ตัวใหญ่จีน อินโดนีเซีย และฝรั่งเศสโดนแล้ว

ข่าว

  ตัวใหญ่จีน อินโดนีเซีย และฝรั่งเศสโดนแล้ว

  คุณนิติ นวรัตน์
  4 ก.ค. 2557 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ตัวใหญ่จีน อินโดนีเซีย และฝรั่งเศสโดนแล้ว

  คุณนิติ นวรัตน์

  4 ก.ค. 2557 05:01 น.

  ผมสมัครเป็นสมาชิกกลุ่มป้องกันและปราบปรามการทุจริตของต่างประเทศทางเฟซบุ๊ก ซึ่งมีจำนวนเยอะมาก มีนับร้อย เป็นพันกลุ่ม เข้าไปอ่านข้อความตามกลุ่มพวกนี้แล้ว ก็ขอฝากถึงท่านที่รับราชการ หรือเป็นนักการเมือง ว่าจะต้องโปร่งใสของจริง การลงนามทำสัญญาต่างๆ ก็ต้องสะอาด เพราะคนวงในนั่นแหละที่จะนำข่าวไปป่าวประกาศให้ประชาชนทราบทุกอย่าง

  แนวโน้มใหม่+ใหญ่ ของโลกยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นในทวีปยุโรป เอเชีย หรือแอฟริกา ก็คือการตรวจสอบอำนาจรัฐ+การป้องกันและปราบปรามการทุจริตโดยประชาชน

  “อำนาจนำไปสู่การคอร์รัปชัน อำนาจเบ็ดเสร็จนำไปสู่การคอร์รัปชันเบ็ดเสร็จ” คนที่พ้นอำนาจแล้ว ก็จะถูกไล่ล่า ยิ่งพวกที่มีแต่สมองขึ้นรา หน้าตามีแต่หยักไย่ใยแมงมุมเกาะ เมื่อได้อำนาจมาแล้วก็ต้องระวังให้มาก เพราะเผลอแผล็บแป๊บเดียว เวลาของท่านก็จะผ่านไปแล้ว ยิ่งท่านที่มีแรมสมองน้อย บรรจุข้อมูลอะไรไม่ได้เยอะ ยิ่งต้องระวังตัวให้แยะ

  การประชุมมอบนโยบายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาระวังเรื่องการทุจริต ท่านควรพูดให้ลึกกว่านี้ การยกเพียงกรณีที่จอมพลถนอม กิตติขจร ใช้อำนาจในมาตรา 17 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2502 ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและยึดทรัพย์จอมพลสฤษดิ์ 604 ล้านบาท มาให้ลูกน้องฟังนั้น ก็ดีครับ แต่เรื่องนั้น อ้า มันเก่าแก่โบราณคร่ำครึมากเหลือเกินครับ

  ‘นวัตกรรมการตรวจสอบในโลกยุคใหม่’ ทำให้เมื่อ 30 มิถุนายน พ.ศ.2557 พรรคคอมมิวนิสต์จีนปลด พลเอก ฉู ไฉโห้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและสมาชิกกรมการเมือง แถมเอาไปขึ้นศาล ไม่ได้ถูกจับคนเดียวนะครับ เมีย ลูกสาว เลขานุการ โดนหมด พอรู้ว่าจะโดนจับพลเอกฉู ไฉโห้ ซึ่งกำลังป่วยเป็นมะเร็ง ก็ให้ทหารชั้นนายพลหลายคนไปขอร้องประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ว่าข้าพเจ้าขอคืนเงินที่คอร์รัปชันไปทั้งหมด 1 หมื่นล้านหยวน (5.3 หมื่นล้านบาท) แต่ประธานาธิบดีสีไม่เล่นด้วย งานนี้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดต้องตายในคุก หรือโดนประหารชีวิตแน่นอน

  วันเวลานาทีเดียวกับที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของจีนโดน ประธานศาลรัฐธรรมนูญของอินโดนีเซียก็ถูกศาลป้องกันและปราบปรามการทุจริตตัดสินว่า มีความผิดในข้อหารับสินบน เพื่อพิพากษาช่วยการเลือกตั้งระดับตำบลและจังหวัด 10 ครั้ง รวมเป็นเงินที่รับมาทั้งหมดก็ประมาณ 3.37 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเงินไทยก็ 109 ล้านบาท ผู้พิพากษาท่านหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประธานศาลรัฐธรรมนูญท่านนี้โดนลงโทษจำคุกตลอดชีวิต เพราะท่านได้สร้างความด่างพร้อยให้แก่ภาพลักษณ์ของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นสถาบันซึ่งมีอำนาจสูงสุดของรัฐ

  วันเวลานาทีใกล้เคียงกันกับที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุดจีน + ประธานศาลรัฐธรรมนูญอินโดนีเซีย โดนจัดการ นายนิโคลาส์ ซาร์โกซี ที่เพิ่งพ้นตำแหน่งประธานาธิบดีไปก็โดนเล่นงานเหมือนกัน นี่เป็นครั้งแรกของคนที่เคยเป็นประธานาธิบดีของฝรั่งเศสโดนควบคุมตัวเอาไปสอบสวนในข้อหาปฏิบัติมิชอบและติดสินบนผู้พิพากษาเพื่อแลกเปลี่ยนกับข้อมูลในคดีทุจริต

  เคยมีคนบ่นกับผมว่า ไม่เคยใช้กลไกให้ประชาชนเข้าชื่อ 5 หมื่นยื่นถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งได้สำเร็จเลยแม้แต่ครั้งเดียว ยิ่งการทุจริตในต่างจังหวัดที่ทำกันเป็นขบวนการ ตั้งแต่ผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ และแบ่งผลประโยชน์กันไปจนถึงระดับนายกเทศมนตรี นายก อบต. ฯลฯ ประชาชนคนตาดำๆ แม้เห็นตำตา ก็ทำอะไรไม่ได้

  สมัยนี้ไม่ใช่อย่างนั้นแล้วครับ การเปิดเผยข้อมูลทางโซเชียลมีเดีย ทำให้ข้อมูลขยายกระจายเข้ามาที่ส่วนกลางไวมาก ถ้าผิดจริงก็โดนแน่ แต่ถ้าเป็นทองแท้ ไม่ได้ทำอะไรผิดหรือสกปรก ไอ้พวกที่คิดเล่นงานท่าน ให้ข้อมูลใส่ร้ายท่าน พวกมันก็จะทำอะไรท่านไม่ได้เลย

  นวัตกรรมการแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันและประโยชน์ทับซ้อนมีมากขึ้น ผู้มีอำนาจจึงต้องสร้างกลไกป้องกันตัวเองไว้แต่แรก กลไกที่ดีที่สุดก็คือ การบริหารอย่างโปร่งใส มีธรรมาภิบาล มีการบริหารจัดการที่ดี ฯลฯ

  ถ้าอยากสบาย ท่านก็จะต้องไม่ปิดกั้นเสรีภาพข้อมูลข่าวสาร การไม่ปิดกั้นจะทำให้ข้อมูลทุจริตคอร์รัปชันไหลมาให้ท่านเห็นทุกวัน ท่านจะได้แก้ไข จะได้ป้องกันไว้ก่อน

  ถ้าปิดกั้น วันที่ท่านลงจากอำนาจ เรื่องไม่ดีที่ท่านไม่เคยทราบ จะพร้อมกันทะลักออกมา ถึงตอนนั้นท่านจะไม่มีเครื่องมืออะไรปกป้องตัวเองเลย อำนาจสั่งการอะไรก็ไม่มีแล้ว

  มีแต่เดินเข้าคุกอย่างเดียว.

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.


  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 08:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์