ทนายปัดข่าว หญิงซูดานต้องโทษประหารเหตุไม่เปลี่ยนศาสนา จ่อเป็นอิสระ

ข่าว

  ทนายปัดข่าว หญิงซูดานต้องโทษประหารเหตุไม่เปลี่ยนศาสนา จ่อเป็นอิสระ

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 มิ.ย. 2557 04:20 น.
  SHARE

  ทนายปัดข่าว หญิงซูดานต้องโทษประหารเหตุไม่เปลี่ยนศาสนา จ่อเป็นอิสระ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2557 04:20 น.

  เมเรียม อิบราฮิม และ แดเนียล วานี ผู้เป็นสามี

  ทนายความของ หญิงสาวซึ่งถูกศาลตัดสินประหารชีวิตเพราะไม่ยอมเปลี่ยนศาสนาเป็นอิสลามออกมาปฏิเสธข่าวที่ว่า หญิงรายนี้กำลังจะได้รับการปล่อยตัวและพ้นโทษประหาร...

  สื่อต่างประเทศหลายสำนักรวมทั้ง บีบีซี และ รอยเตอร์ส์ รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซูดาน ว่าทางการกำลังเตรียมปล่อยตัว เมเรียม อิบราฮิม หญิงชาวซูดานซึ่งถูกศาลตัดสินประหารชีวิต ในข้อหาละทิ้งความเชื่อในศาสนาอิสลาม ซึ่งทำให้รัฐบาลซูดานถูกนานาชาติประณามอย่างหนักต่อบทลงโทษดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ทนายความของนางอิบราฮิม ออกมาปฏิเสธข่าวที่ว่า

  ตามรายงานของสื่อต่างประเทศ นายอับดุลลาฮี อัล-ซาเรค รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของซูดาน ระบุเมื่อวันเสาร์ ว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ กำลังดำเนินการเพื่อปล่อยตัวนางอิบราฮิมด้วยมาตรการทางกฎหมาย และว่าซูดานรับประกันเสรีภาพในการนับถือศาสนา และปกป้องสิทธิ์สตรี

  แต่ในเวลาต่อมา นายเอลชารีฟเปิดต่อสถานีโทรทัศน์ 'แชนเนล 4 นิวส์' ของอังกฤษ ว่า ขาวที่ว่านางอิบราฮิมกำลังจะได้รับการปล่อยตัวนั้น ไม่เป็นความจริง โดยเขากล่าวว่า การตัดสินใจใดเพื่อปล่อยตัวนางอิบราฮิม ต้องมาจากศาล ไม่ใช่รัฐบาล และกระบวนการนี้อาจต้องใช้เวลาหลายเดือน ไม่ใช่ไม่กี่วัน ด้วยกระบวนการอุทธรณ์

  ทั้งนี้ นางอิบราฮิม วัย 27 ปี ถูกเลี้ยงดูมาในฐานะชาวคริสเตียนนิกายออร์โธดอกซ์ แต่ผู้พิพากษาซูดานมีคำสั่งเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ว่า เธอควรเปลี่ยนเป็นมุสลิมเพราะนั่นเป็นสิ่งที่บิดาของเธอศรัทธา อย่างไรก็ตาม นางอิบราฮิมปฏิเสธที่จะ ละทิ้งความเป็นคริสเตียนของเธอ ทำให้เธอถูกศาลตัดสินประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ ในข้อหาละทิ้งศาสนาอิสลาม และให้นำตัวเธอซึ่งกำลังท้องแก่ไปคุมขังรอลงอาญา

  เมื่อวันพุธที่ 28 พ.ค. นางอิบราฮิมได้ให้กำเนิดลูกสาวของเธอในห้องขัง โดยเด็กคนนี้เป็นลูกคนที่ 2 ของเธอกับแดเนียล วานี สามีสัญชาติสหรัฐฯซึ่งแต่งงานกันเมื่อปี 2011 และศาลระบุก่อนหน้านี้ว่า จะชะลอการลงโทษประหารของเธอออกไป 2 ปี เพื่อให้เธอได้เลี้ยงดูลูกน้อยของเธอ

  อนึ่ง ศาลซูดานเคยขัดขวางการแต่งงานแบบชาวคริสเตียนของเธอ และสั่งลงโทษด้วยการเฆี่ยน 100 ครั้ง ข้อหาคบชู้ เนื่องจากกฎหมายอิสลามถือว่าการแต่งงานของนางอิบราฮิมเป็นโมฆะ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์