ชาวอินโดฯแห่อ่านข่าว! จำคุกตลอดชีวิตอดีตปธ.ศาล รธน.รับสินบน

ข่าว

ชาวอินโดฯแห่อ่านข่าว! จำคุกตลอดชีวิตอดีตปธ.ศาล รธน.รับสินบน

ข่าวต่างประเทศ
3 ก.ค. 2557 16:50 น.
SHARE

ชาวอินโดฯแห่อ่านข่าว! จำคุกตลอดชีวิตอดีตปธ.ศาล รธน.รับสินบน

ข่าวต่างประเทศ

3 ก.ค. 2557 16:50 น.

ภาพจากการ์ตา โพสต์

ชาวอินโดฯสนใจคดีประวัติศาสตร์แห่อ่านข่าว.. ศาลปราบปรามการคอร์รัปชัน ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ หลังพบความผิดรับเงินสินบนก้อนโตถึง 150 ล้านบาท

เว็บไซต์ของสำนักข่าวจาการ์ตา โพสต์ในอินโดนีเซีย รายงานว่า ชาวอินโดนีเซียแห่งอ่านข่าว ศาลปราบปรามการคอร์รัปชันในกรุงจาการ์ตา ตัดสินคดีประวัติศาสตร์ สั่งจำคุกตลอดชีวิต นายอากิล มอคตาร์ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ วัย 53 ปี ด้วยความผิดรับเงินสินบน จำนวนมหาศาล ถึง 57,000 รูเปีย หรือประมาณ 150 ล้านบาท

จาการ์ตา โพสต์ ชี้ว่า การตัดสินจำคุกตลอดชีวิต นายอากิล เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (30 มิ.ย.) นับเป็นการตัดสินลงโทษสูงสุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของศาลปราบปรามการคอร์รัปชันในอินโดนีเซีย ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ 2546 โดยศาลพบว่านายอากิล อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สังกัดพรรคโกลคาร์ ได้รับเงินสินบน 57,000 ล้านรูเปีย จากกลุ่มหัวหน้านักการเมืองท้องถิ่น ให้ใช้อำนาจอิทธิพลของเขาแลกเปลี่ยนแก้ไขคำตัดสินคดีการเลือกตั้งท้องถิ่น 2 ครั้ง ในช่วงที่นายอากิลดำรงตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ

คณะตุลาการศาลปราบปรามการคอร์รัปชันในอินโดนีเซีย ยังพบว่า นายอากิล ได้มีการฟอกเงินจำนวนถึง 160,000 ล้านรูเปีย ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ และอีก 20,000 ล้านรูเปีย ขณะเขาเป็นส.ส.ในสภา

อย่างไรก็ตาม นายอากิล ได้ปฏิเสธคำตัดสินของศาลปราบปรามการคอร์รัปชัน โดยบอกว่าเขาจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินต่อไป ขณะที่ จาการ์ตา โพสต์ รายงานด้วยว่า ในระหว่างที่คณะตุลาการศาลใช้เวลาอ่านคำตัดสินนานถึงประมาณ 8 ชั่วโมงนั้น นายอากิล ยังคงแสดงท่าทีเย่อหยิ่งออกมาให้เห็นบ่อยครั้ง และมีบางช่วง หลับตา แต่เมื่อเขาได้ยินศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต เขาถึงกับแสดงอาการอึ้ง ตกตะลึง ซึ่งถ้าหากนายอากิลยอมรับคำตัดสินของศาลตอนนี้ทันที หรือหากศาลที่สูงกว่า ยังคงยืนคำตัดสินตามศาลปราบปรามการคอร์รัปชัน จะทำให้นายอากิลต้องใช้ชีวิตที่เหลือในเรือนจำ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์