‘ซาร์โกซี’ โต้คดีคอร์รัปชัน! ขวางชิงผู้นำฝรั่งเศส

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

‘ซาร์โกซี’ โต้คดีคอร์รัปชัน! ขวางชิงผู้นำฝรั่งเศส

ข่าวต่างประเทศ
3 ก.ค. 2557 11:51 น.
บันทึก
SHARE

‘ซาร์โกซี’ โต้คดีคอร์รัปชัน! ขวางชิงผู้นำฝรั่งเศส

ข่าวต่างประเทศ

3 ก.ค. 2557 11:51 น.

อดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี เปิดใจ หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีคอร์รัปชัน

อดีตประธานาธิบดีซาร์โกซี ของฝรั่งเศส โต้ผ่านสื่อครั้งแรก ยืนยันเป็นผู้บริสุทธิ์ ชี้กระบวนการยุติธรรมถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อพยายามทำลายชื่อเสียงของตน หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีคอร์รัปชัน และใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 3 ก.ค.ว่า อดีตประธานาธิบดี นิโกลาส์ ซาร์โกซี แห่งฝรั่งเศส วัย 59 ปี ออกมาพูดตอบโต้ในที่สาธารณะครั้งแรก หลังเจอศึกหนัก ศาลกรุงปารีสรับฟ้อง ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีคอร์รัปชัน และใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ระหว่างดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ว่าขณะนี้ กระบวนการยุติธรรมของฝรั่งเศสกำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อพยายามทำลายชื่อเสียง และขัดขวางแผนการกลับมาลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งของตน ในปี 2560

อดีตประธานาธิบดีซาร์โกซี ออกมาเปิดใจให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ TF1 และ Europe 1 เรดิโอ ซึ่งออกอากาศเผยแพร่ในประเทศฝรั่งเศสเมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา (2 ก.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นว่า เขารู้สึกช็อกมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยืนยันว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย ‘ผมขอบอกกับทุกคนที่กำลังฟังและดูอยู่ ว่าผมไม่เคยทรยศต่อพวกเขา และไม่เคยทำความผิดต่อหลักการและกฎหมายของฝรั่งเศส’ นายซาร์โกซี กล่าวด้วยน้ำเสียงเคร่งเครียด

ชาวฝรั่งเศสสนใจติดตามดูข่าว
ชาวฝรั่งเศสสนใจติดตามดูข่าว

ทั้งนี้ นาย ซาร์โกซี ซึ่งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศส ระหว่างปี 2552-2554 ถูกตั้งข้อหาพัวพันกับการรับเงินโดยผิดกฎหมาย เพื่อนำมาใช้หาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2550 เป็นเงินถึง 50 ล้านยูโร จาก พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบียผู้ล่วงลับ รวมถึงข้อหาใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ยื่นข้อเสนอต่อ นายกิลแบร์ต อาซิแบร์ต ผู้พิพากษาระดับสูงของศาลอุทธรณ์ โดยสัญญาจะให้นายอาซิแบร์ตไปรับตำแหน่งที่โมนาโก หากเขายอมเปิดเผยเกี่ยวกับการสอบสวนคดีรับเงินหาเสียงเลือกตั้งผิดกฎหมายของนายซาร์โกซี  

ก่อนหน้าที่ศาลกรุงปารีสจะรับฟ้อง อดีตประธานาธิบดีซาร์โกซี ตกเป็นจำเลยในคดีดังกล่าวนั้น นายซาร์โกซีได้ถูกตำรวจควบคุมตัวไปสอบปากคำที่สำนักงานปราบปรามคอร์รัปชัน เขตนองแตร์ ชานกรุงปารีส นานถึง 15 ชั่วโมง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ( 1 ก.ค.) ก่อนจะนำตัวส่งศาลดำเนินคดี ซึ่งนายซาร์โกซี นับเป็นอดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนแรกที่ถูกตำรวจควบคุมตัวไปสอบปากคำและดำเนินคดีทางอาญา เพราะหากถูกตัดสินว่าผิดจริง ซาร์โกซี มีสิทธิ์รับโทษจำคุกนานถึง 10 ปี และโทษปรับอีก 150,000 ยูโร

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่


ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 05:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์