เยือนเกาหลีเหนือกันไหม?

ข่าว

  เยือนเกาหลีเหนือกันไหม?

  คุณนิติ นวรัตน์
  3 ก.ค. 2557 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  เยือนเกาหลีเหนือกันไหม?

  คุณนิติ นวรัตน์

  3 ก.ค. 2557 05:01 น.

  มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ดร.พีรพันธุ์ พาลุสุข ม.ป.ช., ม.ว.ม. อดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วันนี้ที่วัดพระศรีมหาธาตุ–ราชวรวิหาร กทม. เวลา 16.00 น.

  รับใช้ในเปิดฟ้าส่องโลกหลายครั้ง ว่า ดร.พีรพันธุ์ กับพ่อเคยไปเป็นแขกของเกาหลีเหนือ สิ่งหนึ่งซึ่งพ่อพูดกับผู้ใหญ่ของฝ่ายรัฐบาลเกาหลีเหนือในที่ประชุมก็คือ พ่อจะช่วยประชาสัมพันธ์ให้คนมาเยือนเกาหลีเหนือ เพื่อให้คนมาเห็นเกาหลีเหนือด้วยตาของตัวเอง

  พ่อถามบริษัทท่องเที่ยวหลายแห่ง ว่ามีใครสนใจจะให้บริการพาคนไปเยือนเกาหลีเหนือบ้าง ปรากฏว่ามีหลายบริษัทสนใจ แต่ถ้าจะเยือนเกาหลีเหนือให้สนุกจะต้องมีเวลาถึง 8 วัน โดยสารสายการบินจีนไปลงที่กรุงปักกิ่ง แล้วก็ใช้สายการบินจีนบินต่อไปยังกรุงเปียงยาง

  เจ้าของบริษัททัวร์ถามว่า เกาหลีเหนือมีอะไรน่าเที่ยว พ่อตอบว่า ที่น่าเยือนก็คือหอที่เคยเป็นที่ประชุมสภาและทำเนียบประธานาธิบดีคิม อิล ซุง พอท่านถึงแก่อนิจกรรม ลูกชายที่เป็นประธานาธิบดีคนต่อมาก็เปลี่ยนหอและทำเนียบให้เป็นสถานที่เก็บศพพ่อ พอลูกชายอนิจกรรม หลานที่เป็นประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ก็เอาศพพ่อไปเก็บไว้ในสถานที่เดียวกับที่เก็บศพปู่ วังพระอาทิตย์กุมซูซานจึงเป็นที่เก็บศพขนาดใหญ่ที่สุดสำหรับผู้นำคอมมิวนิสต์ที่ต้องไปชม

  ที่น่าไปเยือนอีกแห่งก็คือ สถานีรถไฟใต้ดินกรุงเปียงยาง ที่สวยติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก และมีความลึกมากที่สุดของโลกถึง 110 เมตร ประสงค์ที่สร้างสถานีรถไฟใต้ดินให้ลึกมากขนาดนี้ ก็เพราะต้องใช้เป็นแหล่งหลบภัย หากในอนาคตเกิดสงครามนิวเคลียร์

  ผมนั่งฟังพ่อเล่าให้เจ้าของบริษัทท่องเที่ยวฟัง ว่าพวกคุณต้องพานักท่องเที่ยวไปเยือนสนามกีฬาเมย์เดย์ให้ได้นะครับ สนามเดียวจุคนได้มากถึง 1.5 แสน มีการเอาเยาวชนคนเกาหลีเหนือมาแสดงมากตั้งครั้งละถึง 1 แสน พ่อเดินทางมาเกือบทั้งโลก ไม่เคยเห็นอะไรอภิพญามหึมหาใหญ่โตโอฬารบานเบอะเยอะแยะถึงขนาดนี้มาก่อน ขนาดกินเนสบุ๊กต้องบันทึก แม้พ่อฟังภาษาเกาหลีไม่ออก แต่ก็สามารถเข้าใจได้ว่า ที่แสดงนั้น เป็นการเล่าประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชาติ การดำเนินชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมต่างๆ ของเกาหลีเหนือ

  เกาหลีมีราชธานีเก่าอยู่หลายแห่ง แต่ที่น่าไปที่สุดก็คือเมืองเคซง อดีตราชธานีเก่าของอาณาจักรโคริว ที่นี่เป็นศูนย์กลางการปลูกโสมเกาหลีคุณภาพดีที่สุดในโลก ใครที่สนใจจะปั้นผลิตภัณฑ์พืชท้องถิ่นของตนเองให้เป็นโปรดักส์แชมเปียนเหมือนที่เกาหลีปั้นโสม ก็ต้องไปดูศูนย์กลางการปลูกโสมที่เมืองเคซง และเอามาปรับใช้กับผลิตภัณฑ์พืชท้องถิ่นของท่านเอง

  ผู้ที่สนใจด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ก็ต้องไปเยือนมันยองเด วังเยาวชนใหญ่ที่สุดในเกาหลีเหนือ มีห้องเรียนมากกว่า 120 ห้อง ที่น่าสนใจเอามาประยุกต์ใช้กับโรงเรียนในท้องถิ่นของท่านได้ก็คือห้องเรียนศิลปะ ห้องดนตรี ห้องยิมนาสติก ห้องสอนบัลเลต์ ฯลฯ คอมมิวนิสต์ใช้ห้องพวกนี้สร้างทักษะทางร่างกายและจิตใจให้เยาวชนตามความถนัดของแต่ละคน

  พ.ศ.2494 เครื่องบินอเมริกันบินเข้าไปในเกาหลีเหนือ และทิ้งระเบิดวัดพุทธที่ชื่อวัดโพยน แถวภูเขาเมียวยาง วัดนี้เก่าแก่เกือบพันปี มีความศักดิ์สิทธิ์และสำคัญในด้านการจาริกแสวงบุญ หลังจากโดนระเบิดเสียหาย รัฐบาลคอมมิวนิสต์ก็ปรับปรุงซ่อมแซมบูรณปฏิสังขรณ์ให้มีสภาพเหมือนเดิม วัดโพยนจึงเป็นพุทธสถานอีกแห่งหนึ่งซึ่งน่าไปกราบ

  อเมริกาแค้นเกาหลีเหนือนัก จึงส่งเรือดำน้ำเข้าไปสืบราชการลับในน่านน้ำเกาหลีเหนือ ชื่อว่าเรือดำน้ำ USS Pueblo แต่ถูกทหารเรือเกาหลีเหนือจับและลากลูกเรือทหารอเมริกันขึ้นมายัดใส่ให้กินแต่กิมจิในคุกซะนานถึง 11 เดือน ก่อนจะเมตตากรุณาปล่อยกลับสหรัฐฯ ตอนนี้ USS Pueblo ถูกลากมาทอดสมออยู่ที่ริมแม่น้ำแตดงในกรุงเปียงยาง ที่นี่ก็ต้องไปดู

  ยังมีอะไรอีกนับสิบแห่งที่พ่อบรรยายให้เจ้าของบริษัทท่องเที่ยวฟังในครั้งนี้ ไม่ว่าจะน้ำตกรีเมียงซู ค่ายลับทหารกองโจรเกาหลี ทะเลสาบสวรรค์ ฯลฯ

  บรรยายให้ฟรี แต่มีข้อแลกเปลี่ยนกับพวกเจ้าของบริษัททัวร์ว่า การเดินทางในทริปแรกของแต่ละบริษัท พ่อขอเดินทางไปด้วย ไปฟรีนะครับ อย่ามาคิดสตางค์ แลกกับการชี้ช่องทางหาเงินให้

  ไปเกาหลีเหนือครั้งต่อไป

  พ่อไม่มี ดร.พีรพันธุ์ ร่วมทางไปด้วยอีกแล้ว

  ร่างของท่านจะได้รับการพระราชทานเพลิงศพในบ่ายวันนี้ครับ.

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่


  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 05:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์