หัวโจกไอเอสไอแอลปลุกระดมมุสลิมต้านกดขี่

ข่าว

หัวโจกไอเอสไอแอลปลุกระดมมุสลิมต้านกดขี่

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 04:15 น.
SHARE

หัวโจกไอเอสไอแอลปลุกระดมมุสลิมต้านกดขี่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 04:15 น.

สำนักงานเฝ้าระวังข้อมูลการก่อการร้ายในอินเตอร์เน็ตไซท์” ของรัฐบาลสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อ 1 ก.ค. ระบุ “อาบูบาคาร์ อัล-บักห์ดาดี” หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและลีแวนท์ (ไอเอสไอแอล) เผยแพร่คลิปเสียงภาษาต่างๆ ทั้งอังกฤษ รัสเซีย ฝรั่งเศส เยอรมัน และแอลเบเนีย ความยาวประมาณ 20 นาที ในเว็บไซต์เครือข่ายกลุ่มติดอาวุธ เพื่อปลุกระดมชาวมุสลิมทั่วโลกให้ต่อต้านการกดขี่ข่มเหงพี่น้องชาวมุสลิมในวาระเดือนถือศีลอด (รอมฎอน) ถือเป็นการปลุกระดมครั้งแรกนับตั้งแต่ไอเอสไอแอลประกาศตั้งรัฐคอลิฟะฮ์ในดินแดนบางส่วนที่บุกยึดได้ ทั้งในซีเรียและอิรัก แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังไม่อาจระบุได้ว่าคลิปดังกล่าวเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อใด

ทั้งนี้ คลิปเสียงดังกล่าวเรียกร้องให้ชาวมุสลิมทั่วโลกเข้าร่วมการต่อสู้พลีชีพเพื่ออุดมการณ์ศาสนา และเรียกร้องให้มีการล้างแค้นกลุ่มผู้ก่อเหตุคุกคามและทำร้ายชาวมุสลิมในพม่าและสาธารณรัฐแอฟริกากลาง (คาร์) โดยอัล-บักห์ดาดีระบุว่านักรบศาสนาจงข่มขวัญศัตรูแห่งพระผู้เป็นเจ้า และช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมที่ถูกข่มเหงทั่วโลก ขณะที่ตำรวจในเมืองมัณฑาเลย์ของพม่ายิงสกัดกลุ่มผู้ชุมนุมชาวพุทธและชาวมุสลิมซึ่งปะทะกันรุนแรงเมื่อ 2 ก.ค.หลังชาวพุทธบุกเผาทำลายบ้านเรือนชาวมุสลิม เนื่องจากมีข่าวลือว่าชายชาวมุสลิมก่อเหตุข่มขืนหญิงชาวพุทธ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 5 ราย รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งถูกผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่ายขว้างปาก้อนหินเข้าใส่.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์