เทรนด์ยืนทำงาน

ข่าว

   เทรนด์ยืนทำงาน

   ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
   6 มิ.ย. 2557 05:01 น.
   SHARE

   เทรนด์ยืนทำงาน

   ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

   6 มิ.ย. 2557 05:01 น.

   ใครๆก็รู้ว่าการนั่งทำงานนานเกิ๊นเหตุเป็นผลร้ายต่อสุขภาพแค่ไหน แต่ปัจจุบัน มนุษย์ออฟฟิศส่วนใหญ่ทั่วโลกก็ยังปฏิบัติการนั่งแช่จนลืมเวลา

   และไม่อยากเชื่อ ก็ต้องเชื่อว่า นอกจากโรค “ออฟฟิศซินโดรม” แล้วโรคกล้ามเนื้อเสื่อม โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ โรคอ้วน และภาวะทารกเสียชีวิตจากการคลอดก่อนกำหนด ก็มีเอี่ยวตามมาเป็นระลอกด้วย

   หลายองค์กรที่สหรัฐฯ ทั้ง สถาบันเพื่อสุขภาพ –สมาคมโรคกระดูกและกล้ามเนื้ออเมริกัน– สมาคมการแพทย์อเมริกัน ต่างก็หยิบยกข้อมูลทางการแพทย์ ที่ลงในวารสารหลายฉบับ ย้ำความน่าเชื่อถือว่า

   ยิ่งนั่งนาน ระบบไหลเวียนของเลือดก็ยิ่งติดขัด คนสมัยนี้ ทั้งนายจ้าง และลูกจ้าง เฉลี่ยแล้วนั่งแช่ไม่ลุกเดินไปไหนมาไหน 7.7 ชม./วัน แล้วร้อยละ 70 ของมนุษย์กินเงินเดือน ก้นติดเก้าอี้ตลอด 5 ชม.เศษ!!!

   คุณหมอร็อบ ดานอฟฟ์ ว่า “ทุกวันนี้ เรานั่งเหมือนตายล่วงหน้า” แล้วให้คำนิยามใหม่ด้วยว่า“เราเป็นสังคม “มันฝรั่ง” ...คือเรานั่งกันทั้งวัน เราก็เลยทำงาน “มันฝรั่ง” พอกลับบ้าน เราก็นั่งโซฟา “มันฝรั่ง” กลายเป็นกิจกรรมผนวกที่อันตรายถึงแก่ชีวิต” (“มันฝรั่ง”น่าจะประมาณ นั่งจุ้มปุ๊ก)

   ทางออกที่นิยมในยุโรปมานาน 20 ปีเห็นจะได้ แต่ที่สหรัฐฯ ในบางรัฐ ยังมองว่าเป็นเรื่องตลก...จะบ้าหรา? (ทั้งที่ มร.โทมัส เจฟเฟอร์สัน อดีต ปธน.สหรัฐฯคนที่ 3 เป็นผู้ริเริ่มมา 300 กว่าปีแล้ว, มร.เออเนสต์ เฮมิงเวย์ อดีตนักเขียนเรื่องสั้นชื่อดังก็ติดนิสัย)...คือ “ยืนทำงาน”

   เป็นการสร้างสมดุลง่ายๆ ที่ได้รับยืนยันจากผู้ทดลองทำแล้วว่า ช่วยให้เกิดการตื่นตัว มีสติ สร้างงานได้มากขึ้น จนกลายเป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตและไปได้ดีสำหรับคนใส่ใจในสุขภาพ...เห็นเมืองไทยก็เห่อๆ กะเขาด้วยนะ.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:19 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์