หน่วยงานรัฐในซินเจียง ห้ามจนท.ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน

ข่าว

  หน่วยงานรัฐในซินเจียง ห้ามจนท.ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.ค. 2557 01:33 น.
  SHARE

  หน่วยงานรัฐในซินเจียง ห้ามจนท.ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2557 01:33 น.

  หน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ออกคำสั่งห้ามไม่ให้พนักงานที่เป็นชาวมุสลิมถือศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ว่า หน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ออกคำสั่งห้ามไม่ให้พนักงานที่เป็นชาวมุสลิมถือศีลอดในช่วงเดือนศักดิ์สิทธิ์รอมฎอน บางแห่งถึงกับห้ามไม่ให้ประกอบพิธีทางศาสนาอื่นๆด้วย หลังจากเกิดเหตุความรุนแรงในภูมิภาคบ่อยครั้ง จนต้องเพิ่มมาตรการป้องกัน

  'โบโจว' มหาวิทยาลัยโทรทัศน์วิทยุของรัฐ ระบุผ่านเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยว่า ห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่, ครู และคนหนุ่มสาวร่วมการถือศีลอด เช่นเดียวกับ สำนักงานพยากรณ์อากาศในพื้นที่ทางตะวันตกของซินเจียง ซึ่งระบุว่าคำสั่งดังกล่าวมาจากเจ้าหน้าที่ระดับสูง ส่วนที่กรมกิจการการค้าและโรงพยาบาลของรัฐ มีคำสั่งให้พนักงานที่เป็นชาวมุสลิมต้องลงนามเป็นลายลักษณ์อักษรว่าพวกเขาจะไม่ถือศีลอด

  ทั้งนี้ นี่ไม่ใช้ครั้งแรกที่หน่วยงานรัฐในซินเจียงสั่งห้ามถือศีลอด หลังจากรัฐบาลกรุงปักกิ่งกล่าวโทษชาวมุสลิมอุยกูร์ในซินเจียง ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เหตุความรุนแรงซินเจียงเพิ่มสูงขึ้น แม้ผู้นำชาวอุยกูร์จะออกมาปฏิเสธก็ตาม ขณะที่นักเคลื่อนไหวกล่าวหารัฐบาลจีน ว่าพูดเกินจริงเรื่องภัยคุกคามจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดนอุยกูร์ เพื่ออ้างความชอบธรรมในการปราบปรามชาวอุยกูร์

  อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซีระบุว่า การห้ามถือศีลอดครั้งนี้จะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคมากขึ้น เนื่องจากชาวมุสลิมจำนวนมากมองว่ารัฐบาลกำลังจำกัดเสรีภาพทางศาสนาของพวกเขา

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์