ครม.ญี่ปุ่นเห็นชอบตีความรธน.ใหม่ เพิ่มบทบาทกองทัพ

ข่าว

  ครม.ญี่ปุ่นเห็นชอบตีความรธน.ใหม่ เพิ่มบทบาทกองทัพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ก.ค. 2557 01:48 น.
  SHARE

  ครม.ญี่ปุ่นเห็นชอบตีความรธน.ใหม่ เพิ่มบทบาทกองทัพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2557 01:48 น.

  คณะรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่นเห็นชอบการเปลี่ยนแปลงการตีความรัฐธรรมนูญ เพื่อเพ่ิมบทบาทของกองกำลังป้องกันตนเองของประเทศ ที่ถูกจำกัดให้ใช้ในกรณีป้องกันตนเองมาตลอดตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่า คณะรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่นเห็นชอบการเปลี่ยนแปลงการตีความรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ประเทศสามารถใช้สิทธิ์ของตัวเองในการป้องกันตนเองร่วมกัน ปูทางสู่การมีส่วนร่วมในปฏิบัติการทางทหารในต่างประเทศ นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของนโยบายความมั่นคงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ของญี่ปุ่น ซึ่งห้ามไม่ให้ญี่ปุ่นใช้กำลังในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง นอกจากการป้องกันตนเองเท่านั้น

  ในการประชุมนัดพิเศษเมื่อวันอังคาร ครม.ญี่ปุ่นเห็นชอบสิ่งที่เรียกว่า 'มติคณะรัฐมนตรีเรื่องการพัฒนากฎหมายความมั่นคงอย่างไร้ขอบเขตเพื่อรับประกันความอยู่รอดของญี่ปุ่นและปกป้องประชาชนของประเทศ'

  ครม.ญี่ปุ่นระบุว่า จนกว่าการตีความรัฐธรรมนูญอีกครั้งจะเกิดขึ้น รัฐบาลจะได้รับอนุญาตเพียงใช้กำลังตอบโต้การโจมตีด้วยอาวุธต่อญี่ปุ่นเท่านั้น แต่สภาพแวดล้อมความมั่นคงโดยรอบญี่ปุ่นเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แม้แต่การโจมตีด้วยอาวุธในต่างประเทศก็อาจเป็นภัยคุกคามต่อความอยู่รอดของญี่ปุ่น โดยขึ้นอยู่กับจุดประสงค์, ขนาดและวิธีการ

  รัฐบาลจึงได้ข้อสรุปว่าควรตีความรัฐธรรมนูญ ให้อนุญาตใช้กำลังเท่าที่จำเป็นเพื่อการป้องกันตนเองภายใต้เงื่อนไขที่แน่นอน รวมถึงช่วยเหนือทางทหารแก่ชาติพันธมิตรหากถูกโจมตีโดยศัตรูร่วม และการกำจัดอันตรายที่คุกคามความอยู่รอดของญี่ปุ่น แต่การใช้กำลังต้องรับประกันการควบคุมโดยพลเรือน หรือให้ความรับผิดชอบสูงสุดในด้านการตัดสินใจอยู่ในมือของผู้นำทางการเมืองที่เป็นพลเรือน และต้องได้รับอนุมัติจากสภานิติบัญญัติก่อนจะมีคำสั่งให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นเคลื่อนไหว

  ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวว่าการป้องกันตนเองร่วมกันจะถูกใช้โดยใช้กำลังน้อยที่สุด และจำกัดเฉพาะกรณีที่ไม่มีทางเลือกอื่นอีกแล้ว และมติของคณะรัฐมนตรีไม่ได้เปลี่ยนแปลงทัศนคติพื้นฐานของการตีความรัฐธรรมนูญฉบับหลังสงครามโลก นายอาเบะยืนยันด้วยว่า กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นจะไม่เข้าร่วมในสถานการณ์ความขัดแย้งเช่นเหตุการณ์ในอิรักและซีเรีย

  ทั้งนี้ ในอดีตรัฐบาลญี่ปุ่นใต่างยืนยันสิทธิ์ของประเทศเรื่องการป้องกันตนเองร่วมกัน แต่การตีความรัฐธรรมนูญหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ของญี่ปุ่นที่ผ่านมา กำหนดว่าญี่ปุ่นไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิ์นั้น

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์