รบ.สหรัฐฯ คุมเข้มสนามบิน หวั่นเหตุร้ายฉลองวันชาติ

ข่าว

รบ.สหรัฐฯ คุมเข้มสนามบิน หวั่นเหตุร้ายฉลองวันชาติ

ข่าวต่างประเทศ
3 ก.ค. 2557 15:57 น.
SHARE

รบ.สหรัฐฯ คุมเข้มสนามบิน หวั่นเหตุร้ายฉลองวันชาติ

ข่าวต่างประเทศ

3 ก.ค. 2557 15:57 น.

รบ.สหรัฐฯ หวั่นเกิดเหตุร้ายช่วงฉลองวันชาติ วอนนานาประเทศ โดยเฉพาะสายการบินที่มีเที่ยวบินโดยตรงสู่สหรัฐฯ เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น อ้างเครือข่ายก่อการร้ายพัฒนาสร้างระเบิดชนิดใหม่ สามารถหลุดรอดการตรวจจับที่สนามบิน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 3 ก.ค.ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ร้องขอนานาประเทศ โดยเฉพาะชาติที่มีสายการบิน ซึ่งมีเที่ยวบินตรงสู่สหรัฐฯ ให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตรวจค้นสัมภาระและผู้เดินทางไปสหรัฐฯ ทุกเที่ยวบิน ป้องกันเหตุก่อการร้ายที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐฯ 4 ก.ค.โดยอ้างข้อมูลข่าวกรองระบุเครือข่ายก่อการร้ายได้พัฒนาสร้างระเบิดชนิดใหม่สามารถหลุดรอดการตรวจจับจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีใช้กันตามสนามบิน หรือไม่ก็อาจผ่าตัดฝังระเบิดเอาไว้ในร่างกายมือระเบิดพลีชีพ

นายเจห์ จอห์นสัน รมว.กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ประกาศขอความร่วมมือดังกล่าวไปยังกลุ่มชาติพันธมิตร โดยเฉพาะกลุ่มชาติที่มีเที่ยวบินตรงเข้าสหรัฐฯจากยุโรปและตะวันออกกลาง แต่ไม่เปิดเผยรายชื่อประเทศเหล่านั้น โดยมาตรการดังกล่าวรวมถึงการขอความร่วมมือจากเหล่าผู้โดยสารเที่ยวบินให้เดินทางไปถึงสนามบินเร็วขึ้นให้มีเวลามากพอเข้ารับการตรวจสัมภาระและร่างกายก่อนขึ้นเครื่องบินเพื่อป้องกันการพลาดเที่ยวบิน

ทั้งนี้ สิ่งที่ผู้โดยสารเที่ยวบินจะถูกตรวจละเอียดมากขึ้นรวมถึงรองเท้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐฯ ได้ร้องขอให้มาตรการดังกล่าวอย่าให้กระทบถึงผู้โดยสารเที่ยวบินมากนัก ขณะเดียวกัน รัฐบาลอังกฤษแถลงระบุได้สั่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตามสนามบินนานาชาติทั่วประเทศแล้วตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังพบข้อมูลกลุ่มหัวรุนแรงใช้วิธีการต่างๆ นานาเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจพบวัตถุอันตรายที่พยายามนำขึ้นเครื่องบิน นอกเหนือจากกลุ่มหัวรุนแรงจำนวนหนึ่งเดินทางผ่านยุโรปเข้าซีเรียหรืออิรักเพื่อร่วมสงครามศักดิ์สิทธิ์กับกลุ่มหัวรุนแรงในพื้นที่ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของอังกฤษมีขึ้นภายหลังเกิดเหตุชายชาวฝรั่งเศสเชื้อสายแอลจีเรีย ใช้อาวุธปืนยิงคร่าผู้คนเสียชีวิต 4 ศพ หน้าพิพิธภัณฑ์ชาวยิวในเบลเยียมเมื่อ 24 พ.ค.ที่ผ่านไป.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์