วิกฤตการณ์อีโบลา ระบาด! เลวร้ายสุดในประวัติศาสตร์

ข่าว

วิกฤตการณ์อีโบลา ระบาด! เลวร้ายสุดในประวัติศาสตร์

ข่าวต่างประเทศ
4 ก.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

วิกฤตการณ์อีโบลา ระบาด! เลวร้ายสุดในประวัติศาสตร์

ข่าวต่างประเทศ

4 ก.ค. 2557 05:30 น.

วิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส อีโบลา ขณะนี้ในภูมิภาคแอฟริกา ตะวันตก กำลังสร้างความน่าสะพรึงกลัวอย่างมาก!!

ถึงแม้ขณะนี้ ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสมรณะ และผู้เสียชีวิต จะยังคงพบเพียงแค่ใน 3 ประเทศในแอฟริกา ตะวันตก คือ กินี , ไลบีเรีย และเซียร์รา ลีโอน เท่านั้น

แต่อัตราผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันว่า ติดเชื้ออีโบลา ยังคงพุ่งไม่หยุด เพราะนับตั้งแต่เดือน มี.ค. ปีนี้ จนถึงวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลาถึง 759 ราย ในจำนวนนี้ เสียชีวิตไปแล้ว 467 ราย

ที่น่าวิตก คือ การระบาดของเชื้อ อีโบลา ขณะนี้ เป็นการระบาดในระดับที่ไม่ธรรมดา... เพราะเชื้อมรณะกำลังแพร่ระบาดอยู่ในชุมชนเมืองใหญ่ และโดยเฉพาะในเมืองหลวง ซึ่งยากต่อการควบคุม!!

มีเมืองหลวงถึง 2 แห่ง คือ กรุงโคนาครีย์ เมืองหลวงของประเทศกินี และกรุงมอนโรเวีย เมืองหลวงของไลบีเรีย รวมถึง เมืองฟรีทาวน์ เมืองใหญ่ของ เซียร์รา ลีโอน กำลังเกิดการระบาดของเชื้ออีโบลา

จากวิกฤตการณ์การระบาดที่รุนแรงของอีโบลา ทำให้รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของ 11 ประเทศในแอฟริกา ตะวันตก ได้แก่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก, แกมเบีย, กานา,กินี,กินี-บิสโซ ,ไอวอรี่ โคสต์, ไลบีเรีย,มาลี ,เซเนกัล, เซียร์รา ลีโอน และยูกันดา รวมทั้งตัวแทนจากองค์การอนามัยโลก ไปนั่งร่วมประชุมฉุกเฉินที่เมืองอัคครา ในประเทศกินี เมื่อวันที่ 2-3 ก.ค. เพื่อหาทางรับมือและหยุดยั้งการแพร่ระบาดของอีโบลา

พร้อมกันนั้น ยังเชิญบรรดาตัวแทนจากสายการบินต่างๆให้มาร่วมประชุมด้วย เพื่อจะได้ร่วมรับฟังและดำเนินมาตราการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของอีโบลา ที่อาจติดต่อผ่านทางผู้โดยสารที่ต้องเดินทางไป-มาระหว่างประเทศที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อมรณะ

แต่คำถามคงอยู่ที่ว่า “ จะสามารถหยุดการแพร่ระบาดของอีโบลา ครั้งใหญ่สุด ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนได้หรือไม่??”

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงการณ์ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของอีโบลา ด้วยความวิตกกังวลว่า จำเป็นต้องใช้ ‘ปฏิบัติการขั้นสูงสุด’ เพื่อหยุดเชื้อไวรัสมรณะ พร้อมทั้งยังชี้ว่าการระบาดของอีโบลา ในเวลานี้ เป็นการระบาดครั้งใหญ่สุดและเลวร้ายที่สุด ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

องค์การอนามัยโลก ยังแถลงว่า ไม่ใช่เพียงแต่ไม่สามารถจะควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อได้เท่านั้น แต่สายพันธุ์ของเชื้ออีโบลา ยังมีความรุนแรง และสามารถ “ฆ่า” ผู้ป่วยที่ติดเชื้อให้ตายได้ในอัตราสูงมาก ถึง 90%

นายแพทย์ปีเตอร์ เพียต หนึ่งในคณะนักวิทยาศาสตร์ ที่ค้นพบเชื้ออีโบลา เป็นครั้งแรก ในการระบาดเมื่อช่วงทศวรรษ 1970 กล่าวกับ คริสเตียน อาแมนพัวร์ นักข่าวหญิงอาวุโสคนดัง ของซีเอ็นเอ็น ด้วยความกังวลว่า สถานการณ์การระบาดของอีโบลาขณะนี้ เป็นสถานการณ์ที่ "ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน"

‘ประการแรก นี่เป็นครั้งแรกที่มีการระบาดของอีโบลา ในแอฟริกา ตะวันตก-ประการที่สอง เป็นครั้งแรกที่มีถึง 3 ประเทศเกี่ยวข้องกับการระบาดของอีโบลา และประการที่สาม มันเป็นครั้งแรกที่พวกเราพบการระบาดของอีโบลา ในเมืองหลวง และเมืองใหญ่หลายแห่ง’ นายแพทย์ เพียต ชี้ให้เห็นถึงความร้ายแรงของวิกฤตการณ์อีโบลา ระบาดในเวลานี้

เรียกว่า อีโบลา กำลังเป็นฆาตรกรเหี้ยม ที่ประหัตประหารชีวิตของผู้คนที่ได้รับเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆทุกขณะ !!

เพราะความร้ายกาจของอีโบลา นอกจากจะทำให้ผู้ติดเชื้อ ล้มป่วยด้วยอาการมีไข้ ปวดหัว ตัวร้อน และมีเลือดออกตามอวัยวะภายใน เหมือนที่เคยเห็นในหนังเรื่อง Outbreak แล้ว ยังทำให้ผู้ป่วยท้องร่วง และอาเจียน ซึ่งผู้ติดเชื้อจำนวนมากสามารถเสียชีวิตได้ภายในเวลาแค่ 10 วันเท่านั้น

ข่าวดีไม่มากนักเกี่ยวกับเชื้ออีโบลา คงอยู่ตรงที่มันไม่สามารถจะติดต่อกันง่ายๆ ตามที่คิดกัน เพราะผู้ที่จะเป็นต้นเหตุการระบาด จะต้องแสดงอาการป่วยออกมาให้เห็นแล้วเท่านั้น จากนั้น การติดเชื้อจะเกิดการสัมผัสโดยตรงกับ สารคัดหลั่งในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำลาย น้ำมูก ของผู้ป่วยทั้งจากคน และสัตว์

ด้านองค์กรแพทย์ไร้พรมแดน ซึ่งส่งแพทย์และเจ้าหน้าที่ไปช่วยต่อสู้ยับยั้งการระบาดของอีโบลา ตั้งแต่เดือน มี.ค. และหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการขององค์กรแพทย์ไร้พรมแดนได้ออกแถลงการณ์เตือนเมื่อเร็วๆ นี้ว่า การระบาดของอีโบลาในแอฟริกา ตะวันตก อยู่นอกเหนือการควบคุมแล้ว

ขณะที่หากฟังข้อสรุปถึงปัญหาที่ทำให้รัฐบาลประเทศในแอฟริกา ตะวันตก ยากจะรับมือหรือควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลา ก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร โดยเฉพาะ ขาดเงิน ที่จะนำไปซื้อหายา รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ และค่าใช้จ่ายให้เจ้าหน้าที่ทำงาน รวมถึงยังต้องเจออุปสรรค ความเชื่อเก่าๆ ตามวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่ทำให้การแพร่ระบาดยิ่งขยายวงกว้างออกไป

เต้นท์สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อที่แยกออกมาอยู่ด้านนอกโรงพยาบาลในเซียร์รา ลีโอน
เต้นท์สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อที่แยกออกมาอยู่ด้านนอกโรงพยาบาลในเซียร์รา ลีโอน


เรียกว่า เป็นปัญหาพื้นฐานที่เป็นอุปสรรคขัดขวางในการแก้ปัญหาทั้งหลายทั้งมวลที่เกิดขึ้นในประเทศยากจน ด้อยพัฒนา …

เพียงแต่ว่า เมื่อปัญหานั้น เป็นปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสร้ายแรง อย่าง อีโบลา...ชาวโลกจึงได้เห็นวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดอย่างรุนแรง จนชนิดไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และคำถามคงอยู่ที่ เราจะหยุดยั้งการระบาดของอีโบลา ได้อย่างไร?.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์