มังกร​เปิด​เกม​รุก​โสม​ขาว หมาก​เด็ด​กระทบ​หลาย​ชิ่ง

ข่าว

  มังกร​เปิด​เกม​รุก​โสม​ขาว หมาก​เด็ด​กระทบ​หลาย​ชิ่ง

  บวร โทศรีแก้ว
  6 ก.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  มังกร​เปิด​เกม​รุก​โสม​ขาว หมาก​เด็ด​กระทบ​หลาย​ชิ่ง

  บวร โทศรีแก้ว

  6 ก.ค. 2557 05:01 น.

  ถูก​เมิน?–ภาพ​ไม่​ระบุ​วัน​เวลา​ซึ่ง​สำนัก​ข่าว​เค​ซี​เอ็น​เอ ​นำออก​เผยแพร่ ขณะ​นาย​คิม จอง อึ​น ผู้​นำ​เกาหลีเหนือ ส่อง​กล้อง​ทาง​ไกล ขณะ​ไป​ตรวจ​ด่าน​ป้องกัน​ชาติ​บน​เกาะ​ฮ​วา ทาง​ชายฝั่ง​ตะวันออก (เอ​เอฟ​พี)

  การ​เดินทาง​เยือน​เกาหลีใต้​ก่อน​เกาหลีเหนือ​ของ​ประธานาธิบดี​สี จิ้นผิง ผู้​นำ​ของ “พญา​มังกร” จีน เมื่อ 3-4 ก.ค.ที่​ผ่าน​มา ถูก​จับตา​มอง​เป็น​พิเศษ เพราะ​เป็น​การ “แหก​ธรรมเนียม​ปฏิบัติ” ชนิด​หน้า​มือ​เป็น​หลังมือ

  จีน​กับ​เกาหลีเหนือ​เป็น​พันธมิตร​กัน​มา​ยาว​นาน เพราะ​เป็น​เพื่อนบ้าน​ที่​ปกครอง​ด้วย​ระบอบ​คอมมิวนิสต์​เหมือน​กัน จีน​ยัง​เคย​ช่วย​เกาหลีเหนือรบกับ​เกาหลีใต้​และ​สหรัฐฯ กับ​พันธมิตร​ใน​สงคราม​เกาหลี ช่วง​ปี 2493-2496 ก่อน​มี​ข้อ​ตกลง​สงบ​ศึก จาก​นั้น​ก็​อุ้มชู​กัน​มา​ตลอด​ทั้ง​ด้าน​เศรษฐกิจ​และ​การเมือง

  ครา​ใด​ที่​ผู้​นำ​จีน​คน​ใหม่​ขึ้น​ครอง​อำนาจ จะ​เดินทาง​เยือน​เกาหลีเหนือ​ก่อน​เกาหลีใต้ “ศัตรู​ร่วม​สายเลือด” เสมอ แม้​จีน​กับ​เกาหลีใต้​จะ​สถาปนา​ความ​สัมพันธ์​ทางการ​ทูต​กัน​ตั้งแต่​ปี 2535 แล้ว​ก็ตาม

  การ​เลือก​เยือน “โสม​ขาว” ก่อน “โสมแดง” เป็น​ครั้ง​แรก​ของ​ผู้​นำ​จีน​รุ่น​ที่ 5 จึง​มี​นัย​สำคัญ​ไม่​ธรรมดา ท่ามกลาง​ความ​ขุ่นเคือง​ของ​เกาหลีเหนือ​ที่​ตอบโต้​ด้วย​การทดลอง​จรวด​และ​ขีปนาวุธ​ดัก​หน้า​หลาย​ระลอก

  พลิก​เกม–ประธานาธิบดี สี จิ้น​ผิง แห่ง​จีน (ซ้าย) จับ​มือ​กับ​ประธานาธิบดี​ปาร์ค กึน–เฮ แห่ง​เกาหลีใต้ ก่อน​การ​เจรจา​ที่​ทำเนียบ​บลู เฮาส์ ใน​กรุงโซล เมื่อ 3 ก.ค. นับ​เป็น​ครั้ง​แรก​ที่​ผู้​นำ​จีน​ไป​เยือน​เกาหลีใต้​ก่อน​เกาหลีเหนือ (เอ​พี)
  พลิก​เกม–ประธานาธิบดี สี จิ้น​ผิง แห่ง​จีน (ซ้าย) จับ​มือ​กับ​ประธานาธิบดี​ปาร์ค กึน–เฮ แห่ง​เกาหลีใต้ ก่อน​การ​เจรจา​ที่​ทำเนียบ​บลู เฮาส์ ใน​กรุงโซล เมื่อ 3 ก.ค. นับ​เป็น​ครั้ง​แรก​ที่​ผู้​นำ​จีน​ไป​เยือน​เกาหลีใต้​ก่อน​เกาหลีเหนือ (เอ​พี)


  นอกจาก​นาง​เ​ผิง ลี่​หยวน ศรี​ภริยา​แล้ว นาย​สี จิ้น​ผิง ยัง​นำ​คณะ​ผู้​บริหาร​ธุรกิจ​ระดับ​บิ๊ก​เบิ้ม​ของ​จีน​ถึง 250 คน​ไป​ด้วย รวม​ทั้ง​แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง “อา​ลีบาบา” บริษัท​อี-คอ​มเ​มิ​ร์ส​ยักษ์​ใหญ่ และ​โรบิน หลี่ ประธาน​บริษัท “ไป่​ตู้” เ​สิ​ร์ช เอ็น​จิ้น​อันดับ 1 ของ​จีน แสดง​ให้​เห็น​ว่า​เน้น​เรื่อง​เศรษฐกิจ​การ​ค้า​เป็น​พิเศษ

  จีน​ซึ่ง​มี​เศรษฐกิจ​ใหญ่​เป็น​อันดับ 2 ของโลก และ​เกาหลีใต้​ซึ่ง​เศรษฐกิจ​ใหญ่​เป็น​อันดับ 4 ของ​เอเชีย กำลัง​เจรจา​ข้อ​ตกลง​การ​ค้า​เสรี (เอฟ​ที​เอ) กันอยู่ จีน​ยัง​เป็น​คู่​ค้า​ที่​ใหญ่​ที่สุด​ของ​เกาหลีใต้ เมื่อ​ปี​ที่​แล้ว มูลค่า​การ​ค้า​ทวิภาคี​สูง​ถึง 290,000 ดอลลาร์​สหรัฐฯ สูง​กว่า​การ​ค้า​ระหว่าง​เกาหลีใต้​กับ​สหรัฐฯ และ​ญี่ปุ่น​รวม​กัน​เสีย​อีก

  สี จิ้น​ผิง กับ​นาง​ปาร์ค กึน-​เฮ ประธานาธิบดี​เกาหลีใต้ ยัง​มี​ความ​สัมพันธ์​ส่วนตัว​ที่​ดี​เป็น​พิเศษ เคย​พบปะ​เจรจา​กัน​แล้ว​ถึง 5 ครั้ง​ ตั้งแต่​สี จิ้น​ผิง ขึ้น​กุม​อำนาจ​เมื่อ 14 มี.ค.2556 นาง​ปาร์ค​ยัง​ไป​เยือน​กรุง​ปักกิ่ง​เมื่อ​ปี​ที่​แล้ว ขณะ​ที่​สี จิ้น​ผิง ก็​ส่ง​ของขวัญ​ไป​อวย​พร​วัน​เกิด​นาง​ปาร์ค​เมื่อ​ต้น​ปี​นี้

  นับ​เป็น​การ​ยก​ระดับ​ความ​สัมพันธ์​ที่​น่า​จับตา​มอง เพราะ​ปกติ เกาหลีใต้ “ซบ​อก” สหรัฐอเมริกา​มา​ตลอด มี​ทหาร​อเมริกัน​อยู่​ใน​เกาหลีใต้​หลาย​หมื่น​นาย อีก​ทั้ง​ซื้อ​อาวุธ​ยุทโธปกรณ์​จาก​สหรัฐฯ มหาศาล เพื่อ​ป้องกัน​ภัย​คุกคาม​จาก​เกาหลีเหนือ​คู่อริ

  การ​เยือน​เกาหลีใต้​ครั้ง​นี้ นอกจาก​เรื่อง​เศรษฐกิจ จีน​ยัง​หวัง​ผล​ด้าน​การเมือง​และ​ความ​มั่นคง​ด้วย เพราะ​จีน​มี​กรณี​พิพาท​แย่ง​ชิง​พื้นที่​ทาง​ทะเล​กับ​เพื่อนบ้าน​อีนุงตุงนัง​ไป​หมด รวม​ทั้ง​กับ​ญี่ปุ่น​และ​หลาย​ชาติ​ใน​อาเซียน

  เป็น​ที่​รู้​กัน​ว่า​ทั้ง​จีน​และ​เกาหลีใต้​ไม่ค่อย “กินเส้น” กับ​ญี่ปุ่น โดย​ญี่ปุ่น​กำลัง​แย่ง​ชิง​หมู่​เกาะ​เซน​กา​กุ​ หรือ​เตี้ย​ว​หวี​ใน​ทะเลจีนตะวันออก​กับ​จีน และ​แย่ง​ชิง​หมู่​เกาะ​ทา​เก​ชิ​มะ​ หรือ​ด็​อก​โด​ใน​ทะเลญี่ปุ่น​กับ​เกาหลีใต้

  ทั้ง​จีน​และ​เกาหลีใต้​ยัง​เคย​ถูก​กองทัพ​ญี่ปุ่น​รุกราน​คล้าย​กัน และ​รู้สึก​ว่า​ญี่ปุ่น​ไม่​สำนึก​ผิด​เท่า​ที่​ควร มิ​หนำซ้ำ นายกรัฐมนตรี​ชิน​โซ อา​เบะ พันธมิตร​สนิท​ของ​สหรัฐอเมริกา ก็​กำลัง​ผลัก​ดัน​ให้​มี​การ​แก้ไข​รัฐธรรมนูญ​ฉบับ​สันติ เพื่อ​เพิ่ม​บทบาท​กองทัพ​ญี่ปุ่น​ให้​กลับ​มา​ผงาด​อีก​ครั้ง ทำให้​จีน​และ​เกาหลีใต้​ขุ่นเคือง​หนัก​ขึ้น

  การ​ที่​เกาหลีใต้​ตัดสินใจ​ยก​ระดับ​ความ​สัมพันธ์ สาเหตุ​หนึ่ง​เป็น​เพราะ​หวัง​ให้​จีน​ซึ่ง​เป็น “ลูกพี่” ช่วย​กดดัน​เกาหลีเหนือ​ให้​ยุติ​โครงการ​พัฒนา​อาวุธ​นิวเคลียร์​และ​พฤติกรรม​ยั่ว​ยุ​ข่มขู่​คุกคาม หลังจาก​โสม​แดง​ทดลอง​ระเบิด​นิวเคลียร์​แล้ว 3 ครั้ง จน​ถูก​นานาชาติ​คว่ำบาตร และ​การ​เจรจา 6 ฝ่าย​ระหว่าง​สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น รัสเซีย เกาหลีเหนือ​และ​เกาหลีใต้ ต้อง​หยุด​ชะงัก​ไป​ตั้งแต่​ปี 2551

  เกาหลีใต้​ยัง​ต้องการ​ให้​จีน​สนับสนุน​แนวทาง​ของ​ตน​ใน​การ​รวม​ชาติเกาหลี​ใน​อนาคต และ​ช่วย​คาน​อำนาจ​ญี่ปุ่น​ซึ่ง​มี​ท่าที​แข็งกร้าว​ขึ้น​เรื่อยๆ ขณะ​ที่​จีน​ก็​หวัง​แผ่​อิทธิพล​เข้าไป​ใน​เกาหลีใต้ พันธมิตร​ทาง​ยุทธศาสตร์​ที่​สำคัญ​ของสหรัฐฯ ใน​ภูมิภาค​เอเชีย หลัง​ละเลย​กัน​มา​นาน​เพราะ​เลือก​คบ​กับ​เกาหลีเหนือ​มา​ตลอด

  สาเหตุ​หนึ่ง​ที่​ทำให้​จีน​เลือก​เยือน​เกาหลีใต้​ก่อน อาจ​เป็น​เพราะ​ต้องการ​ส่ง​สัญญา​ณ​ถึง​นาย​คิม จอง อึ​น ผู้​นำ​เกาหลีเหนือ​คน​ใหม่ ที่​ออก​อาการ “พยศ” กระด้างกระเดื่อง ไม่​เคารพ​จีน​ลูกพี่ใหญ่​เท่า​ที่​ควร​เหมือน​ผู้​นำ 2 รุ่น​ก่อน​ซึ่ง​เป็น​บิดา​และ​ปู่ เห็น​ได้​จาก​จีน​ยัง​ไม่​เชิญ​คิม จอง อึ​น ไป​เยือน​กรุง​ปักกิ่ง​ตั้งแต่​ขึ้น​กุม​อำนาจ​ใน​ปลาย​ปี 2554

  จีน​ไม่ค่อย​พอใจ​ที่​คิม จอง อึ​น ทำตัว​แข็งกร้าว ไม่​ประนีประนอม​กับ​ประชาคม​โลก โดยเฉพาะ​การ​ดึงดัน​จะ​พัฒนา​อาวุธ​นิวเคลียร์​ต่อ​ไป ทั้งที่​เศรษฐกิจ​ของ​ตัว​เอง​ย่ำแย่ ประชาชน​ทุกข์​ยาก​แสน​สาหัส แต่​ก็​ยัง​ขู่​จะ​ทดลอง​ระเบิด​นิวเคลียร์​ครั้ง​ที่ 4 ปู​ทาง​สู่​การ​พัฒนา​หัว​รบ​นิวเคลียร์​ติด​ขีปนาวุธ ซึ่ง​อาจ​มี​พิสัย​ไกล​ยิง​ถึง​ดิน​แดน​สหรัฐฯ

  อย่างไรก็ตาม นัก​วิเคราะห์​เชื่อ​ว่าจีน​จะ​ไม่​กดดัน​เกาหลีเหนือ​หนักหน่วง​เกินไป หรือ “ตัดหาง ปล่อยวัด” กัน​แบบ​สิ้นเชิง เพราะ​กลัว​เกาหลีเหนือ​จะ​ล่ม​สลาย ส่ง​ผล​ให้​ผู้​ลี้​ภัย​ชาว​เกาหลีเหนือ​หลาย​ล้าน​คน​ทะลัก​ข้าม​พรมแดน​เข้า​สู่​จีน ซึ่ง​จะ​ก่อ​ปัญหา​ใหญ่​หลวง​ให้​จีน

  การ​เดิน​เกม​เกาหลีเหนือ-ใต้ของ​จีน จึง​เป็น​ไป​อย่าง​ระมัดระวัง ไม่​ให้​เสีย​สมดุล​สัมพันธภาพ​ที่​เป็น​อยู่​จน​เกินไป เห็น​ได้​จาก​นาย​สี จิ้น​ผิง ไม่ได้​ตำหนิ​ว่า​ร้าย​เกาหลีเหนือ แต่​ยืนยัน​สนับสนุน​ให้​ทุก​ฝ่าย​แก้​ปัญหา​บน​คาบสมุทร​เกาหลี​ด้วย​การ​เจรจา​โดย​สันติ

  การ​รุก​คืบ​เข้า​สู่​เกาหลีใต้​ของ​จีน ยัง​เป็น​บท​ทดสอบ​ความ​แข็งแกร่ง​ของ “โครงสร้าง​พันธมิตร” ระหว่าง​เกาหลีใต้​กับ​สหรัฐฯ และ​ญี่ปุ่น​ครั้ง​สำคัญ “พี่เบิ้ม” สหรัฐอเมริกา จะ​แก้​หมาก​ตา​นี้​อย่างไร ต้อง​ติดตาม!

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อุกอาจ!โจรบุกเดี่ยว จี้ชิงทอง 7ถาดหนัก193บาท
   02:23

   อุกอาจ!โจรบุกเดี่ยว จี้ชิงทอง 7ถาดหนัก193บาท


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์