วอนมุสลิมปินส์เลื่อนไปพิธีฮัจญ์

ข่าว

  วอนมุสลิมปินส์เลื่อนไปพิธีฮัจญ์

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ก.ค. 2557 02:40 น.
  SHARE

  วอนมุสลิมปินส์เลื่อนไปพิธีฮัจญ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 02:40 น.

  เอ็นริเก โอนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ ออกแถลงการณ์เรียกร้องชาวมุสลิมในประเทศกว่า 6,500 คน ที่จะเดินทางไปประกอบพิธีแสวงบุญฮัจญ์ ที่นครเมกกะ ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งจะมีกำหนดเริ่มต้นในเดือน ต.ค. นี้ ให้พิจารณาแผนการเดินทางใหม่ และหากเป็นไปได้ควรเลื่อนไปเป็นปีหน้าแทน เนื่องจากทางการมีความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือเมอร์ส ในซาอุดีอาระเบีย ที่ทำลายระบบทางเดินหายใจและทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 284 คน

  นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลกหรือดับเบิลยูเอชโอ ก็เพิ่งเปิดเผยก่อนหน้านี้เพียง 1 วันว่า ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าทั่วโลกได้พุ่งสูงถึง 824 คนแล้ว และในจำนวนผู้เสียชีวิตก็มีชาวฟิลิปปินส์ในซาอุดีอาระเบียรวมอยู่ด้วย 2 คน สันนิษฐานเบื้องต้นเชื่อว่าโรคดังกล่าวนี้ติดต่อจากการสัมผัสอูฐ อย่างไรก็ตาม ทางการฟิลิปปินส์เผยต่อมาว่า กรณีนี้มิได้หมายความว่าห้ามเดินทาง แต่ทางการจะขอตรวจสภาพร่างกายว่าแข็งแรงหรือไม่ก่อนไป กระนั้นคนชราหรือสตรีมีครรภ์ก็ควรหลีกเลี่ยง วันเดียวกัน แพทย์ออสเตรเลียประสบความสำเร็จในการผ่าตัดรักษา ด.ช.จอนนี่ ลาเมียน ชาวฟิลิปปินส์วัย 7 ขวบ ที่มีหนังตาบวมโตเท่าลูกฟุตบอลขนาดเล็ก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์