เรือมะกันขนอาวุธเคมีซีเรียกำจัดทิ้งทะเล

ข่าว

เรือมะกันขนอาวุธเคมีซีเรียกำจัดทิ้งทะเล

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2557 03:00 น.
SHARE

เรือมะกันขนอาวุธเคมีซีเรียกำจัดทิ้งทะเล

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 03:00 น.

เจ้าหน้าที่กำลังขนถ่ายอาวุธเคมีของซีเรียลงจากเรือ อาร์ค ฟูทูรา ของเดนมาร์ก

เมื่อ 3 ก.ค. กระทรวงกลาโหม (เพนตากอน) ของสหรัฐฯ แถลงว่าการขนถ่ายอาวุธเคมีของซีเรียซึ่งเป็นแก๊สมัสตาร์ดกับสารตั้งต้นผลิตแก๊สซารีนที่มีฤทธิ์ทำลายประสาทส่วนกลางรวมหลายร้อยตันจากเรือ “อาร์ค ฟูทูรา” ของเดนมาร์กขึ้นเรือ “มอเตอร์ เวสเซล เคพ เรย์” (เอ็มวี เคพ เรย์) ของสหรัฐฯที่ท่าเรือเมืองโจเอีย ทาอุโร ทางใต้ของอิตาลีเสร็จสิ้นเมื่อ 2 ก.ค. โดยเรือเอ็มวีฯได้แล่นจากท่าเรือเมืองโจเอียฯแล้วเพื่อไปที่น่านน้ำสากลในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนก่อนเริ่มกระบวนการลดความเข้มข้นสารเคมีจนไม่มีอันตรายและปล่อยลงทะเล คาดใช้เวลานานหลายสัปดาห์ การทำลายอาวุธเคมีของซีเรียเป็นไปตามมติสหประชาชาติ (ยูเอ็น) หลังซีเรียถูกกล่าวหาใช้อาวุธเคมีโจมตีฝ่ายกบฏเมื่อปีที่แล้วซึ่งอาจมีผู้เสียชีวิตมากถึง 1,400 คน

ด้านเหตุสู้รบในอิรักหลังกลุ่มนักรบนิกายสุหนี่ “ไอเอสไอแอล” บุกโจมตียึดหลายเมืองในอิรักโดยเฉพาะถิ่นฐานชาวชีอะห์ ก่อตั้งรัฐอิสลาม (คอลิฟะฮ์) ในดินแดนที่ยึดได้ในบางส่วนของอิรักและซีเรีย ล่าสุดซาอุดีอาระเบียได้ส่งทหาร 30,000 นาย คุมเข้มพรมแดนติดอิรักแล้วหลังทหารอิรักถอนกำลังจากพื้นที่ ขณะที่อิหร่านและผู้แทนมหาอำนาจ 6 ประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ เริ่มเจรจาปัญหานิวเคลียร์รอบใหม่ที่ออสเตรียเพื่อพยายามให้ได้ข้อตกลงนิวเคลียร์กันภายใน 20 ก.ค.นี้ แม้มีหลายกรณีที่ยังยากจะตกลงกันได้

ทั้งนี้วันที่ 20 ก.ค.เป็นเส้นตายการมีผลบังคับใช้ของข้อตกลงชั่วคราวที่ช่วยอิหร่านพอบรรเทาผลกระทบจากการถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจบ้าง หลังยอมปรับลดหรือควบคุมอัตราส่วนโครงการนิวเคลียร์บางกรณีลง แต่ถ้าความพยายามใช้วิถีการทูตแก้ปัญหาไม่เป็นผล ราคาค่างวดต่อความล้มเหลวนี้อาจสูงลิ่ว นั่นคือโอกาสที่อิสราเอลจะชิงโจมตีโรงงานนิวเคลียร์อิหร่านจะมีมากขึ้นและยังเสี่ยงเกิดเป็นสงครามลุกลามทั่วทั้งภูมิภาคตะวันออกกลางด้วย ส่วนเมื่อ 2 ก.ค. นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รมว.ต่างประเทศอิหร่าน เผยว่าอิหร่านพร้อมดำเนินการเพื่อรับประกันว่าโครงการนิวเคลียร์จะยังเป็นไปเพื่อสันติ แต่จะไม่ยอมคุกเข่าจำนนเพื่อทำข้อตกลงกับมหาอำนาจโลก.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์