ก็ตาม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์