รอบโลก 03/06/57

ข่าว

  รอบโลก 03/06/57

  3 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  SHARE

  รอบโลก 03/06/57

  3 มิ.ย. 2557 05:00 น.

  อินเดียตั้งรัฐใหม่

  นิวเดลี-เมื่อ 2 มิ.ย. รัฐอานธรประเทศทางภาคใต้อินเดียแยกออกเป็น 2 รัฐอย่างเป็นทางการ โดย 10 อำเภอทางตอนเหนือ และเมืองไฮเดอราบัด แยกออกมาตั้งรัฐใหม่เป็นรัฐที่ 29 ของประเทศ ชื่อรัฐ “เทลันกานา” มีประชากรราว 35 ล้านคน และพรรคเทลังกานา ราชตรา สามิธิ (ทีอาร์เอส) นำโดยนายเค จันทราเสการ์ ราว ซึ่งเป็นผู้นำการต่อสู้เพื่อแยกตัวมาถึง 14 ปี จะ เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลชุดแรก การตั้งรัฐใหม่มีขึ้นหลังชาวเทลันกานาประท้วงมายาวนาน เพราะเห็นว่าภูมิภาคของตนถูกละเลยมาตลอด.

  กำแพงน้ำแข็งกันนุกรั่ว

  โตเกียว-เมื่อ 2 มิ.ย. ญี่ปุ่นเริ่มสร้าง กำแพงน้ำแข็งใต้ดินยาว 1.5 กม. ที่โรงงาน ไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ไดอิจิ ใน จ.ฟูกูชิมะ ซึ่งเสียหายอย่างหนักจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อปี 2554 โดยใช้วิธีทำให้ดินใต้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่เสียหายเป็นของแข็ง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำบาดาลจากเชิงเขาใกล้เคียงไหลเข้ามาปนกับน้ำที่ปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสี การก่อสร้างใช้งบประมาณของรัฐ แม้โรงไฟฟ้าเป็นของบริษัทเอกชน “เทปโก้”.

  เผาตัวตายในออสเตรเลีย

  ซิดนีย์-รมว.กระทรวงผู้อพยพของออสเตรเลียเผย เมื่อ 2 มิ.ย. ว่า นายเลออร์ซิน ซีแมนพิลไล ผู้ข้อลี้ภัยชาวทมิฬจากชาวศรีลังกาวัย 29 ปี เสียชีวิตในโรงพยาบาลหลังจุดไฟเผาตัวเองเมื่อ 31 พ.ค. ขณะรอการอนุมัติวีซ่าจากออสเตรเลีย เขาได้รับวีซ่าชั่วคราวเมื่อ 1 ปีก่อน และอาศัยอยู่ในเมืองจีลอง นอกเมืองเมลเบิร์น ด้านสภาผู้ลี้ภัยชาว ทมิฬเผยว่า เขาเผาตัวตายเพราะหวาดกลัวอย่างหนักว่าชีวิตจะตกอยู่ในอันตรายถ้าถูกส่งกลับศรีลังกา.

  มะกันช่วยลดโลกร้อน

  วอชิงตัน-เมื่อ 2 มิ.ย. ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ประกาศออกกฎใหม่ให้โรงงานผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเกือบ 1,600 แห่งทั่วประเทศ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ซึ่งทำให้เกิดมลพิษลงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ภายใน พ.ศ.2573 ทั้งนี้ เพื่อลดภาวะโลกร้อน ซึ่งจีนและอินเดียก็ให้คำมั่นว่าจะทำเช่นเดียวกัน แต่ฝ่ายต่อต้านในสหรัฐฯชี้ว่า กฎดังกล่าวจะส่งผลให้โรงงานไฟฟ้าถ่านหินปิดตัวลงและค่าไฟฟ้าแพงขึ้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
   03:21

   ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์