สัญญาณดี! รัสเซียเริ่มถอนทหารจากชายแดนยูเครน

ข่าว

สัญญาณดี! รัสเซียเริ่มถอนทหารจากชายแดนยูเครน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2557 02:02 น.
SHARE

สัญญาณดี! รัสเซียเริ่มถอนทหารจากชายแดนยูเครน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2557 02:02 น.

กองทัพรัฐบาลยูเครนในเมืองสลาเวียนสก์ ที่ความตึงเครียดกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนยังคงรุนแรง

รัสเซียเริ่มดำเนินการถอนทหารออกจากพื้นที่ติดชายแดนทางตะวันออกของประเทศยูเครนแล้ว โดยรมว.กลาโหมสหรัฐฯ และเลขาธิการนาโต ต่างออกมากล่าวชื่นชมกับเรื่องนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่า รัสเซียเริ่มดำเนินการถอนทหารจำนวนเกือบ 40,000 นาย ออกจากพื้นที่ติดชายแดนทางตะวันออกของประเทศยูเครนแล้ว ถือเป็นสัญญาณว่ารัสเซียเริ่มลดระดับการเผชิญหน้ากับยูเครน ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่การถอดถอนอดีตประธานาธิบดี วิคเตอร์ ยานูโควิช แห่งยูเครน เมื่อเดือนก.พ. แต่ต่อเนื่องด้วยเหตุกลุ่มแบ่งแยกดินแดนลุกฮือขึ้นก่อการในภายตะวันออกของยูเครน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศเรื่องการถอนทหารออกจากชายแดนยูเครนเมื่อวันที่ 26 พ.ค. โดยระบุว่า กองทัพได้เสร็จสิ้นการฝึกซ้อมทางทหารแล้ว

นายชัค เฮเกล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่า การถอนทหารและยุทโธปกรณ์ของรัสเซียเป็นความหวัง แต่เสริมว่ารัสเซียควรถอนทหารที่ถูกส่งมาประจำการในพื้นที่ดังกล่าวตั้งแต่เดือนมี.ค.ทั้งหมด "เราทราบแล้วว่าทหารหลายพันนายของรัสเซียถอนกลับและเคลื่อนย้ายออกไปแล้ว แต่เราก็รู้ด้วยว่า ยังมีทหารรัสเซียอีกหลายพันนาย ที่ยังไม่เคลื่อนย้ายออกไป" นายเฮเกลกล่าว

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯนายหนึ่งระบุว่า มีข้อบ่งชี้จากภาพถ่ายดาวเทียมและแหล่งข่าวกรองอื่นๆ ว่ากองทัพรัฐบาลบริเวณชายแดนยูเครนกำลังเก๊บข้าวของและเคลื่อนย้ายออกไปเป็นกลุ่มใหญ่ บางจุดทหารกำลังขนรถหุ้มเกราะขึ้นรถราง อันเป็นสัญญาณว่าพวกเขากำลังจะกลับไปยังฐานที่มั่นซึ่งห่างจากชายแดน แต่ยังเหลือกองทหารอีกอย่างน้อย 7 กลุ่ม จำนวนหลายพันนายปักหลักอยู่ใกล้ชายแดน

ขณะเดียวกัน นายอานัส ฟอว์ ราสมุสเซน เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กล่าวในการประชุมสมาชิกชาติพันธิมิตรที่ประเทศลิธัวเนียว่า ทหรรัสเซียจำนวนประมาณ 2 ใน 3 ส่วน กำลังเตรียมตัวถอนกำลังออกจากชายแดนยูเครน แต่ย้ำว่ายังเหลือทหารรัสเซยีค่อนข้างมาก ที่พร้อมจะเคลื่อนไหว หากได้รับคำสั่ง และเรียกร้องให้รัสเซียยุติการสนับสนุนกบฏฝักฝ่ายรัสเซีย และปิดชายแดนเพื่อไม่ให้เกิดการต่อสู้ข้ามพรมแดน

ทั้งนี้ สหรัฐและนาโตเรียกร้องให้รัสเซียถอนทหารที่ประจำการตามแนวชายแดนยูเครนความยาว 1,400 ไมล์มานานหลายสัปดาห์ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดของสถานการณ์ในยูเครน อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดในยูเครนกลับเพิ่มขึ้น หลังจากเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพรัฐบาลกรุงเคียฟ ถูกฝ่ายกบฏยิงตกเมื่อวันอังคาร จนมีทหารเสียชีวิต 12 นาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต
  02:31

  นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์