แฉ! 'NSA' ดักจับข้อมูลผู้ใช้เน็ตทั่วไปมากกว่าเป้าหมายหลายเท่า

ข่าว

แฉ! 'NSA' ดักจับข้อมูลผู้ใช้เน็ตทั่วไปมากกว่าเป้าหมายหลายเท่า

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2557 23:05 น.
SHARE

แฉ! 'NSA' ดักจับข้อมูลผู้ใช้เน็ตทั่วไปมากกว่าเป้าหมายหลายเท่า

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2557 23:05 น.

สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ดักจับข้อมูลการสื่อสารออนไลน์ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วไป มากกว่าผู้ที่เป็นเป้าหมายที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายหลายเท่าตัว...

สำนักข่าว 'วอชิงตัน โพสต์' รายงานเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 5 ก.ค. ว่า จากการสืบสวนนานกว่า 4 เดือนของพวกเขา พบว่าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ของสหรัฐฯ แอบเก็บรวบรวมข้อมูลการสื่อสารของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไปที่ไม่ใช่เป้าหมายทั้งชาวอเมริกันและอื่นๆ มากกว่าเป้าหมายชาวต่างชาติ ซึ่งได้รับอนุญาตให้สอดแนมได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายถึง 9 ใน 10 ภายในเวลา 4 ปี

วอชิงตัน โพสต์รายงานอีกว่า กว่าครึ่งของการสอดแนมดังกล่าวประกอบด้วยชื่อ, ที่อยู่อีเมล และข้อมูลอื่นๆที่เอ็นเอสเอระบุว่าเป็นของพลเมืองหรือผู้อยู่อาศัยในสหรัฐฯ ขณะที่เอ็นเอสเอพยายามปกป้องความเป็นส่วนตัวของคนเหล่านี้ ด้วยการปกปิดหรือลดขนาดข้อมูลกว่า 65,000 รายการ แต่วอชิงตัน โพสต์ ค้นพบที่อยู่อีเมล์ที่ไม่ได้รับการปกปิดเกือบ 900 บัญชี ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับพลเมืองและผู้อาศัยในสหรัฐฯ

ขณะที่ข้อความที่เอ็นเอสเอดักจับได้ บาวส่วนเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ด้านการข่าวกรอง เช่น ข้อมูลลับของโครงการนิวเคลียร์ในต่างประเทศ, การตีสองหน้าของพันธมิตร หรือตัวตนของผู้บุกรุกเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของสหรัฐฯ เป็นต้น ซึ่งแสดงให้เห็นการติดตามการสื่อสารระหว่างผู้ใช้ 50 คน ซึ่งนำไปสู่การจับกุมชายชาวปากีสถานในปี 2011 ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยผลิตระเบิดก่อการร้ายบนเกาะบาหลีเมื่อปี 2002

เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน
เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน

วอชิงตัน โพสต์ ยังได้รับข้อมูลจากเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน จอมฉแอดีตเจ้าหน้าที่ของเอ็นเอสเอ ว่าในช่วงปี 2009-2012 เอ็นเอสเอดักจับข้อมูลการสื่อสารผ่านอีเมลและข้อความด่วนกว่า 160,000 ข้อความ บางส่วนมีความยาวหลายร้อยหน้า รวมถึงเอกสารอีก 7,900 ฉบับที่ดักจับมาจากผู้ใช้งานออนไลน์ 11,000 บัญชี

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลการสื่อสารประจำวันของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ไม่ได้เป็นเป้าหมายมากกว่า 10,000 คน และรูปภาพส่วนบุคคลกว่า 5,000 รูป ถูกเอ็นเอสเอเก็บรวบรวมเอาไว้โดย ซึ่งวอชิงตัน โพสต์ระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวบอกเล่าเรื่องรักๆใคร่ๆและการอกหัก, การลักลอบมีสัมพันธ์เชิงชู้สาว, ปัญหาสุขภาพจิต, ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและศาสนา, ความกังวลในเรื่องการเงิน และความผิดหวังในเรื่องต่างๆ ซึ่งถูกระบุว่าไม่เป็นประโยชน์ต่อการข่าวกรอง

ทั้งนี้ ข้อมูลที่สโนว์เดนมอบให้ วอชิงตัน โพสต์ มาจากปฏิบัติการภายในประเทศของเอ็นเอสเอภายใต้คณะกรรมการที่ได้รับอำนาจจากสภาคองเกรสเมื่อปี 2008 ตามกฎหมายการสอดแนมและข่าวกรองต่างประเทศฉบับแก้ไข ซึ่งตามกฎหมายเอ็นเอสเอสามารถสอดแนมเป้าหมายได้เพียงชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่นอกประเทศ นอกจากได้รับคำสั่งศาลการสอดแนมพิเศษเท่านั้น

แต่ในกรณีล่าสุดตามข้อมูลของสโนว์เดน เอ็นเอสเอเก็บข้อมูลการสื่อสารทั้งหมดของผู้ที่ใช้งานห้องแชตออนไลน์ห้องหนึ่ง ที่เป้าหมายคนหนึ่งเข้าใช้งาน รวมถึงผู้ใช้งานเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ที่มีเจ้าของเป็นเป้าหมายของเอ็นเอสเอ ก็ถูกสอดแนมข้อมูลเช่นกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์