แอลจีเรียพบผู้ป่วยไวรัส 'เมอร์ส' 2 รายแรก

ข่าว

แอลจีเรียพบผู้ป่วยไวรัส 'เมอร์ส' 2 รายแรก

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2557 05:29 น.
SHARE

แอลจีเรียพบผู้ป่วยไวรัส 'เมอร์ส' 2 รายแรก

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2557 05:29 น.

ไวรัส เมอร์ส

แอลจีเรียยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัส 2 รายแรกในประเทศ โดยเป็นผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับจากซาอุดีอาระเบีย ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สมากที่สุด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่า กระทรวงสาธารณสุขของประเทศแอลจีเรียยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัส กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (Middle East Respiratory Syndrome: MERS) ในประเทศเป็นครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ โดยเป็นชาย 2 คนอายุ 66 ปี และ 59 ปี ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากการไปแสวงบุญที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย

ในช่วงที่ผ่านมาไวรัสเมอร์สแพร่ไปยังหลายประเทศเช่น อียิปต์, จอร์แดน, เลบานอน, อิหร่าน, เนเธอร์แลนด์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, และสหรัฐอเมริกา แต่ที่เป็นจุดเริมต้นและมีผู้ป่วยกับผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือที่ ซาอุดีอาระเบีย โดยขณะนี้ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 187 ราย นับตั้งแต่ค้นพบไวรัสตัวนี้ครั้งแรกในปี 2012

ทั้งนี้ ไวรัสเมอร์ส อยู่ในกลุ่ม 'โคโรนาไวรัส' เป็นญาติกับไวรัสก่อโรคหวัดธรรมดา รวมถึงไวรัส 'ซาร์ส' ซึ่งเคยระบาดในปี 2003 ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 800 คนทั่วโลก โดยเมอร์สสามารถทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดอาการหลากหลาย รวมถึงมีไข้, มีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ, ปอดบวม และไตวาย

ผลการศึกษาของหน่วยงานสาธารณสุขต่างๆ รวมถึงองค์การอนามัยโลก เชื่อว่า อูฐในซาอุดีอาระเบีย เป็นพาหะที่ทำให้ไวรัสเมอร์สแพร่กระจายไปสู่คน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
  07:56

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์