'WHO'ชี้ เหยื่ออีโบลาในแอฟริกาตะวันตกพุ่ง 467 ศพ

ข่าว

'WHO'ชี้ เหยื่ออีโบลาในแอฟริกาตะวันตกพุ่ง 467 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2557 03:34 น.
SHARE

'WHO'ชี้ เหยื่ออีโบลาในแอฟริกาตะวันตกพุ่ง 467 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 03:34 น.

องค์การอนามัยโลกเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลา เพิ่มขึ้นเป็น 467 รายแล้ว กลายเป็นการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นบนโลก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ว่า ตามการเปิดเผยขององค์การอนามัยโลก (ฮู) จำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสมรณะ 'อีโบลา' ในภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกาเพิ่มขึ้นเป็น 467 รายแล้ว โดยพบผู้เสียชีวิตถึง 68 รายนับตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่จำนวนผู้ป่วยที่พบก็เพิ่มขึ้นเป็น 759 รายแล้ว

การรระบาดของอีโบลาครั้งนี้ ถือว่าเป็นการระบาดครั้งใหญ่ที่สุด ทั้งในแง่ของจำนวนผู้ติดเชื้อ, ผู้เสียชีวิตและพื้นที่แพร่กระจาย โดยประเทศที่มีรายงานผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตแล้วคือประเทศกินี, เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย แต่พื้นที่ที่มีผู้ป่วยมากที่สุดคือจังหวัดเกคเคดู ทางใต้ของกินี

จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ กำลังสร้างแรกกดดันต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารรสุขของชาติแอฟริกันตะวันตกทั้ง 11 ประเทศ ซึ่งจะจัดการประชุมในวันพุธแะพฤหัสบดีนี้ เพื่อหารือเรื่องวิกฤติไวรัสอีโบลาที่กำลังขยายตัวขึ้น

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นางเอลเลน จอห์นสัน เซอร์ลีฟ ประธานาธิบดีแห่งประเทศไลบีเรีย ออกมากล่าวเตือนว่า ผู้ใดก็ตามที่ถูกจับได้ว่าพยายามปิดบังหรือซ่อนตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีโบลา จะต้องถูกดำเนินคดี ขณะที่ทางเซียร์ราลีโอนก็มีประกาศแบบเดียวกันเมื่อสัปดาห์ก่อน

ทั้งนี้ อีโบลา เป็นไวรัสก่อโรคไข้เลือดออก ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาที่แน่นอน ติดต่อได้จากการสัมผัสของเหลวจากร่างกายของคนหรือสัตว์ที่ติดเชื้อ เช่นปัสสาวะ, เหงื่อ หรือเลือด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์