เลือกตั้ง ปธน.อินโดฯ ชักเดือด ! ลามเป็นศึกสองศาสนา

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เลือกตั้ง ปธน.อินโดฯ ชักเดือด ! ลามเป็นศึกสองศาสนา

ข่าวต่างประเทศ
4 ก.ค. 2557 13:23 น.
บันทึก
SHARE

เลือกตั้ง ปธน.อินโดฯ ชักเดือด ! ลามเป็นศึกสองศาสนา

ข่าวต่างประเทศ

4 ก.ค. 2557 13:23 น.

สองผู้สมัครตัวเต็งชิงประธานาธิบดีอินโดนีเซีย

ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดฯ กลายเป็นการต่อสู้ระหว่างชนสองศาสนา...กลุ่มแกนนำมุสลิมสายเหยี่ยวออกโรงประกาศหนุน อดีตนายพลปราโบโวเต็มที่ ขณะที่สมาคมชาวจีนและชาวคริสต์ในพรรคเกรินดรา กลับตีจาก หันมาเชียร์ ‘โจโกวี’ เป็นผู้นำคนใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ทำท่าบานปลายกลายเป็นการต่อสู้ระหว่างชาวอินโดฯ สองศาสนา หลังจากนายโจโก วิโดโด ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา หรือมีชื่อเล่น ‘โจโกวี’ ตัวเต็งชิงประธานาธิบดี กำลังถูกฝ่ายตรงข้ามหยิบยกเรื่องเชื้อชาติและศาสนาของเขา ซึ่งมีเชื้อสายจีนและนับถือศาสนาคริสต์มาโจมตีผ่านทางสื่อออนไลน์ จนทำให้คะแนนนิยมของ โจโกวี ลดลง ขณะเหลืออีกเพียงไม่กี่วันจะถึงวันเลือกตั้งในวันที่ 9 ก.ค.

เว็บไซต์ของสำนักข่าวจาการ์ตา โพสต์ รายงานว่า ผู้นำมุสลิมสายเหยี่ยวนับพันคน ได้มาชุมนุมกันที่มัสยิดใหญ่ ในเมืองย็อกยาการ์ตา เมื่อ 2 ก.ค. ตามคำเชิญขององค์กรมุสลิม เพื่อประกาศเจตนารมณ์ ให้การสนับสนุนอดีตนายพลปราโบโว สุเบียนโต หัวหน้าพรรคเกรินดรา ผู้สมัครชิงประธานาธิบดี ตัวเต็งอีกคน ในฐานะเป็น ‘ผู้บัญชาการรบของชาวมุสลิม’ โดยกลุ่มองค์กรมุสลิมในอินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นประเทศมุสลิมใหญ่ที่สุดในโลก มุ่งหวังให้อดีตนายพลปราโบโว คุ้มครองศาสนาอิสลามให้รอดปลอดภัยจากอันตรายของลัทธิคอมมิวนิสต์และอื่นๆ

ฝูงชน เชียร์ “โจโกวี”
ฝูงชน เชียร์ “โจโกวี”
โจโก วิโดโด  ปราศรัยหาเสียงที่เมืองบันดุง เมื่อ 3 ก.ค.
โจโก วิโดโด ปราศรัยหาเสียงที่เมืองบันดุง เมื่อ 3 ก.ค.

จาการ์ตา โพสต์ ยังรายงานว่า ที่พรรคเกรินดรา ของอดีตนายพลปราโบโว กลับเกิดการแตกแยก เมื่อสมาคมชาวคริสต์และชาวจีน คือ “องค์กรเกรต อินโดนีเซีย คริสเตียน ” และ “สมาคมเกรต อินโดนีเซีย ไชนีส” ซึ่งเป็นปีกการเมืองของพรรคเกรินดา ได้ตีจากพรรคเกรินดรา หันมาสนับสนุน นายโจโกวี แทนแล้ว

อย่างไรก็ตาม จาการ์ตา โพสต์ หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของอินโดนีเซีย ตีพิมพ์บทบรรณาธิการประกาศจุดยืนเมื่อ 4 ก.ค.ว่า หนังสือพิมพ์จาการ์ตา โพสต์ สนับสนุนโจโกวี เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของอินโดนีเซียแล้ว 

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 08:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์