โลกไม่ต้องการระบบทุนนิยม?! เสียงเตือนจากมกุฎราชกุมารอังกฤษ

ข่าว

   โลกไม่ต้องการระบบทุนนิยม?! เสียงเตือนจากมกุฎราชกุมารอังกฤษ

   มิสแซฟไฟร์
   7 มิ.ย. 2557 05:01 น.
   SHARE

   โลกไม่ต้องการระบบทุนนิยม?! เสียงเตือนจากมกุฎราชกุมารอังกฤษ

   มิสแซฟไฟร์

   7 มิ.ย. 2557 05:01 น.

   ทุกครั้งที่มีการพูดถึงพระราชวงศ์ยุโรปที่ใส่ใจเรื่องการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม พวกเรามักจะนึกถึง “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” มกุฎราชกุมารอังกฤษ เพราะทรงรณรงค์เรื่องนี้อย่างจริงจังมาต่อเนื่องหลายปี โดยมีรางวัลสิ่งแวดล้อมโลกจากหลากหลายสถาบันเป็นเครื่องยืนยันถึงความเป็น “เจ้าชายหัวใจสีเขียว”

   ล่าสุด “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ตอกย้ำความเป็นเจ้าพ่อด้านสิ่งแวดล้อมเต็มขั้น ด้วยการออกมาเรียกร้องให้ล้มล้างระบบทุนนิยมเพื่อกอบกู้โลก!! เพราะความสามานย์ของระบบทุนนิยมเอาแต่ส่งเสริมคนให้บริโภคอย่างบ้าคลั่งไม่บันยะบันยัง และมุ่งเน้นการแสวงหากำไรสูงสุด โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

   “เจ้าชายหัวใจสีเขียว” ทรงเน้นย้ำว่า เรากำลังยืนอยู่บนทางแยกสำคัญของประวัติศาสตร์โลก การปฏิรูปโครงสร้างของระบบทุนนิยม

   ถือเป็นภารกิจเร่งด่วนที่สุดของชาวโลกในตอนนี้ เพื่อลดทอนความรุนแรงของภาวะโลกร้อน ซึ่งกำลังก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์และระบบนิเวศอย่างน่าสะพรึงกลัว ทรงเรียกร้องให้ผู้นำองค์กรธุรกิจแถวหน้าของอังกฤษ เปลี่ยนเป้าหมายจากการแสวงหากำไรทางธุรกิจสูงสุด มาเป็นส่งเสริมการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืนในระยะยาว ควบคู่ไปกับการปกป้องสิ่งแวดล้อมเพื่อลูกหลานในอนาคต และการปลูกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมในหมู่เยาวชนคนรุ่นใหม่

   ขณะเดียวกันก็ต้องเร่งปฏิรูประบบทุนนิยมให้เป็นระบบเศรษฐกิจที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมโลก โดยแต่ละองค์กรธุรกิจควรเอาจริงเอาจังกับการครุ่นคิดเรื่องลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือน กระจก สู่ชั้นบรรยากาศ, การลดปริมาณการใช้น้ำ, การลดมลพิษในอากาศ และการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ จริงอยู่ว่าการทุ่มเทให้กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอาจไม่เห็นผลในระยะสั้น แต่ “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ทรงเชื่อมั่นว่า จะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าอย่างแน่นอนในระยะยาว

   ทั้งนี้ ธรรมชาติได้ส่งสัญญาณเตือนออกมาเนืองๆจากความวิปริตแปรปรวนของภูมิอากาศโลก ที่นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากธารน้ำแข็งกำลังละลาย, อุณหภูมิโลกสูงขึ้นจากน้ำในมหาสมุทรที่ร้อนขึ้น, ก๊าซเรือนกระจกถูกปล่อยออกมาอย่างมหาศาลจากชั้นดินเยือกแข็ง และป่าที่กำลังตาย, ระบบนิเวศธรรมชาติถูกคุกคาม, ความแปรปรวนรุนแรงของภูมิอากาศโลก ทำให้เกิดคลื่นความร้อน ภัยแล้ง น้ำท่วม และการสูญพันธุ์ของสัตว์ ทำให้สูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ ไม่เฉพาะแต่นักวิทยาศาสตร์และนักสิ่งแวดล้อมโลกที่สังเกตเห็นว่าหายนะกำลังมาเยือนเข้าให้แล้ว แม้แต่ชนเผ่าในทวีปอาร์กติกตอนเหนือสุดของโลก หรือชาวเกาะใกล้เส้นศูนย์สูตร ก็สัมผัสได้ถึงผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่อยู่ใกล้แค่มือเอื้อม

   จริงอยู่ว่า “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ทรงรู้สึกเจ็บปวดยิ่ง ที่ถูกขนานนามให้เป็นมกุฎราชกุมารผู้อาภัพ ซึ่งเฝ้ารอราชบัลลังก์เก้อมาหลายทศวรรษ โดยถูกมกุฎราชกุมารหลายพระองค์ของยุโรปแซงหน้าขึ้นครองราชบัลลังก์ไปล่วงหน้า แต่อย่างน้อยที่สุด ก็ทรงทำตัวเป็นประโยชน์ให้สมกับความเป็นองค์รัชทายาท!! โดยอุทิศพระองค์ให้กับการส่งเสริมเกษตรกรรมแบบชีวภาพ และสนับสนุนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมาตลอดพระชนม์ชีพ นอกจากความใส่พระทัยในเรื่องโลกสีเขียวแล้ว ยังทรงทุ่มเทพระองค์อย่างมิรู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวอังกฤษ โดยเสด็จออกปฏิบัติพระกรณียกิจมากมายนับไม่ถ้วน เพื่อระดมเงินเข้าสมทบทุนองค์กรการกุศลที่ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์อยู่ 20 กว่าแห่ง แต่ละปีสามารถเรี่ยไรเงินช่วยเหลือได้หลายร้อยล้านปอนด์ นำเข้าสมทบทุนองค์กรการกุศลด้านเกษตรกรรม และสิ่งแวดล้อม

   ทุกวันนี้โลกของเราร้อนระอุกว่าในช่วง 2,000 ปีที่ผ่านมา และหากยังปล่อยให้สภาพนี้เกิดขึ้นต่อไปเรื่อยๆ อุณหภูมิโลกก็มีแนวโน้มจะพุ่งสูงกว่าเมื่อ 2 ล้านปีก่อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...วันสิ้นโลกจะมาถึงเร็วหรือช้า จึงขึ้นอยู่กับน้ำมือมนุษย์ล้วนๆ!!

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:25 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์