'โบโก ฮาราม' สังหารโหดอีก ถล่ม 3 หมู่บ้าน 200 ศพ

ข่าว

  'โบโก ฮาราม' สังหารโหดอีก ถล่ม 3 หมู่บ้าน 200 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 มิ.ย. 2557 03:11 น.
  SHARE

  'โบโก ฮาราม' สังหารโหดอีก ถล่ม 3 หมู่บ้าน 200 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มิ.ย. 2557 03:11 น.

  นักรบของกลุ่มติดอาวุธ 'โบโก ฮาราม' บุกโจมตีหมู่บ้าน 3 แห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 200 ราย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ว่า นักรบของกลุ่มติดอาวุธ 'โบโก ฮาราม' ในชุดแต่งกายคล้ายทหาร บุกโจมตีหมู่บ้าน 3 แห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย ทำให้ชาวบ้านเสียชีวิตอย่างน้อย 200 ราย โดยที่กองทัพรัฐบาลไม่สามารถป้องกันการโจมตีได้ แม้จะทราบก่อนแล้วว่าจะเกิดการโจมตีขึ้น

  ผู้นำชุมชนซึ่งเป็นหนึ่งในพยานผู้เห็นเหตุสังหารโหดที่เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กล่าวว่า ผู้อยู่อาศัยในเขตจีโวซา ในรัฐบอร์โน เรียกร้องขอให้กองทัพรัฐบาลส่งทหารมาคุ้มครองพื้นที่ดังกล่าว หลังจากพวกเขาได้ข่าวว่ากลุ่มโบโก ฮารามจะส่งกำลังมาโจมตี แต่ไม่มีความช่วยเหลือมาถึง ทำให้เกิดเหตุนองเลือดที่หมู่บ้าน ดันจารา, อากาปัลวา และ อันตาการา

  หัวหน้าชุมชน เล่าว่า นักรบโบโก ฮาราม เดินทางมาถึงด้วยรถกระบะหลายคัน และบอกชาวบ้านว่าพวกเขาเป็นทหาร และมาที่นี่เพื่อปกป้องทุกคน "เรานึกว่าพวกเขาเป็นทหารที่เราไปแจ้งว่าพวกเราอาจถูกโจมตี" หัวหน้าชุมชนคนเดิมกล่าว โดยนี่เป็นแทคติกเดียวกับเมื่อครั้งกลุ่มโบโก ฮาราม ใช้ตอนลักพาตัวนักเรียนหญิงเกือบ 300 คน จากเมืองชีบ๊อกในรัฐบอร์โน เมื่อ 15 เม.ย.

  ขณะเดียวกัน ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนซึ่งไม่ประสงค์ออกนามระบุว่า หลังจากกลุ่มโบโก ฮารามในคราบทหาร เรียกชาวบ้านมารวมกลุ่มกันบริเวณกลางหมู่บ้านแล้ว พวกเขาก็ตะโกนสรรเสริญพระเจ้าจนสุดเสียง จากนั้นจึงเริ่มกราดยิงชายบ้านทุกคน จนกระทั่งผู้ที่มารวมกลุ่มกันเสียชีวิตทั้งหมด

  ด้านนายโมฮัมเหม็ด อาลี เอ็นดูเม ส.ว.ประจำรัฐบอร์โน ออกมายืนยันว่าเหตุสังหารหมู่ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยผู้รอดชีวิตต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะสามารถแจ้งข่าวการสังหารหมู่แก่เจ้าหน้าที่ในเมืองไมดูกูริ เมืองเอกของรัฐบอร์โน เนื่องจากการเดินทางบนท้องทหารมีอันตรายสูง และอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์