เขมรจี้ไทยปักรั้วหน้าพระวิหาร

ข่าว

เขมรจี้ไทยปักรั้วหน้าพระวิหาร

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2557 03:33 น.
SHARE

เขมรจี้ไทยปักรั้วหน้าพระวิหาร

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 03:33 น.

เมื่อ 2 มิ.ย. เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ “เดอะ แคมโบเดีย เดลี่” สื่อของกัมพูชา รายงานอ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.เสรย ดึ๊ก ผู้บังคับบัญชาหน่วยปฏิบัติการแทรกแซงทางทหาร กองร้อยที่ 3 แห่งกองทัพกัมพูชา ซึ่งระบุว่ารัฐบาลกัมพูชาเตรียมยื่นเรื่องขอคำตอบจากรัฐบาลไทย กรณีเจ้าหน้าที่ของฝ่ายไทยได้ก่อรั้วลวดหนามบริเวณหน้าปราสาทพระวิหาร เป็นระยะทางราว 130 เมตรบริเวณพื้นที่ทับซ้อนปราสาทพระวิหาร ซึ่งเป็นดินแดนข้อพิพาทระหว่างไทยกับกัมพูชา นับตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา และทางการกัมพูชาได้ยื่นเรื่องร้องเรียนเพื่อขอคำอธิบายจากทางการไทยมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ยังไม่ได้คำตอบจากผู้ใด แม้ แต่นายธัชชยุติ ภักดี เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ ของกัมพูชา

ขณะที่นายกอย กวง โฆษกประจำกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่าการตั้งรั้วลวดหนามของฝ่ายไทยอาจเข้าข่ายการละเมิดคำตัดสินของศาลโลก (ไอซีเจ) เมื่อเดือน พ.ย.ปีกลาย ที่ยืนยันว่า กัมพูชามีสิทธิครอบครองพื้นที่ทั้งหมดอันเป็นที่ตั้งของปราสาทพระวิหาร พร้อมมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ไทยออกจากพื้นที่ นอกจากนี้ การกระทำครั้งนี้ยังละเมิดข้อตกลงในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ตั้งแต่ปี 2543 ระหว่างทั้ง 2 ประเทศด้วย ซึ่งระบุไว้แล้วว่า ห้ามเข้าไปพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์