ไทยเข้มงวด! เขมรลอบขนแก๊สไปขายเดือดร้อนหนัก ‘ขาดรายได้’

ข่าว

ไทยเข้มงวด! เขมรลอบขนแก๊สไปขายเดือดร้อนหนัก ‘ขาดรายได้’

ข่าวต่างประเทศ
2 ก.ค. 2557 17:09 น.
SHARE

ไทยเข้มงวด! เขมรลอบขนแก๊สไปขายเดือดร้อนหนัก ‘ขาดรายได้’

ข่าวต่างประเทศ

2 ก.ค. 2557 17:09 น.

ชาวเขมรลักลอบนำแก๊สจากไทยไปขาย โอดครวญ...ขาดรายได้ ขณะที่ทางการไทยเข้มงวดกวดขันตามชายแดนมากขึ้น นับตั้งแต่กองทัพไทยทำรัฐประหาร ขณะที่ราคาแก๊สที่ปอยเปตแพงขึ้นถึง กก.ละ 7 บาทภายในเดือนเดียว

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. เว็บไซต์ของแคมโบเดีย เดลี่ รายงานว่า ชาวกัมพูชาที่เคยแอบลักลอบนำแก๊สจากประเทศไทยเข้าไปจำหน่ายในกัมพูชาโดยผิดกฎหมาย ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า หลังกองทัพไทย นำโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำรัฐประหารเข้ามาคุมอำนาจบริหารประเทศตั้งแต่เมื่อ 22 พ.ค. และดำเนินมาตรการเข้มงวดกวดขันบริเวณชายแดนและปราบปรามแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างจริงจังมากกว่าเดิม

แคมโบเดีย เดลี่ แจ้งว่า การลักลอบนำแก๊สแอลพีจี จากไทยเข้าไปในกัมพูชาโดยเฉพาะบริเวณด่านชายแดนด้านปอยเปต สามารถแก้ปัญหาความยากจนของชาวกัมพูชาได้ เพราะทำให้พวกเขามีรายได้ในการขับรถส่งแก๊สถึงเที่ยวละ 400-500 บาท

‘คนส่วนมากที่มีรถในปอยเปต ลักลอบนำแก๊สจากไทยกันทั้งนั้น’ ชายกัมพูชาเผยกับนักข่าวแคมโบเดีย เดลี่ พร้อมบอกว่าเขาขับรถระหว่างเมืองปอยเปต ไปยังกรุงพนมเปญ บ่อยๆ เนื่องจากค่าแก๊สที่ถูกกว่าช่วยทำให้เขาอยู่ได้ แต่ตอนนี้ มีปัญหาเกิดขึ้น เพราะราคาแก๊สที่ปอยเปต กลายเป็นแพงมากกว่าเดิม

รถยนต์ของชาวกัมพูชาบรรทุกถังแก๊สมาเต็มคันโดนตรวจจับได้ที่ชายแดนไทย
รถยนต์ของชาวกัมพูชาบรรทุกถังแก๊สมาเต็มคันโดนตรวจจับได้ที่ชายแดนไทย

แคมโบเดีย เดลี่ รายงานว่า นายออม เรียเตรย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตีย เมียนเจย ของกัมพูชา แถลงข่าวเกี่ยวกับ การค้ากำไรแก๊สจากประเทศไทยว่า กำลังได้รับการเข้มงวดกวดขันมากขึ้น โดยนายออมกล่าวว่า ก่อนจะมีรัฐบาลทหารในประเทศไทยนั้น มีชาวกัมพูชาจำนวนมากซื้อแก๊สจากไทยไปขายในกัมพูชา ซึ่งนี่เป็นธุรกิจของพวกเขา ตนจึงอยากจะขอร้องให้ทางการไทยดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้กลับมาตามเดิม

ขณะเดียวกัน แคมโบเดีย เดลี่ ยังรายงานว่าชาวกัมพูชาที่ลักลอบนำแก๊สมาจำหน่ายในประเทศได้เรียกร้องให้ทางการไทยผ่อนปรนมาตรการดังกล่าวอย่างเร่งด่วนเนื่องจากพวกเขากำลังเสียรายได้ และมาตรการนี้ยังส่งผลกระทบทำให้ราคาแก๊สเอลพีจีในเมืองปอยเปต ที่ตั้งอยู่ชายแดนไทยติดกับกัมพูชาพุ่งสูงขึ้นอีกด้วย

ชาวกัมพูชาจำนวนมากหารายได้จากการลักลอบบรรทุกแก๊สแอลพีจีจากประเทศไทย เพื่อนำมาขายต่อในเมืองปอยเปต เนื่องจากราคาแก๊สแอลพีจีในประเทศไทย กิโลกรัมละ 22.60 บาท ขณะที่ราคาแก๊สในกัมพูชา ราคากิโลกรัมละ 29 บาท

จากราคาแก๊สที่ต่างกันมาก ทำให้ชาวกัมพูชาขับรถยนต์ที่มีป้ายจากกัมพูชาข้ามชายแดนมายังประเทศไทย พร้อมถังสำหรับบรรจุแก๊สมาเพื่อเติมแก๊สเพื่อนำข้ามฝั่งกลับไปขาย ถังบรรจุแก๊ส 1 ถังจะบรรจุแก๊สเอลพีจี 60 กิโลกรัม จะมีราคาประมาณ 400-500 บาท และในวันหนึ่งรถยนต์หนึ่งคันจะลักลอบบรรจุแก๊สวันละ 2-3 เที่ยว ซึ่งทำให้มีรายได้ประมาณ 1,800 บาท ต่อวัน เมื่อนำมาขายในกัมพูชาที่มีราคาแก๊สแอลพีจีสูงกว่าประเทศไทย

ด้าน นายพิช สิตอร์ หัวหน้าตำรวจตรวจคนเข้าเมืองปอยเปตได้เปิดเผยกับแคมโบเดีย เดลี่ ว่า ทางการกัมพูชาได้พยายามต่อรองกับทางการไทยมาตั้งแต่วันที่มาตรการมีผลบังคับใช้ เพราะรายได้ของผู้คนในปอยเปต และราคาแก๊สแอลพีจีได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง หลังจากไทยได้มีการใช้มาตรการดังกล่าว ราคาแก๊สในปอยเปตพุ่งสูงขึ้นจากกิโลกรัมละ เป็น 36 บาท จาก 29 บาท ภายในเวลา 1 เดือน หลังจากผู้ประกอบการต่างๆ รับรู้ถึงสถานการณ์ชายแดน โดยมีลูกค้าจำนวนมากยังคงต้องเดินทางมาซื้อแก๊สจากปอยเปตขึ้นเพื่อนำไปขายต่อในเมืองอื่นในกัมพูชา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์