เลือกตั้งกลางทะเลเลือด

ข่าว

   เลือกตั้งกลางทะเลเลือด

   บวร โทศรีแก้ว
   7 มิ.ย. 2557 05:01 น.
   SHARE

   เลือกตั้งกลางทะเลเลือด

   บวร โทศรีแก้ว

   7 มิ.ย. 2557 05:01 น.

   กระแส “อาหรับ สปริง” จุดชนวนให้เกิดสงครามกลางเมืองใน “ซีเรีย” มานานกว่า 3 ปี มีผู้คนล้มตายแล้วกว่า 150,000 ศพ แต่ ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ยังกุมอำนาจไว้ได้เหนียวแน่น แถมยังดันทุรังจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีแบบ “ปาหี่” ตบตาชาวโลก ท่ามกลางกลิ่นคาวเลือด เมื่อ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา

   เป็นครั้งแรกที่ซีเรียจัดการเลือกตั้งนับตั้งแต่อัสซาดขึ้นกุมอำนาจสืบแทนนายฮาเฟซอัล อัสซาด บิดาผู้ล่วงลับเมื่อ 14 ปีก่อน (ครั้งก่อนแค่จัดการลงประชามติ) แถมครั้งนี้ยังให้มีผู้เข้าแข่งขัน 2 คนพอเป็นพิธี

   อัสซาดชนะเลือกตั้งด้วยเสียงท่วมท้น 88.7% เพราะกุมกำกลไกรัฐไว้เกือบทั้งหมด และการเลือกตั้งยังจัดขึ้นเฉพาะในพื้นที่รัฐบาลยึดครอง ไม่รวมเขตที่มั่นของกบฏและเขตสู้รบ

   อัสซาดหวังจะให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็น “ตราประทับอำนาจ” ให้ตนนั่งบัลลังก์ต่อโดยชอบธรรมเป็นสมัยที่ 3 อีก 7 ปี แสดงว่าเขาไม่คิดประนีประนอมหรือทิ้งเก้าอี้แน่นอน

   การที่อัสซาดยืนหยัดอยู่จนถึงวันนี้ได้ นอกจากจะมีดวงช่วย ยังเกิดจากการเดินเกมอย่างชาญฉลาด หลังจากกลางปี 2555 เกือบเพลี่ยงพล้ำให้ฝ่ายต่อต้านหรือกบฏซึ่งได้รับการหนุนหลังจากมหาอำนาจตะวันตก

   เมื่อปีที่แล้ว พันธมิตรตะวันตกนำโดยสหรัฐฯ และฝรั่งเศส ก็ร่ำๆ จะเปิดฉากโจมตีทางอากาศถล่มซีเรีย หลังพบว่ามีการใช้อาวุธเคมีในสงคราม มีพลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก และหลักฐานชี้ว่าเป็นฝีมือฝ่ายรัฐบาล

   แต่อัสซาดพลิกเกมทัน ยอมส่งมอบอาวุธเคมีทั้งหมดให้องค์การเพื่อการห้ามใช้อาวุธเคมี (OPCW) นำไปทำลาย โดยมี “รัสเซีย” ลูกพี่ใหญ่ช่วยวิ่งเต้นปกป้อง

   เมื่อไม่ต้องห่วงเรื่องถูกบอมบ์ กองทัพรัฐบาล ซีเรียเลยกลายเป็นฝ่ายได้เปรียบ ฉวยโอกาสโจมตีทาง อากาศถล่มฝ่ายต่อต้านอย่างหนัก และใช้ยุทธวิธีปิดล้อมเมืองที่มั่นของฝ่ายต่อต้านจนอดอยากยอมจำนน

   ฝ่ายต่อต้านยังแตกแยกสู้รบกันเอง และขาดอาวุธยุทโธปกรณ์ทันสมัย เพราะชาติตะวันตกและพันธมิตรในภูมิภาคอย่างตุรกี ซาอุดีอาระเบีย ลังเลไม่ลงไปช่วยเต็มตัว

   ตรงข้ามกับอัสซาดซึ่งแข็งแกร่งขึ้น เพราะมีรัสเซียลูกพี่ตัวเบ้งคอยหนุนหลังทางการทูต อีกทั้งมี “อิหร่าน” และกองกำลัง “ฮิซโบลเลาะห์” ในเลบานอนซึ่งเป็นชาวชีอะต์เหมือนกันลอบช่วยทางการทหาร

   การเลือกตั้งครั้งนี้ แม้จะไร้สาระในสายตาประชาคมโลก แต่เป็นสิ่งบ่งบอกว่าอัสซาดมั่นใจจะไม่แพ้สงคราม แม้ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือและตะวันออก ฝ่ายต่อต้านยังปักหลักต่อสู้อย่างทรหด

   ศึกซีเรียกำลังเข้าสู่ภาวะ “ทางตัน” ไม่มีท่าทีว่าฝ่ายใดจะเอาชนะเบ็ดเสร็จเด็ดขาดได้ และประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องทนทุกข์ล้มตายเป็นเบือกันต่อไป!

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สาวแสบสั่งอาหารแกล้งแฟนใหม่ของแฟนเก่า หวังให้เสียเงิน แต่ไรเดอร์รับเคราะห์จ่ายแทน
    03:04

    สาวแสบสั่งอาหารแกล้งแฟนใหม่ของแฟนเก่า หวังให้เสียเงิน แต่ไรเดอร์รับเคราะห์จ่ายแทน


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:33 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์