ฮ่องกง​ปราบ​คอร์รัปชัน​สำเร็จ

ข่าว

  ฮ่องกง​ปราบ​คอร์รัปชัน​สำเร็จ

  คุณนิติ นวรัตน์
  2 ก.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ฮ่องกง​ปราบ​คอร์รัปชัน​สำเร็จ

  คุณนิติ นวรัตน์

  2 ก.ค. 2557 05:01 น.

  สมาคมสันนิบาต​เทศบาล​แห่ง​ประเทศไทย​เชิญ ร.ต.อ.ดร.​นิติ​ภูมิ นวรัตน์ พูด “การ​เตรียม​ความ​พร้อม​ของ​เทศบาล​สู่​ประชาคม​อาเซียน” รับ​ใช้​นายกเทศมนตรี ประธาน​สภา​เทศบาล ปลัด​เทศบาล ทั่ว​ประเทศ 2,000 คน ที่ห้อง​แกรนด์​ไ​ดม​อนด์​บอล​รู​ม อาคารอิมแพคฟอรั่ม เมือง​ทอง​ธานี อ.​ปาก​เกร็ด จ.​นนทบุรี 13.30-15.00 น. ของพฤหัสบดี​พรุ่งนี้ 3 กรกฎาคม 2557

  อ่าน songlokpasalok@gmail.com ผู้​อ่าน​ท่าน​หนึ่ง​ถาม​ว่า ถ้า​ประเทศ​เป็น​บ้าน คุณ​คิด​ว่า​คอร์รัปชัน​เป็น​เหมือน​ตัว​อะไร? ก. มด ข. แมลงสาบ ค. แมลงวัน ง. ยุง หรือ จ. ปลวก

  ขอ​ตอบ​ว่า​เป็น​แทบ​ทุก​ตัว​นั่นแหละ​ครับ เป็นกอง​ทัพ​ของ​พวกงูเงี้ยว​เขี้ยว​ขอ​และ​สรรพ​สัตว์​ที่​ทำให้​บ้าน​พัง​และ​ไม่​น่า​อยู่ ไม่​ว่า​งู หนู ตะขาบ นก​พิราบ แมง​ป่อง แมงมุม ผึ้ง ต่อ แตน เรือด ไร​ฝุ่น เห็บ เหา หมัด ค้างคาว ฯลฯ หลาย​ประเทศ​จึง​พยายาม​ทำลาย​สัตว์​พวก​นี้​ให้​หมด​ไป​จาก​บ้านช่อง​ห้อง​หอ​อันเป็น​เคหสถาน​สำคัญ​ที่​ตน​และ​ประชาชน​ใช้​เป็น​ที่​พำนัก​พัก​อาศัย

  ที่​ประสบ​ความ​สำเร็จ​ใน​การ​แก้ไข​ปัญหา​คอร์รัปชัน​อีก​แห่ง​หนึ่ง​ก็​คือ ฮ่องกง สมัย​ก่อน​ฮ่องกง​มี​คอร์รัปชัน​มาก​กว่า​ไทย​ใน​ตอน​นี้ ข้าหลวงใหญ่​ฮ่องกง​จึง​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​อิสระ​เพื่อ​การ​ปราบปราม​คอร์รัปชัน (ICAC) เมื่อ พ.ศ.2517 องค์กร​นี้​ทำ​งาน​จริงจัง ภายใน 30 ปี คอร์รัปชันที่เคยมีใน ​ฮ่องกง​ลด​ลง​มาก ทัศนคติ​ของ​ประชาชน​ต่อ​คอร์รัปชัน​เปลี่ยน​ไป จาก​เดิม​ที่​คน​ฮ่องกง​มอง​ว่า​คอร์รัปชัน​เป็น​เรื่อง​ที่​พบ​เห็น​โดย​ทั่วไป​และ​พอ​ยอมรับ​ได้ มา​เป็น​การ​มอง​ว่า​คอร์รัปชัน​เป็น​เรื่อง​เลว​ร้าย​และ​มี​ผล​เสีย​ต่อ​สังคม ปัจจุบัน​ทุก​วัน​นี้ คน​ฮ่องกง​กล้า​เอาเรื่อง​การ​คอร์รัปชัน​ที่​ตัว​เอง​พบ​เข้าไป​ฟ้อง​ที่​คณะ​กรรมการ​อิสระ​เพื่อ​การ​ปราบปราม​คอร์รัปชัน​กัน​เยอะ​ขึ้น

  ICAC ก่อตั้ง​โดย​ข้าหลวง​ใหญ่ การเมือง​ก็​จึง​เข้าไปแทรกแซง​ไม่ได้ เมื่อ​รู้​ว่า​องค์กร​นี้​เป็น​อิสระ​ของ​แท้ ประชาชน​ก็​เลย​เชื่อถือ ที่ ICAC ตั้งใจ​ทำ​อย่าง​มาก​ก็​คือ​คัด​และ​ตรวจสอบ​พนักงาน​อย่าง​ละเอียด​และ​อย่าง​มี​ประสิทธิภาพ มี​การอบรม​ให้​ความ​รู้​เพิ่มเติม​กับ​คน​ที่​จะ​ไป​ปราบ​คอร์รัปชัน​อย่าง​ต่อ​เนื่อง หลาย​ประเทศ​มี​คน​พูด​ถึง​เรื่อง​การ​ปราบ​คอร์รัปชัน​เหมือน​กัน แต่​เป็น​การ​พูด​เพื่อ หาเสียง ไม่ได้​ตั้งใจ​ทำ​จริงๆ แต่ ICAC ของ​ฮ่องกง​ไม่​ใช่ จึงสามารถ​ปราบ​คอร์รัปชัน​ได้​สำเร็จ

  เจ้าหน้าที่​ของ ICAC ต้อง​เก่ง มี​คุณธรรม และ​ซื่อสัตย์ ส่วนเงินเดือน​ที่​ได้​รับ​ก็​รับ​สูง​กว่า​หน่วย​อื่น สวัสดิการ​ก็​มี​มาก​กว่า รัฐบาล​ฮ่องกง​ยอมทุ่ม​กับ​พนักงาน ICAC เพราะ​ไม่​อยาก​ให้​คน​พวก​นี้​คอร์รัปชัน​ซะ​เอง บาง​ประเทศ​เจ้าหน้าที่​ปราบ​คอร์รัปชัน​ขยัน​ทำ​งาน​เพราะ​ต้อง​หาโอกาสในการตบ​ทรัพย์​ผู้คน​ให้​ได้​เยอะ​ขึ้น ปัญหา​เรื่อง​คอร์รัปชัน​ก็​เลย​ซับซ้อน​ซ่อนเงื่อน​ทวี​ขึ้น​เรื่อยๆ ประเทศ​กลาย​เป็น​รัง​ที่​มี​ประชากร​ปลวก​เป็น​หลัก​ล้าน ที่ออก​จาก​ใต้ดิน​มา​ทำ​รัง​ตาม​ตอ​ไม้ และ​ข้าม​มา​ทำ​ทาง​เดิน​ใน​อาคาร เข้ามาในฝ้า ผู้​อยู่​อาศัย​มอง​ไม่​เห็น พัก​เดียว​เท่านั้น​ละ​ครับ บ้าน​พัง

  ฮ่องกง​ใช้​ยุทธศาสตร์​ปราบ​คอร์รัปชัน​เหมือน​ปราบ​ปลวก วาง​ท่อ​กำจัด​ปลวก​และ​ฉีด​สาร​เคมี​เข้าไป หลีกเลี่ยง​การ​สะสม​ความชื้น รวมทั้ง​ป้องกัน​ปลวก​ใต้ดิน​โดย​ใช้​โลหะ​ผิว​ลื่น​กัน​รอบ​เสา ใช้​เศษ​หิน​เศษ​แก้ว แผ่น​ตะแกรง​โลหะ​ปู​พื้น และ​เท​พื้น​คอนกรีต​ให้​หนา ยุทธศาสตร์​ปราบ​คอร์รัปชัน​ก็​ต้อง​คล้าย​กัน มี​ทั้ง​การ​สอบสวน การ​ป้องกัน และ​การ​ให้การ​ศึกษา​แก่​ประชาชน

  ผม​อยาก​ให้​ใคร​สัก​ท่าน​หนึ่ง​ซึ่ง​มี​ฝีมือ​ใน​การ​เขียน​หนังสือ​ไป​ค้นคว้า​และ​เขียน​เรื่อง​ของ​แผนก 1.ปฏิบัติการ​ทำ​งาน​สอบสวน​ข้อเท็จจริง​ตาม​ที่​มี​การ​ร้องเรียน​เข้า​มา 2.ลด​โอกาส​ใน​การคอร์รัปชัน​ใน​ภาค​รัฐ​และ​เอกชน และ 3.ประชาสัมพันธ์​ชุมชน ของฮ่องกง เพราะ​ทั้ง 3 แผนก​ของ ICAC นี่ ทำ​งาน​ได้​ผล​มาก แต่ละแผนก​ทำ​งาน​คน​ละ​ด้าน ทว่า​ร่วมมือ​และ​ส่งเสริม​กัน

  อีก​เรื่อง​หนึ่ง​ซึ่ง​ทำให้​คน​ฮ่องกง​กล้า​ร้องเรียน​เรื่อง​คอร์รัปชัน​มา​ที่ ICAC มาก​ก็​คือ ICAC การ​รับ ติดตาม สืบสวน​และ​สอบสวนในเรื่องที่​ประชาชน​ร้องเรียน​มา​ทุก​เรื่อง พนักงาน ICAC จะ​ไม่​โยน​ทิ้ง​ตะกร้า​แม้แต่​เรื่อง​เดียว เรื่อง​เล็ก​ที่​เป็น​ขี้​หมู​รา​ขี้​หมา​แห้ง​ก็​ทำ และ​รายงาน​ให้คน​ที่​ร้องเรียน​เข้า​มา​ทราบ​เป็น​ระยะ ว่า​ตอน​นี้​สอบสวน​เรื่อง​ของ​คน​ร้องเรียน​ไป​ถึง​ไหน​แล้ว

  คน​บาง​ชาติ​ไม่​กล้า​ร้องเรียน เพราะ​นอกจาก​หน่วย​งาน​ปราบปราม​คอร์รัปชัน​ไม่​ดำเนิน​การ​ปราบปราม​ให้​แล้ว ยัง​เปิดเผย​ชื่อ​ผู้​ร้องเรียน หลาย​ครั้ง​ที่​ผู้​ร้องเรียน​และ​สมาชิก​ใน​ครอบครัว​เป็น​อันตราย​ถึง​ชีวิต แต่ ICAC ของ​ฮ่องกง​เข้มงวด​เรื่อง​การ​รักษา​ความ​ลับ​ของ​ผู้​ร้องเรียน

  การ​รักษา​ข้อมูล​ของ​คน​ให้​ข้อมูล​มี​ส่วน​ทำให้คน​ไม่​กล้าคอร์รัปชัน

  เพราะ​ไม่​รู้​ว่า​จะ​โดน​ร้องเรียน​เมื่อ​ใด

  และ​โดย​ใคร.

  คุณ​นิติ นวรัตน์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
   02:05

   ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์